|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

'Nóng' đất nền ven KCN Bắc Giang, đấu giá chênh hàng tỷ đồng mỗi lô

08:03 | 27/09/2021
Chia sẻ
Thị trường Bắc Giang đang chứng kiến sự hồi phục mạnh mẽ trong hai tháng vừa qua. Trong đó, bất động sản công nghiệp phát triển đã kéo theo sức nóng của các phân khúc khác như đất nền dự án, nhà ở,...
Rầm rộ rao bán đất nền ven khu công nghiệp tại Bắc Giang  - Ảnh 1.

Khu công nghiệp Vân Trung. (Ảnh: Báo Bắc Giang).

Những năm gần đây, Bắc Giang luôn lọt top đầu các tỉnh thu hút vốn FDI lớn trong cả nước. Thị trường bất động sản tại địa phương này nhờ đó cũng trở nên sôi động hơn.

Riêng phân khúc bất động sản công nghiệp tại Bắc Giang đã diễn ra sôi động từ năm 2020 nhờ sự góp mặt của các "ông lớn" như Foxconn, Luxshare,...

Cụ thể, số liệu thống kê từ Batdongsan.com.vn cho thấy, lượng tìm kiếm thông tin về phân khúc này trong quý II/2020 đã tăng mạnh so với quý trước. Trong đó, riêng khu công nghiệp Quang Châu dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng lượt tìm kiếm với 260%. Tại khu công nghiệp Việt Yên, mức độ quan tâm cũng tăng tới 76%.

Sự phát triển của bất động sản công nghiệp trong suốt thời gian vừa qua tại địa phương này đã kéo theo sức nóng của đất đai khu vực xung quanh. Theo thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam trong quý I/2021, đất ven khu công nghiệp sôi động, đặc biệt là tại TP Bắc Giang, huyện Việt Yên và Yên Dũng.

Tại khu vực này, ven 4 khu công nghiệp Vân Trung, Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng, Quang Châu là điểm nóng của thị trường, giá dao động khoảng 25 - 40 triệu đồng/m2, tăng khoảng 50 - 70% so với cuối năm 2020. Cá biệt, vài năm trước, có khu vực chỉ có giá khoảng vài triệu đồng/m2.

Rầm rộ rao bán đất nền ven khu công nghiệp tại Bắc Giang  - Ảnh 2.

Đất đai khu vực lân cận các khu công nghiệp tại Bắc Giang được rao bán rầm rộ. (Ảnh chụp màn hình).

Khảo sát trên các trang rao bán bất động sản, thông tin đất nền được rao bán ăn theo các khu công nghiệp tại Bắc Giang đang xuất hiện dày đặc.

Đơn cử, một lô đất nền dự án diện tích 100 m2 (mặt tiền 5m) có vị trí gần sát khu công nghiệp Quang Châu, được quảng cáo có thể xây nhà trọ dành cho công nhân và chuyên viên cấp cao,... đang được rao bán với giá 30 triệu đồng/m2.

Một lô đất khác diện tích 72 m2 có vị trí cách khu công nghiệp Quang Châu 1 km đang được rao bán với giá gần 2 tỷ đồng (khoảng 27 triệu đồng/m2).

Hay một lô đất diện tích 84 m2 có sẵn nhà hai tầng, có vị trí cạnh khu công nghiệp Hòa Phú đang được rao bán với giá 1,8 tỷ đồng (hơn 21 triệu đồng/m2),...

Đáng chú ý, tận dụng lợi thế liền kề các khu công nghiệp, đất đai khu vực xung quanh cũng được đấu giá chênh hàng tỷ đồng. Đơn cử, nhiều lô đất thuộc dãy LK11, Khu dân cư Yên Ninh, thị trấn Nếnh vừa được tỉnh này tổ chức đấu giá thành công, chênh hơn 1 tỷ đồng/lô so với giá khởi điểm. 

Đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất và Cụm công nghiệp huyện Việt Yên cho biết, đây là một trong những phiên đấu giá của huyện từ đầu năm đến nay có mức giá chênh lệch so với giá khởi điểm rất cao. Lý do là ngoài được san lấp mặt bằng, làm hạ tầng, khu đấu giá có lợi thế nằm cách Khu công nghiệp Quang Châu chỉ vài trăm mét, theo Báo Bắc Giang.

Bất động sản hưởng lợi nhờ sức nóng của KCN

Bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc thị trường JLL Việt Nam đánh giá, vị trí chiến lược của Việt Nam, nhất là các tỉnh miền Bắc là điểm mạnh để phát triển bất động sản công nghiệp.

Nguồn vốn FDI từ các công ty nước ngoài đầu tư và các lĩnh vực sản xuất đã giúp cho thị trường bất động sản một số tỉnh miền Bắc phát triển rất sôi động.

Vị chuyên gia này phân tích, thời điểm 10 năm trước, thị trường bất động sản hầu như chỉ phát triển ở một số thành phố lớn như Hà Nôi, TP HCM. Sau đó, bất động sản khu công nghiệp phát triển đã kéo theo sự sôi động của các tỉnh thành vệ tinh như Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc.

Đại diện JLL cho biết, hiện có hai nhóm nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia vào thị trường Việt Nam. Nhóm thứ nhất là những ông lớn không ngại cạnh tranh, họ thường quan tâm đến các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM.

Nhóm thứ hai là những nhà đầu tư đi vào thị trường ngách, những nơi có tiềm năng phát triển bất động sản thương mại. Bởi khi các nhà máy mở ra kéo theo nguồn lao động và các chuyên gia nước ngoài đến sẽ phát sinh bất động sản nhà ở.

"Đây là những xu hướng mà chúng tôi nhìn thấy, các nhà đầu tư nước ngoài họ đang quan tâm và muốn phát triển ở các thành phố vệ tinh. Trong đó, ngoài Bắc Ninh thì Bắc Giang, Thái Nguyên đang là hai thị trường tiếp theo được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm", bà Vân cho hay.

Vị này phân tích, nếu so với Bắc Ninh thì Bắc Giang, Thái Nguyên đang có quỹ đất dồi dào hơn. Cộng với sự phát triển bất độn sản khu công nghiệp đang gia tăng,... thì tiềm năng phát triển bất động sản nhà ở cũng sẽ được thúc đẩy.

"Bắc Giang trong quý I/2021 đứng thứ 5 về thu hút FDI, trong khi năm 2018 chỉ đứng thứ 12 cả nước. Điều này cho thấy Bắc Giang có sự phát triển rất nhanh chóng và vẫn đón nguồn vốn FDI kể cả trong giai đoạn dịch bệnh", bà Vân nói.

Hiện tại, Bắc Giang chỉ có 8 khu công nghiệp, hầu hết khá mới và non trẻ với tổng nguồn cung chỉ xấp xỉ khoảng 1.000 ha. Tuy nhiên, theo thống kê của JLL, đến năm 2025, Bắc Giang sẽ có thêm 7 khu công nghiệp mới, đóng góp hơn 1.300 ha. Kéo theo đó nhu cầu về nhà ở sẽ tăng lên.

Đánh giá về thị trường bất động sản nhà ở Bắc Giang, vị chuyên gia này cho rằng, đây vẫn là một thị trường non trẻ. Những sản phẩm chính được tung ra thị trường thời gian vừa qua chủ yếu là nhà phân lô và đất nền. Trong giai đoạn sắp tới, đây vẫn là hai phân khúc có tiềm năng phát triển.

Hà Lê