|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Những lưu ý khi chuyển tiền, giao dịch ngân hàng trong dịp Tết Nguyên đán 2023

19:53 | 16/01/2023
Chia sẻ
Tết Nguyên đán là dịp nhu cầu rút tiền, chuyển tiền, thanh toán các giao dịch hàng hoá, tiêu dùng,.. tăng cao. Người dùng cần lưu ý một số thông tin để tránh hoặc hạn chế rủi ro có thể gặp phải khi thực hiện các giao dịch dịp lễ.

Giao dịch ngân hàng những ngày Tết cần lưu ý gì? 

Theo thông báo từ các ngân hàng, lịch nghỉ Tết Quý Mão sẽ bắt đầu từ ngày 20/1/2023 (tức 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần) đến hết ngày 26/1 hoặc ngày 27/1 (tức mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão). Riêng PVcomBank thông báo phục vụ khách hàng giao dịch tại quầy đến chiều ngày 21/1 (tức 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần).

Trong khoảng thời gian này, gần như tất cả các chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc đều ngừng giao dịch trong thời gian nghỉ tết, trừ một số phòng giao dịch đặc biệt (như sân bay). Tuy nhiên, hệ thống ATM/POS, kênh ngân hàng điện tử (Internet Banking, Mobile Banking) và đường dây nóng ngân hàng vẫn hoạt động bình thường.

Nhu cầu giao dịch ngân hàng là rất lớn trong những ngày cuối năm, đặc biệt là các giao dịch tiền mặt, chuyển tiền. Người dùng có thể thực hiện chuyển tiền bằng các hình thức khác nhau trong dịp Tết như: chuyển tiền qua ATM, Mobile Banking, Internet Banking, ví điện tử (MoMo, ZaloPay, ShopeePay,...).

Hiện nay với tính năng chuyển tiền nhanh Napas 24/24, người dùng có thể thực hiện chuyển tiền kể cả cùng hệ thống và khác hệ thống một cách nhanh chóng và tức thì. Tuy nhiên, đối với từng khách hàng và ngân hàng, hạn mức giao dịch trên online là khác nhau, có thể lên tới hàng tỷ đồng hoặc không giới hạn.

Để có thể thực hiện những giao dịch nằm trong nhu cầu của mình, người dùng nên kiểm tra lại hạn mức giao dịch trên kênh online của mình và thực hiện điều chỉnh tăng/giảm nếu cần.

Đối với khách hàng doanh nghiệp, hiện này nhiều ngân hàng đã triển khai dịch vụ trọn gói các giao dịch từ chuyển tiền, thanh toán cũng như mở L/C,... trên kênh online. Để nắm rõ hơn về các dịch vụ và nhu cầu của mình, các doanh nghiệp nên liên hệ tới các ngân hàng để được các nhân viên tư vấn rõ hơn về các dịch vụ này.

Một điểm cũng cần phải lưu ý rằng, nhu cầu chuyển tiền tăng cao rất dễ dẫn đến tình trạng hệ thống bị treo, lỗi hoặc nhận tiền chậm hơn thông thường, nhất là với các giao dịch liên ngân hàng. 

Ngoài ra, một số giao dịch lớn hoặc cần chứng từ gốc không thể thực hiện tại ATM hoặc qua các ứng dụng trực tuyến. Do đó, khách hàng có nhu cầu giao dịch cần nắm rõ lịch nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại các ngân hàng để sắp xếp và lên kế hoạch, tránh những rủi ro không đáng có.

 Ảnh minh hoạ: Napas.

Tết có nạp/rút được tiền ở cây ATM không?

Hiện nay, các trụ ATM hoạt động 24/7 và được phân bố ở nhiều địa điểm khác nhau, giúp người dùng có thể dễ dàng chuyển tiền bất kỳ vào thời gian nào. Dịch vụ này được hỗ trợ ở hầu hết các ngân hàng. 

Dịch vụ chuyển tiền qua ATM có hỗ trợ tính năng chuyển tiền khác ngân hàng. Tuy nhiên, để giao dịch thành công người dùng cũng cần tìm hiểu thông tin ngân hàng mình mở thẻ có liên kết với ngân hàng chuyển tiền đến hay không và hệ thống ATM của ngân hàng nơi người dùng mở thẻ có hỗ trợ chức năng chuyển tiền khác ngân hàng qua ATM hay không.

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng hiện nay đã trang bị máy CDM (ATM đa chức năng) như Agribank, Vietcombank, VietinBank, MB, Techcombank, TPBank, VPBank, ACB,... hỗ trợ khách hàng nạp tiền trực tiếp vào tài khoản thông qua các máy này.

Máy CDM nộp/rút tiền VPBank. (Nguồn: VPBank).

Cẩn trọng khi thực hiện giao dịch online 

Chuyển tiền, gửi tiền, thanh toán qua các dịch vụ trực tuyến (online) là lựa chọn của nhiều người dùng những ngày cận Tết để tiết kiệm thời gian. Song, hình thức này cũng có một số hạn chế như giao dịch hạn mức chuyển tiền, bị tính phí hoặc ứng dụng xảy ra lỗi hệ thống không thực hiện được giao dịch online…

Do vậy đối với những giao dịch lớn, khách hàng nên thực hiện trước kỳ nghỉ Tết để tránh lỡ thời gian trong trường hợp ứng dụng của ngân hàng có lỗi khi giao dịch.

Cùng với đó, người dùng cũng nên chủ động bảo mật các thông tin trong giao dịch ngân hàng ngày Tết khi đây là thời điểm liên tục xảy ra các vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền trong tài khoản. Để chuyển khoản an toàn, người dùng cần chủ động bảo mật các thông tin khi giao dịch ngân hàng, quan sát kỹ cây ATM trước khi giao dịch.

Một số vị trí có thể bị kẻ xấu lắp thiết bị quét, ghi hình như khe đọc thẻ, bàn phím, camera,... Nếu ở các vị trí đó xuất hiện những thiết bị lạ, có dấu hiệu bất thường, khách hàng nên ngừng giao dịch. Khi rút tiền tại cây ATM, cần đợi máy nhả hết tiền ra tránh trường hợp máy nhả tiền chậm, dẫn đến số tiền đó rơi vào tay người khác.

Khi thực hiện giao dịch online, người dùng lưu ý không cung cấp tất cả các thông tin về tài khoản ngân hàng với những trường hợp có nghi ngờ và không bao giờ chuyển tiền cho các tài khoản lạ. Nếu có bất kì nghi vấn liên quan đến hành vi lừa đảo đối với giao dịch ngân hàng, người dùng hãy tạm thời khóa hoặc đổi mật khẩu dịch vụ và liên hệ ngay với đường dây nóng của ngân hàng hoặc điểm giao dịch gần nhất để được hỗ trợ kịp thời.

Trong dịp nghỉ Tết, các ngân hàng cũng duy trì đường dây nóng 24/24 để giải quyết thắc mắc và khiếu nại của khách hàng về dịch vụ, sản phẩm. Do vậy, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với các tổng đài để được hướng dẫn thực hiện các giao dịch ngân hàng hoặc báo sự cố trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2022.

Huyền Phương