Thời sự

Nikkei: Khách sạn 5 sao ở Việt Nam thành nơi cách li cao cấp

18:22 | 25/08/2020

Chia sẻ

Đại dịch COVID-19 quét sạch đi lượng đặt phòng của khách quốc tế, nhưng các khách sạn hạng sang ở Việt Nam lại sống sót được qua cơn khủng hoảng vì cung cấp nơi cách li cho người nước ngoài.

Nikkei đưa tin, các khách sạn ở Việt Nam nhận thấy việc chuyển đổi thành các cơ sở cách li thực sự là giải pháp thay thế hấp dẫn bởi các phòng sẽ được sử dụng trong 14, 15 ngày. Các khách sạn có thể tính mức giá cao hơn mức thông thường với ba suất ăn một ngày.

Khách sạn 5 sao FLC Grand Hotel Hạ Long đã cho 500 du khách Nhật Bản thuê trong tháng 5 và tháng 6. Giá cho một kì nghỉ 14 đêm tại khách sạn do đại gia bất động sản FLC điều hành lên tới khoảng 44 triệu đồng (1.900 USD), một khách hàng chia sẻ với Nikkei.

Các khách sạn hạng sang tìm ra cách sống sót qua mùa dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tỉ lệ lấp đầy tại các khách sạn 5 sao tại các thành phố lớn đã giảm mạnh xuống còn 5% - 10% (Ảnh minh họa: FLC).

Du khách vẫn nhận được các dịch vụ gần giống như trước khi xảy ra đại dịch COVID-19

Cứ hai ngày một lần, khách thuê sẽ được sử dụng dịch vụ giặt là cho tối đa 12 món đồ. Phòng cũng sẽ được dọn dẹp ngày cách ngày bởi các nhân viên được mang đồ bảo hộ.

Một du khách chia sẻ: "Tôi đã làm được rất nhiều việc ngay chính trong căn phòng của mình."

Ngay cả khách sạn Sofitel Legend Metropole Hanoi có từ năm 1901, kể từ tháng 6 đã dành ra khoảng 90 phòng cho những người cần cách li. Giá phòng tại địa điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều năm 2019 này rơi vào khoảng 6,5 triệu đồng một đêm.

Tất cả các du khách nhập cảnh vào Việt Nam đều phải thực hiện cách li 14 ngày. Theo Nikkei, công dân Việt Nam thường đến các cơ sở cách li y tế do chính quyền địa phương quản lí, trong khi đó công dân nước ngoài chủ yếu lưu trú tại các khách sạn.

Hơn 200 khách sạn ở Việt Nam đã chuyển tổng số 18.000 phòng thành không gian cách li. Họ đã cung cấp chỗ ở cho khách là doanh nhân đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều nơi khác. Và tất nhiên, các khách sạn cũng mong muốn sẽ chào đón nhiều thành viên gia đình của những vị khách này hơn nữa.

Các khách sạn hạng sang tìm ra cách sống sót qua mùa dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Khoảng 14.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 7, giảm 98,9% so với cùng kì năm trước (Ảnh minh họa: Hanoimoi).

"Việc giữ nguyên khách hàng mục tiêu thông thường của khách sạn là những vị khách quốc tế đi du lịch là điều khó thực hiện được", quản lí của một khách sạn chia sẻ. 

"Việc chuyển mục đích của khách sạn thành nơi cách li sẽ có ý nghĩa hơn nhiều vì nó sẽ mang lại lợi nhuận biên cao", vị quản lí thông tin thêm.

Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, có khoảng 14.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 7, giảm 98,9% so với cùng kì năm trước.

Tỉ lệ lấp đầy tại các khách sạn 5 sao tại các thành phố lớn đã giảm mạnh xuống còn 5% - 10%. Tuy nhiên, các khách sạn vẫn tiếp tục hoạt động vì việc đóng cửa tạm thời sẽ không đảm bảo lượng khách hàng khi họ mở cửa trở lại. Các vấn đề về bảo trì cũng không ủng hộ các khách sạn xa xỉ tạm ngừng hoạt động trong một thời gian.

Sau thời gian gần 100 ngày không có ca lây nhiễm COVID-19, Việt Nam phải đang hứng chịu đợt bùng phát dịch vào cuối tháng 7. Du lịch hàng không nội địa một lần nữa lại rơi vào khủng hoảng, nhiều công ty không khuyến khích công tác nước ngoài.

Minh Hằng