|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Những nỗi lo và chia rẽ tại Phố Wall về cổ phiếu Apple

23:46 | 07/04/2024
Chia sẻ
Quyết định cắt giảm hơn 600 nhân viên ở California của Apple nói lên những thách thức mà “gã khổng lồ” công nghệ này phải đối mặt và ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của hãng.

Một cửa hàng của Apple ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Đó cũng là lý do tại sao các nhà phân tích lại chia rẽ về triển vọng của hãng này.

Nhà sản xuất iPhone đang sa thải hoặc phân công lại nhân sự giữa lúc họ được cho là sẽ rút khỏi lĩnh vực xe điện và các dự án màn hình thế hệ tiếp theo cho Apple Watch. Đồng thời, một số báo cáo cho thấy Apple đang xem xét chế tạo robot giúp việc gia đình.

Tuy nhiên, một số nhà phân tích cảnh báo sáng kiến này có thể rất tốn kém và không mang lại kết quả trong thập kỷ này.

Ông Gene Munster, quản lý cấp cao tại công ty đầu tư Deepwater Asset Management, nhận định khả năng xuất hiện một sản phẩm như vậy trong 5 năm tới là rất nhỏ hoặc không có. Theo ông, Apple đã từng đổ tiền phát triển rất nhiều sản phẩm để rồi không bao giờ ra mắt chúng.

Nhà phân tích công nghệ Dan Ives của công ty quản lý đầu tư Wedbush tỏ ra còn gay gắt hơn khi nói rằng nếu Apple thực sự chi tiền đề phát triển robot thì đó sẽ là một “màn diễn kinh dị”. Theo ông, Apple cần tập trung vào Trí tuệ nhân tạo (AI). Nếu họ theo đuổi robot, đó sẽ là thời điểm đen tối đối với Apple.

Báo cáo về việc Apple từ bỏ hai dự án và tập trung vào robot trợ giúp cá nhân sẽ chỉ làm dấy lên lo ngại rằng hãng đang mất tập trung, trở nên tụt hậu so với các công ty công nghệ lớn khác trong các lĩnh vực quan trọng như AI.

Những lo ngại rằng Apple đang “lạc lối” đã đè nặng lên giá cổ phiếu của hãng. Cổ phiếu của Apple đã giảm 12% so với giá đóng cửa vào cuối năm 2023, khiến vốn hóa của hãng giảm hơn 300 tỷ USD.

Ngược lại, nhóm chỉ số tổng hợp S&P 500 đã tăng gần 8% trong năm nay, còn cổ phiếu của đối thủ Microsoft đã tăng khoảng 11%. Hiện giá trị của Microsoft cao hơn Apple khoảng 500 tỷ USD và ở mức 3.100 tỷ USD.

Bên cạnh đó, còn những áp lực khác lên cổ phiếu Apple, bao gồm lo ngại về việc định giá quá cao, tăng trưởng yếu, doanh số bán hàng chậm lại ở Trung Quốc, xung đột cấp cao với các cơ quan quản lý ở Mỹ và châu Âu, cũng như tâm lý phòng thủ ít hơn của các nhà đầu tư khi nỗi lo suy thoái giảm dần.

Mặc dù vậy, ông Craig Johnson, người phụ trách bộ phận thị trường tại công ty quản lý tài chính Piper Sandler, cho hay Apple vẫn là trụ cột của nhiều danh mục đầu tư chứng khoán và tỷ trọng của cổ phiếu này khó có khả năng giảm thêm nữa.

Ông chỉ ra rằng không nhà đầu tư nào muốn bán thêm cổ phiếu Apple của mình do chương trình trả cổ tức, mua lại cổ phiếu lớn của công ty.

Tỷ phú Warren Buffett, người sở hữu tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway và sở hữu gần 6% cổ phần tại Apple, đã ca ngợi đây là "viên ngọc quý của gia đình" và "có lẽ là doanh nghiệp tốt nhất" mà ông biết. Nhà đầu tư huyền thoại cũng ca ngợi hoạt động mua lại cổ phiếu của hãng khi họ giúp dần dần nâng cao lượng sở hữu của Berkshire mà không tốn một xu nào.

Ông Johnson lặp lại quan điểm của tỷ phú Buffett, nhấn mạnh đến tình hình tài chính vững, tỷ suất lợi nhuận vững chắc, hoạt động mua lại và mô hình kinh doanh thúc đẩy việc mua hàng lặp lại của Apple. Ông cũng coi đây như một nơi trú ẩn nếu thị trường chứng khoán sụt giảm.

Theo đánh giá của ông Johnson, với một thị trường có vẻ như đang chuẩn bị cho một đợt điều chỉnh theo hướng giảm từ 5-10%, cổ phiếu Apple có vẻ là một nơi khá hấp dẫn để nhà đầu tư gửi tiền.

Cổ phiếu Apple có thể đang ở mức thấp và công ty có thể thua lỗ một chút. Nhưng nhiều nhà phân tích tiếp tục nhận định đây là một doanh nghiệp đẳng cấp thế giới đang vượt qua một giai đoạn khó khăn, thay vì một ván cược thua lỗ không còn tương lai.

Hương Thuỷ