Chứng khoán

Những người con nắm giữ khối cổ phiếu khủng trong tập đoàn của cha: Techcombank, Hòa Phát, SHB

20:27 | 04/08/2021

Chia sẻ

Ở nhiều doanh nghiệp lớn như Hòa Phát, Ngân hàng SHB hay Techcombank, không chỉ các chủ tịch mà cả con của những vị lãnh đạo này cũng sở hữu số cổ phiếu trị giá hàng trăm, hàng nghìn tỷ đồng.

Ái nữ nhà Chủ tịch Techcombank chi nghìn tỷ gom TCB

Trong 5 phiên giao dịch giữa tháng 7 vừa qua, bà Hồ Thủy Anh – con gái của Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh – đã mua xấp xỉ 22,5 triệu cổ phiếu TCB, nâng tỷ lệ sở hữu từ 0 lên 0,64%.

Giao dịch được thực hiện hoàn toàn theo phương thức thỏa thuận và kết thúc sớm hơn ba tuần so với đăng ký ban đầu. Tính theo giá bình quân 52.000 đồng/cp, bà Thủy Anh đã phải chi khoảng trên 1.100 tỷ đồng.

Hiện nay ông Hùng Anh đang nắm 39,3 triệu cổ phiếu TCB, tương đương 1,12% vốn điều lệ của Techcombank. Tổng cộng, hai cha con ông Hùng Anh sở hữu gần 61,8 triệu đơn vị TCB với giá trị thị trường trên 3.200 tỷ đồng.

Vợ, con trai và em dâu của ông Hùng Anh cũng đang có trong tay lượng lớn cổ phần Techcombank.

Những người con nắm giữ khối cổ phiếu khủng trong tập đoàn của cha: Techcombank, Hòa Phát, SHB - Ảnh 1.

Con trai bầu Hiển nắm hơn 57 triệu cổ phiếu SHB

Ông Đỗ Quang Hiển (hay gọi là bầu Hiển) là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (Mã: SHB). Con trai cả của bầu Hiển là ông Đỗ Vinh Quang hiện đang sở hữu hơn 57 triệu cổ phiếu SHB, tương đương 2,96% vốn điều lệ tại ngân hàng của cha.

Con trai thứ là ông Đỗ Quang Vinh cũng nắm giữ 500.000 cổ phiếu, tương ứng gần 0,03% vốn. Ông Vinh đang làm Phó Giám đốc Khối Ngân hàng bán lẻ kiêm Giám đốc Dự án CRM tại SHB. Tổng số cổ phiếu mà hai con của bầu Hiển nắm giữ có giá trị gần 1.600 tỷ đồng.

Hai doanh nghiệp khác do bầu Hiển làm Chủ tịch là Tập đoàn T&T và Chứng khoán SHS cũng đang sở hữu lượng lớn cổ phiếu SHB.

Con nắm giữ khối cổ phiếu khủng trong tập đoàn của cha: Techcombank, Hòa Phát, SHB, ... - Ảnh 1.

Con trai Chủ tịch Hòa Phát chuẩn bị nâng sở hữu cả gia đình vượt 35%

Tại Tập đoàn Hòa Phát (Mã: HPG), Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long đang là cổ đông lớn nhất khi sở hữu 1,166 tỷ cổ phiếu, tương đương 26,08% vốn điều lệ. Vợ ông Long cũng đang nắm hơn 328 triệu cổ phiếu, ứng với 7,34% vốn.

Ông Trần Vũ Minh, con trai của Chủ tịch Long, mua 40 triệu cổ phiếu HPG khi giá giảm xuống đáy trong đợt dịch COVID-19 đầu năm ngoái. Sau hai lần Hòa Phát trả cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 20% và 35%, sở hữu của ông Minh "nở ra" thành 64,8 triệu đơn vị, tương đương 1,45% vốn.

Tổng cộng Chủ tịch Trần Đình Long và các thành viên trong gia đình đang sở hữu khoảng 34,96% vốn của Hòa Phát.

Tại đại hội cổ đông thường niên hồi tháng 4 năm nay, ông Trần Vũ Minh đã bày tỏ ý định nâng tỷ lệ sở hữu vượt các ngưỡng 35%, 45%, 55%, 65% và 75% mà không cần chào mua công khai. Đề xuất này đã được cổ đông thông qua.

Sau đó, ông Minh liền đăng ký mua 5 triệu cổ phiếu nhưng đột ngột phải dừng lại vì vướng thủ tục pháp lý. Hòa Phát đang xin lại ý kiến cổ đông bằng văn bản để ông Minh có thể bắt đầu giao dịch.

Tính theo thị giá hiện nay là 47.500 đồng/cp, ông Minh sẽ cần chi khoảng 237,5 tỷ đồng để mua 5 triệu cổ phiếu HPG.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng ông Minh ban đầu đăng ký giao dịch khi Hòa Phát chưa trả cổ tức 35% bằng cổ phiếu. Hiện nay tập đoàn đã phát hành thêm, giá đã điều chỉnh, nên số cổ phiếu mà ông Minh muốn mua có thể sẽ tăng lên tương ứng.

Lượng cổ phần mà ông Minh đang sở hữu có giá trị thị trường khoảng 3.000 tỷ đồng, con số của Chủ tịch Trần Đình Long là hơn 55.400 tỷ.

Con nắm giữ khối cổ phiếu khủng trong tập đoàn của cha: Techcombank, Hòa Phát, SHB, ... - Ảnh 3.

Cũng tại Hòa Phát, ba người con của Phó Chủ tịch HĐQT Trần Tuấn Dương đã mua tổng cộng 12 triệu cổ phiếu HPG trong tháng 5 vừa qua, mỗi người 4 triệu.

Tính theo thị giá khi đó, các con của ông Dương đã phải chi khoảng 780 tỷ đồng. Tuy nhiên, ông Dương cũng bán ra 12 triệu cổ phiếu cùng thời gian trên nên tổng sở hữu của gia đình không thay đổi.

Giao dịch hoàn tất chỉ ít ngày trước khi Hòa Phát chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức 35% cổ phiếu và 5% tiền mặt.

Sau đợt cổ tức, mỗi người con của ông Dương đang nắm 5,4 triệu đơn vị HPG, trị giá trên 250 tỷ.

Vẫn tại Hòa Phát trong những ngày cuối tháng 5, một lãnh đạo khác là Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Tuấn đã bán 12 triệu cổ phiếu HPG theo phương thức thỏa thuận cho hai con trai, mỗi người 6 triệu đơn vị, tổng trị giá cũng khoảng 780 tỷ đồng.

Con gái bầu Đức muốn trở thành cổ đông của Hoàng Anh Gia Lai

Hôm nay 4/8, bà Đoàn Hoàng Anh – con gái lớn của Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai (Mã: HAG) Đoàn Nguyên Đức – đã đăng ký mua 4 triệu cổ phiếu HAG theo phương thức khớp lệnh từ 9/8 đến 7/9.

Tính theo thị giá 5.150 đồng/cp, bà Hoàng Anh sẽ cần chi 20,6 tỷ đồng để hoàn tất mua vào, nâng tỷ lệ sở hữu lên 0,43%.

Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức cũng đang sở hữu xấp xỉ 320 triệu cổ phiếu HAG, tương đương tỷ lệ 34,5% và có giá trị thị trường hơn 1.600 tỷ đồng.

Song Ngọc