Tài chính

Những dự báo về cuộc họp sắp tới của ECB

00:00 | 09/03/2021

Chia sẻ

Dự kiến, tại cuộc họp ngày 11/3 sắp tới, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ nhấn mạnh cam kết giữ chi phí đi vay ở mức thấp, giữa những lo ngại rằng lạm phát và quá trình tiêm chủng chậm lại tác động tiêu cực đến kinh tế khu vực đồng euro (Eurozone).
Những dự báo về cuộc họp sắp tới của ECB - Ảnh 1.

Ngân hàng Trung ương châu Âu. (Ảnh: Forbes).

Bên cạnh đó, cuộc họp trong tuần này của hội đồng điều hành ECB có khả năng bị chi phối bởi đà tăng gần đây của lợi suất trái phiếu toàn cầu, trước triển vọng lạm phát gia tăng. 

Một số nhà đầu tư đã lo lắng về khả năng tốc độ tăng nhanh hơn của giá cả có thể buộc các ngân hàng tăng lãi suất khiến chi phí vay mượn đắt đỏ hơn và làm chậm quá trình phục hồi sau đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo ngân hàng Unicredit, Chủ tịch ECB Christine Lagarde sẽ phải thuyết phục các thị trường rằng ngân hàng này vẫn cam kết mạnh mẽ trong việc đảm bảo các điều kiện tài chính thuận lợi.

Hiện nay các nước Eurozone vẫn áp dụng chính sách hạn chế do ảnh hưởng của dịch COVID-19, trong khi tốc độ tiêm chủng chậm lại. Dự kiến, tại cuộc họp sắp tới, ECB cũng có thể sẽ hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021.

Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ECB lâu nay vẫn giữ lãi suất ở mức thấp, thậm chí là âm, cùng với việc cung cấp các khoản vay siêu rẻ cho các ngân hàng. 

Ngân hàng này đã khởi động chương trình mua trái phiếu khẩn cấp (PEPP) trị giá 1.850 tỷ euro (2.200 tỷ USD), bên cạnh chương trình mua tài sản hiện hành với mức 20 tỷ euro/tháng, để đối phó với cú sốc do đại dịch COVID-19 gây ra.

Andrew Kenningham, một nhà kinh tế tại Capital Economics, dự kiến sẽ không có bất kỳ thay đổi nào trong chính sách của ECB và trọng tâm sẽ là nỗ lực của ngân hàng này để lý giải cách thức và thời điểm đẩy mạnh mua trái phiếu trước đà tăng của lợi suất trái phiếu.

Một số nhà quan sát kỳ vọng ECB sẽ đẩy mạnh tốc độ của PEPP hoặc mở rộng kế hoạch này sau tháng 3/2022, trong khi một số người khác cho rằng ngân hàng có thể ngưng lại và theo dõi diễn biến của lợi suất trái phiếu.

ECB đã nhiều lần nhấn mạnh rằng ngân hàng này có kế hoạch tuân theo chính sách tiền tệ siêu lỏng cho đến khi nào cần thiết và sử dụng tất cả các công cụ của mình để đạt được mục tiêu lạm phát chỉ dưới 2%.

Lạm phát tại Eurozone đứng ở mức 0,9% trong tháng Một và tháng Hai, sau vài tháng lạm phát rời vào vùng tiêu cực trong năm ngoái khi dịch COVID-19 làm giảm nhu cầu tiêu dùng.

Trà My (Theo AFP)