Thời sự

Những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2021

09:07 | 28/02/2021

Chia sẻ

Gia hạn thời hạn bảo hiểm xe máy bắt buộc tối đa 3 năm, nhiều nghề, công việc được về hưu trước tuổi hay tăng hệ số lương cho giáo viên từ mầm non đến THCS công lập... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2021.

Sau dịp Tết Nguyên đán vừa qua, tháng 3/2021 là thời điểm có hiệu lực của nhiều quy định pháp luật mới.

8 trường hợp khám, chữa bệnh BHYT đúng tuyến

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2021 - Ảnh 1.

Người dân đang làm thủ tục khám chữa bệnh tại một bệnh viện tại TP HCM. (Ảnh: Minh Hằng).

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư 30/2020/TT-BYT, các trường hợp khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế (BHYT) đúng tuyến gồm:

- Đến khám, chữa bệnh đúng cơ sở khám, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ BHYT.

- Đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám, chữa bệnh tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám, chữa bệnh ở các cơ sở cùng tuyến khác trong cùng địa bàn tỉnh.

- Người tham gia BHYT trong tình trạng cấp cứu được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám, chữa bệnh nào trên phạm vi toàn quốc.

- Người tham gia BHYT được chuyển tuyến.

- Người tham gia BHYT có giấy tờ chứng minh đang ở tại địa phương khác trong thời gian đi công tác, tạm trú… khám, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám, chữa bệnh cùng tuyến hoặc tương đương với cơ sở đăng ký ban đầu ghi trên thẻ BHYT.

- Người có giấy hẹn khám lại trong trường hợp đã được chuyển tuyến.

- Người đã hiến bộ phận cơ thể của mình phải điều trị ngay sau khi hiến bộ phận cơ thể.

- Trẻ sơ sinh phải điều trị ngay sau khi sinh ra.

1.838 nghề, công việc được về hưu trước tuổi

Tại Thông tư số 11/2020/TT-BLĐTBXH được ban hành ngày 12/11/2020, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã ban hành danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Cụ thể, người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm được về hưu trước tuổi nếu thuộc một trong các trường hợp:

- Trường hợp không bị suy giảm khả năng lao động.

- Trường hợp bị suy giảm khả năng lao động.

Trong đó, danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm mới được ban hành kèm theo Thông tư 11/2020 gồm 1.838 nghề, công việc, có thể kể đến: Khai thác khoáng sản; cơ khí, luyện kim; hóa chất; vận tải; xây dựng giao thông và kho tàng bến bãi; điện; sản xuất xi măng; da giày, dệt may…

Gia hạn thời hạn bảo hiểm xe máy bắt buộc tối đa 3 năm

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2021 - Ảnh 2.

Thời hạn bảo hiểm xe máy bắt buộc tối đa 3 năm. (Ảnh: Minh Hằng).

Theo khoản 1 Điều 9 Nghị định 03/2021, thời hạn ghi trên giấy chứng nhận bảo hiểm như sau:

- Thời hạn bảo hiểm tối thiểu 1 năm, tối đa 3 năm đối với xe mô tô hai bánh, ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự.

- Thời hạn bảo hiểm tối thiểu là 1 năm và thời hạn tối đa tương ứng với thời hạn kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường định kỳ có thời hạn trên 1 năm dành cho các trường hợp xe cơ giới còn lại.

Bên cạnh đó, nghị định còn bổ sung một trường hợp thời hạn bảo hiểm dưới 1 năm là xe cơ giới thuộc đối tượng đăng ký tạm thời theo quy định của Bộ Công an. Ngoài ra, hai trường hợp còn lại vẫn giữ theo khoản 1 Điều 10 Nghị định 103/2008/NĐ-CP.

Giáo viên không cần có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học từ ngày 20/3

Theo các thông tư đã được ban hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo có hiệu lực từ ngày 20/3, trong tiêu chuẩn về năng lực chuyên môn nghiệp vụ đối với giáo viên chỉ yêu cầu có khả năng ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các nhiệm vụ của giáo viên và có khả năng sử dụng ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc thiểu số trong một số nhiệm vụ cụ thể được giao.

Trước đây, theo các quy định cũ, yêu cầu với giáo viên là phải trình độ tin học đạt chuẩn kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin cơ bản. Đồng thời, phải có trình độ ngoại ngữ bậc 1 hoặc bậc 2, 3 (tùy hạng giáo viên, cấp dạy) hoặc có chứng chỉ tiếng dân tộc đối với những vị trí việc làm yêu cầu sử dụng tiếng dân tộc.

Như vậy, kể từ ngày 20/3, người thi tuyển viên chức để được bổ nhiệm vào các hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên hoặc nâng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên sẽ không bắt buộc có chứng chỉ ngoại ngữ, tin học.

Tuy nhiên, lưu ý là thông tư này chỉ áp dụng với giáo viên tại các trường công lập.

Tăng hệ số lương cho giáo viên từ mầm non đến THCS công lập

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 3/2021 - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Báo Lao động.

Cụ thể, từ 20/3/2021, cách xếp lương cho giáo viên các cấp theo chức danh nghề nghiệp mới tương ứng như sau:

- Giáo viên mầm non áp dụng hệ số lương từ 2,1 - 6,38 (hiện nay đang áp dụng hệ số lương dao động từ 1,86 - 4,98).

- Giáo viên tiểu học áp dụng hệ số lương dao động từ 2,34 - 6,78 (hiện nay hệ số lương của đối tượng này đang dao động từ 1,86 - 4,98).

- Giáo viên THCS áp dụng hệ số lương dao động từ 2,34 - 6,78 (hiện nay đang hưởng lương theo hệ số lương từ 2,1 - 6,38).

Trong đó, mức lương cơ sở năm 2021 theo quy định tại Nghị định 38/2019/NĐ-CP,  đang áp dụng là 1,49 triệu đồng/tháng.

Phạt nặng đến 10 triệu đồng khi cho người khác "mượn" văn bằng, chứng chỉ

Theo khoản 1 Điều 23 Nghị định 04/2021/NĐ-CP, kể từ ngày 10/3, phạt 5 - 10 triệu đồng với một trong các hành vi sau:

- Sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác.

- Cho người khác sử dụng văn bằng, chứng chỉ của mình.

- Sử dụng văn bằng, chứng chỉ bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung.

Trong khi đó, quy định cũ tại Nghị định 138/2013/NĐ-CP, phạt tối đa 8 triệu đồng với hành vi sử dụng văn bằng, chứng chỉ của người khác và sử dụng văn bằng, chứng chỉ bị tẩy xóa, sửa chữa.

Minh Hằng