|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nông dân livestream bán rau, trái cây thời COVID-19

11:13 | 28/05/2021
Chia sẻ
Các Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố đã làm việc với các sàn giao dịch thương mại điện tử lớn như Shoppee, Lazada hỗ trợ nông dân livestream bán nông sản như trái vải, xoài hay thanh long qua kênh online.

Theo Bộ Công Thương, trong bối cảnh dịch bệnh không thể tổ chức các chương trình hội chợ, triển lãm, Cục Xúc tiến thương mại xây dựng kế hoạch xúc tiến thương mại giữa các vùng miền, kết nối nhà cung cấp với các nhà chế biến nông sản.

Bên cạnh đó, Cục đã làm việc với các sàn giao dịch thương mại điện tử lớn như Shoppee, Lazada để đưa nông sản như trái vải, xoài hay thanh long bán trên các sàn giao dịch hay phối hợp với Viettel post để hỗ trợ bà con nông dân vận chuyển hàng hóa, livestream bán hàng…

Tổng cục trưởng Tổng Cục QLTT Trần Hữu Linh cho biết việc đưa nông sản lên sàn thương mại điện tử là cách làm sáng tạo, hiệu quả, hỗ trợ nông dân quảng bá, tiêu thụ nông sản.

Tuy nhiên, Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh lưu ý đó là hàng nông sản được vận chuyển trên Viettelpost cũng cần được lưu tâm bởi cùng một lúc xe của đơn vị này sẽ vận chuyển nhiều mặt hàng hóa khác nhau chứ không riêng nông sản.

"Nhiều khi chỉ vì một mặt hàng vận chuyển chung trên xe vi phạm sẽ dẫn đến tình trạng ách tắc nông sản, như thế sẽ không đảm bảo được chất lượng" Tổng cục trưởng nói.

Bên cạnh đó, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) kiểm tra, giám sát thị trường, kế hoạch cao điểm; kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá, các hành vi đầu cơ, găm hàng và lợi dụng dịch bệnh để thu lợi bất chính…

Bên cạnh đó, phối hợp với Vụ Thị trường trong nước, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố tạo điều kiện thuận lợi cho các trung tâm thương mại, siêu thị chợ, tiêu thụ hàng hóa nông sản. Đồng thời, hỗ trợ các phương tiện vận chuyển nông sản, hàng hóa thiết yếu.

Tại Cục QLTT Hà Nội, Phó Cục trưởng Nguyễn Minh Hùng cho biết Hà Nội hiện có 1.500 cửa hàng; 1.862 cửa hàng kinh doanh mặt hàng trái cây; 200 siêu thị; 1.500 cửa hàng tiện ích; 03 chợ đầu mối chuyên biệt về nông sản.

"Hà Nội không chỉ giải cứu các tỉnh mà còn giải cứu Hà Nội" Phó Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội nói.

Để quá trình hỗ trợ tiêu thụ nông sản trong làn sóng COVID-19 lần này mang lại hiệu quả, an toàn, ông Hùng cho rằng cần có các giải pháp để đảm bảo các phương tiện vận chuyển hàng hóa về Hà Nội phải có chứng nhận phòng chống dịch. Đối với lái xe cần chứng minh âm tính với COVID-19.

Trong khi đó, Cục trưởng QLTT TP HCM Trương Văn Ba cho biết sẽ phối hợp với các siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối, chợ truyền thống… có kế hoạch hỗ trợ tiêu thụ nông sản mùa vụ. Đồng thời, vận động tiểu thương, tổ chức, cá nhân hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con nông dân.

Hoàng Anh

TS. Phạm Anh Khôi: Để nhà đầu tư trở lại thị trường, trái bóng nằm bên sân của nhà phát triển bất động sản
Để nhà đầu tư quay trở lại thị trường, TS. Phạm Anh Khôi cho rằng lãi suất là yếu tố tiên quyết. Tuy nhiên, để khách hàng quyết định xuống tiền thì thị trường phải có những sản phẩm phù hợp. Vấn đề lúc này không phải nằm ở phía cầu, trái bóng bây giờ nằm bên sân của những nhà phát triển dự án.