|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Những yếu tố có thể giúp hỗ trợ đồng USD

22:00 | 24/02/2024
Chia sẻ
Trong tuần giao dịch từ 19 - 23/2, tại các ngân hàng thương mại ghi nhận đà tăng của đồng USD; trong khi tại thị trường thế giới, các chuyên gia cũng nhận định đồng USD có thể được hưởng lợi từ sự khác biệt với các quốc gia khác.

(Ảnh: AFP/TTXVN).

Phiên giao dịch cuối tuần ngày 23/2, tỷ giá trung tâm giữa đồng Việt Nam (VND) và đô la Mỹ (USD) được Ngân hàng Nhà nước công bố ở mức 23.996 VND/USD, so với đầu tuần, tỷ giá trung tâm giữa VND và USD tăng 37 đồng.

Với biên độ +/- 5% đang được áp dụng, tỷ giá trần mà các ngân hàng áp dụng là là 25.195 VND/USD và tỷ giá sàn là 22.796 VND/USD.

Tại các ngân hàng thương mại, giá đồng bạc xanh ngày cuối tuần được niêm yết tại BIDV ở mức 24.445 - 24.755 VND/USD (mua vào - bán ra). Như vậy, giá đồng bạc xanh tại ngân hàng này tăng 85 đồng ở cả chiều mua vào bán ra so với đầu tuần.

Giá đồng USD tại Vietcombank được niêm yết ở mức 24.420 - 24.760 VND/USD (mua vào - bán ra). Trong tuần qua, giá đồng USD tại ngân hàng này tăng 110 đồng ở chiều mua vào và tăng 80 đồng ở chiều bán ra so với đầu tuần.

Trên thị trường tế giới, Chỉ số Dollar Index (DXY), đo lường đồng USD với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF), đã dừng ở mức 103,93 điểm - giảm 0,02% so với giao dịch ngày 23/2.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, chỉ số USD hạ 0,1% trong phiên này và ghi nhận tuần giảm đầu tiên trong gần 2 tháng. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ cũng giảm trong tuần này.

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Christopher Waller ngày 22/2 bày tỏ quan điểm “không vội vàng” hạ lãi suất, củng cố niềm tin của nhà đầu tư rằng lãi suất của Mỹ sẽ không hạ trước tháng 6/2024. Biên bản cuộc họp gần nhất của Fed cho thấy phần lớn các nhà hoạch định chính sách đều lo ngại về rủi ro của việc hạ lãi suất quá sớm.

Noel Dixon, chiến lược gia vĩ mô cấp cao tại State Street Global Markets ở Boston, cho rằng, đồng USD có thể được hưởng lợi từ sự khác biệt với các quốc gia khác khi nền kinh tế Mỹ có vẻ kiên cường hơn.

Tuy nhiên, sau đà tăng trưởng gần đây, đã có một số yếu tố ngăn cản đồng USD tăng giá. “Để đồng bạc xanh bứt phá theo cách này hay cách khác, chúng ta cần xem thêm các dữ liệu kinh tế”, ông nói thêm. Dixon cho biết, đồng USD cũng có thể được hỗ trợ bởi sự suy yếu kinh tế ở các khu vực khác, bao gồm Canada và Australia, điều này có thể khiến các Ngân hàng Trung ương khác phải cắt giảm lãi suất trước Fed.

Dữ liệu của Mỹ ngày 23/2 cho thấy, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp bất ngờ giảm vào tuần trước, trong khi hoạt động kinh doanh của Mỹ hạ nhiệt trong tháng 2. Doanh số bán nhà hiện tại cũng tăng 3,1% trong tháng 1, đạt mức hằng năm được điều chỉnh theo mùa là 4 triệu căn, mức cao nhất kể từ tháng 8 năm ngoái.

Các quan chức Fed đã dự kiến sẽ có 3 lần cắt giảm 25 điểm cơ bản trong năm nay, trong khi thị trường đã định giá tới 7 lần.

Dữ liệu gần đây cho thấy giá tiêu dùng và giá sản xuất tại Mỹ cao hơn dự báo cũng dập tắt những đồn đoán về khả năng hạ lãi suất sớm tại Mỹ.

Chủ tịch Fed chi nhánh Atlanta Raphael Bostic cho rằng cần thêm số liệu để có thể khẳng định sức ép lạm phát thực sự giảm. Theo ông Bostic, mùa Hè có thể là thời điểm cắt giảm lãi suất.

Các nhà giao dịch đang đẩy lùi dự báo về thời điểm Fed cắt giảm lãi suất từ tháng 3 xuống tháng 6. Theo công cụ CME Fed Watch Tool, thị trường dự kiến có 74% cơ hội Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 6.

Hằng Trần