|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Nông dược HAI: Nhân viên kế toán và kiểm toán đều nhiễm COVID nên chậm nộp báo cáo tài chính

18:19 | 25/04/2022
Chia sẻ
Cổ phiếu của Nông dược HAI đang ở trong diện cảnh báo vì chậm nộp báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021.

Nông dược HAI vừa giải trình về nguyên nhân cổ phiếu bị đưa vào diện cảnh báo và phương án khắc phục. (Ảnh minh họa: Song Ngọc).

Công ty cổ phần Nông dược HAI (Mã: HAI) ngày 25/4 cho biết trong quá trình lập báo cáo tài chính năm 2021, công ty thấy có một số hạng mục phát sinh trong hoạt động sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của COVID-19, dẫn đấn việc Nông dược HAI cần có thêm thời gian đánh giá lại, đảm bảo phù hợp với các quy định của pháp luật.

Ngoài ra, cả đơn vị kiểm toán và nhân sự kế toán của Nông dược HAI đều bị nhiễm COVID-19 trong giai đoạn chốt báo cáo, công ty phải điều chỉnh nhân sự khác thay thế dẫn đến chậm hoàn thành báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 (riêng và hợp nhất).

Nông dược HAI cũng cho biết công ty đã liên tục huy động nhân sự có đủ trình độ để phối với với đơn vị kiểm toán tập trung tối đa thời gian nhằm hoàn tất báo cáo, công bố thông tin chậm nhất vào ngày 6/5/2022.

Theo quy định, các doanh nghiệp niêm yết như Nông dược HAI phải nộp báo cáo tài chính năm 2021 chậm nhất vào ngày 31/3/2022.

Ngày 19/4 vừa qua, Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) đã thông báo đưa ba cổ phiếu gồm HAI, FLC của Tập đoàn FLC và ROS của Xây dựng FLC Faros vào diện cảnh báo kể từ ngày 26/4. Nguyên nhân là cả ba doanh nghiệp trên đều chậm nộp báo cáo tài chính năm 2021 đã kiểm toán quá 15 ngày so với thời hạn quy định.

Ngày 22/4, Tập đoàn FLC đã có báo cáo giải trình về lý do chậm nộp báo cáo tài chính. Cụ thể, đơn vị được chọn để kiểm toán cho FLC là Công ty TNHH Kiểm toán – Tư vấn Đất Việt đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đình chỉ tư cách được chấp thuận kiểm toán cho đơn vị có lợi ích công chúng thuộc lĩnh vực chứng khoán.

Vì vậy, báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 của Tập đoàn FLC đến nay chưa được phát hành và công bố thông tin đúng thời hạn quy định. FLC cho biết tập đoàn hiện nay đang gấp rút tìm đơn vị kiểm toán mới trong danh sách được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận để thực hiện kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021.

Xây dựng FLC Faros chưa giải trình nguyên nhân chậm nộp báo cáo tài chính.

Bà Bùi Hải Huyền, Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC, đồng thời là Thành viên HĐQT của Nông dược HAI. Tuần trước, FLC bị Công ty Chứng khoán BOS (Mã: ART) bán giải chấp cổ phiếu HAI, giảm tỷ lệ sở hữu từ 12,65% còn 8,26%.

 

Phiên hôm nay 25/4, các cổ phiếu FLC, ROS và HAI đều diễn biến tích cực như thể hiện trong biểu đồ trên, ghi nhận mức tăng lần lượt 2,9%, 1,8% và 0,3%. Các cổ phiếu khác trong họ FLC như AMD, KLF và ART cũng đóng cửa với sắc xanh.

Trong khi đó, VN-Index mất 68,3 điểm, tương đương 5%. VN30-Index cũng mất gần 78 điểm, tức là 5,4%. Trong 30 cổ phiếu blue chip thành viên, có tới 16 mã giảm kịch sàn như MWG, HPG, CTG, TCB, FPT, … Các chỉ số sàn HNX và thị trường UPCoM đi xuống lần lượt 6% và 4,4%.

Thị trường chứng khoán Việt Nam lao dốc mạnh trong phiên 25/4/2022.

Song Ngọc