|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Những CEO có thù lao cao nhất tại Mỹ: Đa số không điều hành công ty lớn, người nhiều nhất nhận hơn 250 triệu USD

15:09 | 06/07/2023
Chia sẻ
Không phải Elon Musk, Mark Zuckerberg hay Tim Cook, những CEO nhận thù lao cao nhất tại Mỹ trong năm ngoái chủ yếu điều hành các công ty có quy mô không quá lớn.

Có tới 6/10 CEO được trả lương cao nhất tại Mỹ trong năm 2022 không điều hành các công ty trong chỉ số S&P 500, theo theo C-Suite Comp, một công ty phân tích dữ liệu về thù lao của các giám đốc doanh nghiệp.

Nhìn rộng hơn, trong năm 2022, chỉ có 9 CEO kiếm được hơn 100 triệu USD, giảm sâu so với con số hơn 20 người vào năm 2021, theo The Wall Street Journal.

Phần lớn thù lao mà các CEO nhận được là quyền chọn mua cổ phiếu, hoặc cổ phiếu hạn chế (restricted stock). Những dạng cổ phiếu này thường được trao cho các lãnh đạo nếu công ty đạt được thành tích nhất định, hoặc CEO gắn bó với doanh nghiệp trong một khoảng thời gian cụ thể.

Vị lãnh đạo nhận mức thù lao cao nhất năm 2022 là Stephen Schwarzman, CEO Blackstone, ở mức 253 triệu USD. Blackstone là một gã khổng lồ trong lĩnh vực đầu tư, có vốn hóa thị trường hơn 100 tỷ USD.

CEO Blackstone Stephen Schwarzman là người có thù lao cao nhất năm ngoái. (Ảnh: WSJ).

Tổng mức thù lao mà ông Schwarzman nhận được trong năm ngoái đã tăng hơn 50% so với mức 160 triệu USD mà ông nhận được trong năm 2021. Ông Schwarzman sở hữu gần 20% cổ phần tại Blackstone, đủ điều kiện nhận cổ tức khoảng 1 tỷ USD vào năm 2022.

Tại công ty cho thuê xe Hertz, tổng thu nhập của CEO Stephen Scherr trong năm 2022 là 182 triệu USD, bao gồm 3,4 triệu USD tiền lương và thưởng. Ông cũng nhận 178 triệu USD cổ phiếu hạn chế, sẽ được trao đến năm 2026. Phần lớn số này sẽ có hiệu lực nếu cổ phiếu công ty đạt mốc giá trung bình trong 90 ngày gấp đôi giá hiện tại. Giá cổ phiếu Hertz đã tăng hơn 20% từ đầu năm.

Scherr, người trước đó từng là giám đốc tài chính tại Tập đoàn Goldman Sachs, đã nhận công việc CEO tại Hertz vào tháng 2/2022, khoảng 7 tháng sau khi công ty cho thuê xe này thoát khỏi cảnh bảo hộ cho vụ phá sản từ tòa án. Người phát ngôn Hertz từ chối bình luận về mức thu nhập của CEO.

CEO hãng cho thuê xe Hertz Stephen Scherr. (Ảnh: WSJ).

Một cái tên khác cũng nhận thù lao hơn 100 triệu USD vào năm ngoái là ông Barry McCarthy, CEO hãng sản xuất thiết bị thể thao Peloton. Ông trở thành CEO Peloton vào tháng 2/2022, sau thời gian làm giám đốc tài chính tại Spotify và Netflix.  

Năm ngoái, vị CEO này nhận mức thù lao trị giá 168 triệu USD. Gói thu nhập của ông gần như hoàn toàn là quyền chọn cổ phiếu, sẽ được chi trả theo tháng trong vòng 4 năm. 

Giá cổ phiếu Peloton đã giảm khoảng 3% trong năm nay (tính đến phiên giao dịch ngày 30/6). Năm ngoái, giá cổ phiếu doanh nghiệp cũng giảm 79% trong cả năm do nhu cầu với các thiết bị tập thể dục tại nhà giảm. Phía Peloton cũng từ chối bình luận về mức thù lao của CEO.

CEO Barry McCarthy cũng nhận thù lao hơn 100 triệu USD trong năm 2022. (Ảnh: WSJ).

CEO mạng xã hội Pinterest Bill Ready kiếm được 123 triệu USD trong năm 2022, trong đó 101 triệu USD đến từ quyền chọn mua cổ phiếu và 21,5 triệu USD là cổ phiếu hạn chế. Cả hai đều được trao sau khi ông nhậm chức CEO giữa năm ngoái.

Trong một hồ sơ được công bố cuối năm ngoái, phía Pinterst cho biết các quyền chọn mua cổ phiếu của ông Bill Ready đã tăng giá trị lên 153,6 triệu USD. Giá cổ phiếu Pinterest tăng hơn 20% trong năm ngoái. Tính đến phiên giao dịch ngày 30/6, giá cổ phiếu Pinterest tiếp tục tăng khoảng 13%.

Một phát ngôn viên của Pinterest cho biết: “Nếu công ty hoạt động tốt, thì các lựa chọn của Bill sẽ có giá trị. Ngược lại, nếu công ty hoạt động không tốt, thì các khoản thù lao của ông Bill Ready sẽ bị ảnh hưởng”.

CS Disco, một công ty mới 10 năm tuổi có trụ sở ở Austin, Texas, chuyên bán dịch vụ trực tuyến cho các công ty luật, luật sư và công ty dịch vụ pháp lý, là công ty nhỏ nhất trong nhóm các doanh nghiệp có CEO hưởng thù lao cao nhất năm 2022.

CEO và người đồng sáng lập CS Disco Kiwi Camara, đã nhận được 500.000 USD tiền lương, đi kèm với các quyền chọn cổ phiếu trị giá 109 triệu USD. Tất cả những điều này đã được thông qua trong một cuộc bỏ phiếu của công ty vào năm ngoái.

Quyền chọn cổ phiếu của ông Camara chỉ được thực hiện nếu giá cổ phiếu trung bình trong 90 ngày của công ty đạt được bất kỳ mục tiêu nào trong số 6 mục tiêu cho đến năm 2032, hoặc nếu công ty được mua lại, hoặc nếu ông Camara mất việc trong một số trường hợp nhất định.

Vào năm 2021, ông Camara nhận thù lao chưa tới 1 triệu USD. Đây cũng là năm mà CS Disco chính thức được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán vào tháng 7.

Kết phiên giao dịch ngày 30/6, giá cổ phiếu công ty đóng cửa ở mức 8,22 USD/cổ phiếu, tăng 30% kể từ thời điểm đầu năm, nhưng lại giảm hơn 75% so với thời điểm đầu năm 2022.

Anh Nguyễn