|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Nhà đất

Trong lúc thị trường BĐS trầm lắng, một nơi vẫn âm thầm tăng trưởng

08:57 | 15/09/2021
Chia sẻ
Mặc cho thị trường bất động sản nói chung đang chững lại vì dịch bệnh, Bắc Giang vẫn chứng kiến sự hồi phục mạnh mẽ trong suốt hai tháng vừa qua.
Vì sao thị trường bất động sản Bắc Giang vẫn âm thầm tăng trưởng? - Ảnh 1.

Trong lúc thị trường bất động sản nói chung đang trầm lắng, Bắc Giang chứng kiến sự hồi phục mạnh mẽ. (Ảnh: Báo Bắc Giang).

Thị trường bất động sản từ đầu năm đến nay ghi nhận sự trầm lắng do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19. Ở các địa phương có nhiều ca nhiễm, các hoạt động sản xuất kinh doanh và nhiều ngành nghề bị đình trệ, bao gồm cả bất động sản.

Trong đó, Bắc Giang cũng là một trong những tỉnh thành bị tấn công trong đợt dịch bùng phát lần thứ 4 với tổng số hơn 5.000 ca nhiễm,... Kéo theo đó, thị trường bất động sản cũng ghi nhận sự trầm lắng. Song, ngay sau khi dịch bệnh được kiểm soát, bất động sản Bắc Giang đã nhanh chóng bật dậy và nóng trở lại.

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong bối cảnh lượt quan tâm đến toàn thị trường bất động sản nói chung thời gian gần đây giảm khá mạnh thì chỉ số này lại tăng ấn tượng tại Bắc Giang trong tháng 7 và tháng 8.

Đáng chú ý, trước khi trở thành tâm dịch của cả nước, mức độ quan tâm đến thị trường bất động sản Bắc Giang đã ghi nhận tốt. Báo cáo quý I của đơn vị này cho thấy, bất động sản địa phương này thuộc nhóm được quan tâm nhất tại phía Bắc khi lượt quan tâm tăng 37% so với quý liền trước.

Từ đầu tháng 7 đến nay, thị trường đất đấu giá Bắc Giang cũng ghi nhận sự sôi động trở lại. Nhiều lô đất được đấu giá thành công với tổng số tiền chênh lệch hàng chục tỷ đồng so với giá khởi điểm.

Ngoài ra, thời gian vừa qua Bắc Giang cũng liên tục công bố thông tin về các dự án mới. Theo thống kê của người viết, chỉ tính từ đầu tháng 8 đến nay, tỉnh này đã duyệt quy hoạch/ nhiệm vụ quy hoạch 1/500 cho gần 20 dự án khu đô thị, khu dân cư với quy mô mỗi dự án lên đến hàng chục, hàng trăm ha.

Đơn cử như: Khu đô thị Quảng Minh - Ninh Sơn (gần 100 ha), Khu đô thị số thị trấn Đồi Ngô (gần 100 ha), Khu đô thị số 3 tại xã Quảng Minh và thị trấn Nếnh (56 ha), Khu đô thị số 4 thị trấn Đồi Ngô (gần 54 ha), Khu đô thị số 6 thị trấn Tân An (43 ha), Khu đô thị Bích Động - Tự Lạn (33 ha), Khu đô thị số 1 thị trấn Nếnh (32 ha),...

Bất động sản Bắc Giang "nóng" do đâu?

Thực tế, thị trường bất động sản Bắc Giang đã được chú ý và trở thành đích ngắm của nhiều doanh nghiệp bất động sản trong khoảng hơn một năm trở lại đây.

Chia sẻ tại tọa đàm trực tuyến "Cơ hội nào cho thị trường bất động sản Bắc Giang?" diễn ra mới đây, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam đánh giá, Bắc Giang có quy hoạch bài bản, chất lượng và được hình thành từ khá sớm. Địa phương này không chỉ có lợi thế về công nghiệp mà còn có tiềm năng về du lịch.

"Bắc Giang đã đầu tư rất mạnh về hệ thống giao thông kết nối các vùng và kết nối với trục hành lang phát triển kinh tế Đông - Tây. Theo tôi được biết, Bắc Giang đang thu hút hàng trăm dự án lớn nhỏ,... Điều này sẽ kéo sự phát triển của thị trường bất động sản", ông Đính nói.

Ngoài ra, theo vị chuyên gia này, thị trường bất động sản Bắc Giang vẫn còn dư địa tăng trưởng. Thực tế các nhà đầu tư đang quan tâm đến Bắc Giang nhiều hơn so với các địa phương lân cận.

Còn theo đánh giá của bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc thị trường JLL Việt Nam, Bắc Giang có nhiều tiềm năng để phát triển bất động sản khu công nghiệp, dù không có cảng biển như Hải Phòng.

Theo quan sát của JLL, có hai nhóm nhà đầu tư nước ngoài khi tham gia vào thị trường Việt Nam. Nhóm thứ nhất là những ông lớn không ngại cạnh tranh, họ thường quan tâm đến các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM.

Nhóm thứ hai là những nhà đầu tư đi vào thị trường ngách, những nơi có tiềm năng phát triển bất động sản thương mại. Bởi khi các nhà máy mở ra kéo theo nguồn lao động và các chuyên gia nước ngoài đến sẽ phát sinh bất động sản nhà ở.

"Đây là những xu hướng mà chúng tôi nhìn thấy, các nhà đầu tư nước ngoài họ đang quan tâm và muốn phát triển ở các thành phố vệ tinh. Trong đó, ngoài Bắc Ninh thì Bắc Giang, Thái Nguyên đang là hai thị trường tiếp theo được các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm", bà Vân cho hay.

Đại diện JLL phân tích, nếu so với Bắc Ninh thì Bắc Giang, Thái Nguyên đang có quỹ đất dồi dào hơn. Cộng với sự phát triển bất độn sản khu công nghiệp đang gia tăng,... thì tiềm năng phát triển bất động sản nhà ở cũng sẽ được thúc đẩy.

"Bắc Giang trong quý I/2021 đứng thứ 5 về thu hút FDI, trong khi năm 2018 chỉ đứng thứ 12 cả nước. Điều này cho thấy Bắc Giang có sự phát triển rất nhanh chóng và vẫn đón nguồn vốn FDI kể cả trong giai đoạn dịch bệnh", bà Vân nói.

Hiện tại, Bắc Giang chỉ có 8 khu công nghiệp, hầu hết khá mới và non trẻ với tổng nguồn cung chỉ xấp xỉ khoảng 1.000 ha. Tuy nhiên, theo thống kê của JLL, đến năm 2025, Bắc Giang sẽ có thêm 7 khu công nghiệp mới, đóng góp hơn 1.300 ha. Kéo theo đó nhu cầu về nhà ở sẽ tăng lên.

Đánh giá về thị trường bất động sản nhà ở Bắc Giang, vị chuyên gia này cho rằng, đây vẫn là một thị trường non trẻ. Những sản phẩm chính được tung ra thị trường thời gian vừa qua chủ yếu là nhà phân lô và đất nền. Trong giai đoạn sắp tới, đây vẫn là hai phân khúc có tiềm năng phát triển.

Hà Lê

Kỳ vọng đầu tư công tăng tốc cuối năm, bài toán chính sách tài khoá không dễ giải
Theo TS Võ Trí Thành, cho dù nền kinh tế đang khát vốn và kỳ vọng cao vào đầu tư công, song thực tế cũng cho thấy tiến độ giải ngân vốn đầu tư công nhiều năm qua luôn là một bài toán không dễ giải.