|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nối tiếp chuối và thịt heo, nhà nông Đồng Nai đang chờ 'giải cứu' trứng gà

16:48 | 04/06/2017
Chia sẻ
Vừa tạm yên với chuối, thịt heo... sau "cơn bão" rớt giá, từ đầu tháng 5 đến nay, người chăn nuôi tỉnh Đồng Nai lại đang "bấn loạn" tìm đầu ra cho quả trứng gà.

Được xem là thủ phủ chăn nuôi heo, gà... tỉnh Đồng Nai có số lượng đàn gà lớn nhất nước. Tại đây đã hình thành các trang trại công nghiệp chuyên nuôi gà, cung cấp số lượng lớn trứng gà ra thị trường. Ông Dương Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH một thành viên chăn nuôi Bình Minh (Biên Hòa, Đồng Nai), cho biết từ đầu tháng 5, giá trứng gà liên tục tụt dốc khiến người chăn nuôi, doanh nghiệp đứng ngồi không yên.

Theo đó, hiện giá thu mua trứng của các công ty chỉ vào khoảng 800-900 đồng/quả, thấp hơn so với giá thành khoảng 500-600 đồng/quả đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất của không ít doanh nghiệp. Dù giá trứng hạ, lượng tồn kho nhiều, các kho đông lạnh quá tải... nhưng gà vẫn tiếp tục chu kỳ đẻ đã tạo áp lực lớn về đầu ra.

noi tiep chuoi va thit heo nha nong dong nai dang cho giai cuu trung ga

Người nuôi gà tỉnh Đồng Nai đang lao đao vì giá trứng đang xuống thấp, ảnh hưởng đến người chăn nuôi.

Trong khi đó giá trứng gà trên thị trường bán lẻ vẫn "bình chân như vại". Khảo sát của phóng viên tại các chợ truyền thống ở TP Hồ Chí Minh, giá trứng gà vẫn đứng giá ở mức 1.900-2.100 đồng/quả, cao hơn 2 lần so với giá thu mua tại những trang trại hoặc hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Theo chủ các điểm bán lẻ trứng gà, giá trứng đến tay "thượng đế" cao là do phải qua rất nhiều tầng, nhiều nấc trung gian và lợi nhuận hầu hết tập trung vào những nhà bán buôn lớn.

"Trứng gà từ các hộ hoặc trang trại sẽ được đầu mối thu gom tập trung lại một chỗ, sau đó bán cho một đầu mối khác vận chuyển bằng xe tải lên TP Hồ Chí Minh tiêu thụ. Tại đây, trứng lại được một đầu mối khác gom, phân loại với số lượng lớn bán lại cho nhà bán buôn ở quận 5.

Từ nhà bán buôn này, các nhà bán lẻ sẽ đến mua lại, bán ra cho người tiêu dùng. Cứ qua mỗi khâu như vậy, giá trứng lại đội lên và khi đến tay người tiêu dùng, giá cao hơn rất nhiều so với giá gốc là điều dễ hiểu", chị Thu, chủ một sạp bán trứng gia cầm ở chợ Tân Định (quận 1) cho hay.

Lê Nghĩa

[LIVE] Tọa đàm 'Thị trường chứng khoán 2023: Xu thế mới, lựa chọn mới' diễn ra sáng nay 27/9
Toạ đàm do Trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz (vietnambiz.vn), Việt Nam Mới (vietnammoi.vn) và Công ty Cổ phần WiGroup phối hợp tổ chức với sự góp mặt của các chuyên gia uy tín về kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán.