|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Những 'Anh hùng từ thiện' hàng đầu châu Á năm 2022

08:02 | 06/12/2022
Chia sẻ
Tạp chí Forbes mới đây đã vinh danh 15 tỷ phú có các hoạt động từ thiện nổi bật nhất châu Á năm 2022, trong đó chủ yếu là những người đang hoạt động tại Hong Kong và Ấn Độ.

Mới đây, tạp chí Forbes đã xuất bản ấn bản lần thứ 16 về danh sách những nhà hảo tâm hàng đầu châu Á, những người đã thể hiện cam kết với các mục tiêu vì cộng đồng như giáo dục và môi trường. Danh sách năm nay có tổng cộng 15 cái tên, bao gồm sự xuất hiện của 9 người mới. Những người có mặt trong danh sách năm nay đều đã đóng góp đáng kể cho các mục tiêu vì cộng đồng và xã hội.

Một ví dụ là Ronnie và Gerald Chan. Anh em tỷ phú Hong Kong hồi tháng 10 đã tặng 100 triệu USD cho Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) để thành lập một trường thiết kế mới. Điều diễn ra một năm sau khi hai anh em tỷ phú này quyên góp 175 triệu USD cho Đại học Massachusetts.

Một thế hệ các nhà từ thiện mới cũng đang nổi lên khắp châu Á-Thái Bình Dương. Năm ngoái, những người đồng sáng lập của Canva, Melanie Perkins và Cliff Obrecht ở Australia, đã cam kết dành phần lớn cổ phần của họ trong nền tảng thiết kế đồ họa được định giá 26 tỷ USD để hỗ trợ các sáng kiến từ thiện.

Khi biến đổi khí hậu tiếp tục là một vấn đề được quan tâm trên toàn thế giới, tỷ phú Hong Kong Jean Salata và vợ Melanie đã tặng 200 triệu USD vào tháng 6 để thành lập một viện nghiên cứu khí hậu và bền vững tại Đại học Harvard.

Ở những nơi khác, các sự toàn cầu như xung đột tại Ukraine đã thúc đẩy các ông trùm như Hiroshi Mikitani của Nhật Bản, người sáng lập gã khổng lồ thương mại điện tử Rakuten, quyên góp cho viện trợ nhân đạo.

Trong khi đó, trong ngày sinh nhật của mình vào tháng 6, tỷ phú giàu nhất Ấn Độ nói riêng và châu Á nói chung, Gautam Adani, đã cam kết tài trợ 7,7 tỷ USD cho các chương trình liên quan đến chăm sóc sức khỏe, giáo dục và phát triển kỹ năng.

Danh sách này không được xếp hạng bởi theo Forbes, từ thiện là một hành động cao cả và không nên đem giá trị các khoản quyên góp ra để so sánh. Bên cạnh đó, tổng hợp của Forbes không bao gồm các khoản từ thiện của các doanh nghiệp, trừ khi những người có tên trong danh sách năm nay là chủ sở hữu đa số của doanh nghiệp đó.

Danh sách những tỷ phú từ thiện hàng đầu châu Á năm 2022 có 15 người. (Ảnh: Forbes).

Dưới đây là danh sách những “Người hùng châu Á năm 2022”, theo tổng hợp của Forbes.

Gautam Adani, Ấn Độ

Gautam Adani đã cam kết quyên góp 600 tỷ rupee (7,7 tỷ USD) khi ông tròn 60 tuổi vào tháng 6, khiến ông trở thành một trong những nhà từ thiện hào phóng nhất Ấn Độ.

Số tiền này sẽ giải quyết vấn đề chăm sóc sức khỏe, giáo dục và phát triển kỹ năng. “Ở cấp độ rất cơ bản, các chương trình liên quan đến cả ba lĩnh vực này cần được nhìn nhận một cách tổng thể và chúng cùng nhau tạo thành động lực để xây dựng một Ấn Độ công bằng và sẵn sàng cho tương lai”, Adani cho biết khi công bố cam kết.

Số tiền này sẽ được chuyển thông qua Quỹ Adani của gia đình. Quỹ Adani, được thành lập vào năm 1996, đã được dẫn dắt ngay từ đầu bởi vợ ông, Priti Adani. Các hoạt động hàng năm của quỹ đã giúp đỡ gần 3,7 triệu người trên khắp Ấn Độ.

Melanie Perkins và Cliff Obrecht, Australia

Trong vòng vài tháng kể từ khi công ty thiết kế đồ họa của cặp đôi này được định giá 40 tỷ USD nhờ khoản huy động vốn 200 triệu USSD vào năm 2021, Melanie Perkins và Cliff Obrecht, những người đồng sáng lập Canva, đã cùng với các tỷ phú khác ký Giving Pledge, hứa sẽ quyên góp phần lớn tài sản của họ.

Cặp đôi đã trao phần lớn cổ phần Canva của họ (30% trong tổng số 31% cổ phần của họ) để làm việc thiện thông qua tổ chức từ thiện của công ty, Canva Foundation, đồng thời gọi quyết định này là “không chỉ là một cơ hội lớn mà còn là một trách nhiệm quan trọng”.

Cho đến nay, Canva đã hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 Ấn Độ và các quỹ ứng phó nhân đạo ở Ukraine, đồng thời đóng góp cho một dự án trị giá 10 triệu USD ở Malawi nhằm trao tiền trực tiếp cho những người sống trong hoàn cảnh cực kỳ nghèo khổ.

Jean Salata và Melanie Salata, Hong Kong

Jean Salata, chủ tịch của công ty cổ phần tư nhân EQT Asia có trụ sở tại Hong Kong, và vợ ông, Melanie, đã quyên góp 200 triệu USD vào tháng 6 để thành lập Viện Khí hậu và Bền vững Salata tại Đại học Harvard. “Biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách của thế hệ chúng ta, thách thức tương lai của chính con người”, Salata nói qua email.

Mặc dù gia đình Salata trước đây đã trao các khoản hỗ trợ cho các trường khác, bao gồm 5 triệu USD vào năm ngoái để giúp xây dựng Trung tâm Sáng tạo và Công nghệ Salata tại Nhà thờ Prep-Villa Maria ở Hoa Kỳ, nơi Jean học trung học, nhưng đây là lần đầu tiên họ ủng hộ một hành động chống biến đổi khí hậu.

Geoffrey Cumming, Australia

Geoffrey Cumming đã làm nên lịch sử hoạt động từ thiện trong năm nay với món quà trị giá 168 triệu USD cho Đại học Melbourne—một trong những khoản quyên góp đơn lẻ lớn nhất ở Australia.

Số tiền này sẽ giúp tài trợ cho một trung tâm nghiên cứu trị liệu đại dịch, được đặt theo tên của Cumming, trong Viện Nhiễm trùng và Miễn dịch Peter Doherty của trường đại học. “Trung tâm nghiên cứu y tế toàn cầu mới này được hình thành như một sáng kiến dài hạn nhằm cung cấp sự bảo vệ tốt hơn cho xã hội trước các đại dịch trong tương lai”, ông nói trong một thông cáo báo chí của trường đại học

Sự giàu có của Cumming đến từ ngành dầu khí, nơi ông giữ vai trò lãnh đạo tại Aamera Oil, Gardiner Oil & Gas và Western Oil Sands—tất cả đều có trụ sở tại Canada—cũng như các công ty đầu tư Emerald Capital và Karori Capital do ông thành lập.

Shiv Nadar, Ấn Độ

Tỷ phú tự thân và nhà từ thiện Shiv Nadar nằm trong số những nhà tài trợ hàng đầu ở Ấn Độ, đã chuyển gần 1 tỷ USD tài sản của mình trong vài thập kỷ cho các hoạt động xã hội khác nhau thông qua Quỹ Shiv Nadar.

Năm nay, ông đã quyên góp 11,6 tỷ rupee (142 triệu USD) cho quỹ do ông thành lập năm 1994 với mục tiêu tạo ra một xã hội công bằng, dựa trên thành tích bằng cách trao các gói hỗ trợ cho các cá nhân có thành tích tốt trong giáo dục.

Li Ka-shing, Hong Kong

Trong 12 tháng qua, tỷ phú Hong Kong Li Ka-shing đã quyên góp hơn 128 triệu USD cho các sáng kiến khác nhau ở Trung Quốc đại lục, Hong Kong và các nơi khác trên thế giới thông qua Quỹ Li Ka Shing.

Số tiền này bao gồm các khoản để tài trợ cho nghiên cứu tại Khoa Y của Đại học Hong Kong Trung Quốc cũng như để hỗ trợ các chiến dịch phòng chống đại dịch COVID-19.

Ronnie Chan và Gerald Chan, Hong Kong

Hai anh em tỷ phú người Hong Kong tiếp tục hỗ trợ các trường đại học tại Mỹ khi Quỹ Morningside của họ đã tặng 100 triệu USD cho MIT để thành lập Học viện Thiết kế Morningside MIT.

Ra mắt vào tháng 9, học viện này sẽ giám sát các chương trình nghiên cứu và học thuật tập trung vào thiết kế trên khắp MIT, với trọng tâm là sự hợp tác giữa Trường Kỹ thuật cũng như Trường Kiến trúc và Quy hoạch. MIT cho biết số tiền này sẽ được sử dụng cho việc trao học bổng và các chương trình khác.

MIT chỉ là người thụ hưởng mới nhất từ sự đóng góp của gia đình Chan cho các trường đại học Mỹ. Vào tháng 9/2021, quỹ của hai anh em tỷ phú Hong Kong đã quyên góp 175 triệu USD cho Trường Y của Đại học Massachusetts, món quà lớn nhất từ ​​trước đến nay cho trường đại học này.

Vào năm 2014, quỹ này cũng đã cam kết tài trợ 350 triệu USD cho Đại học Harvard, trường cũ của Gerald. Vào thời điểm đó, đây là khoản đóng góp lớn nhất trong lịch sử 386 năm của trường đại học danh tiếng này.

Ashok Soota, Ấn Độ

Ông trùm công nghệ Ashok Soota đã cam kết tài trợ 6 tỷ rupee (75 triệu USD) cho một quỹ ủy thác nghiên cứu y tế mà ông thành lập vào tháng 4/2021 để nghiên cứu các bệnh về lão hóa và thần kinh.

Ông đã bắt đầu với SKAN - viết tắt của kiến thức khoa học về lão hóa và bệnh thần kinh - với số vốn đầu tư 2 tỷ rupee, sau đó đã tăng gấp ba lần, và mua đất gần Bangalore để đặt trụ sở chính.

Lindsay Fox và Paula Fox, Australia

Ông trùm vận tải đường bộ người Australia Lindsay Fox và vợ Paula vào tháng 4 đã cam kết tài trợ 67 triệu USD để giúp xây dựng phòng trưng bày nghệ thuật đương đại lớn nhất Australia tại Phòng trưng bày Quốc gia Victoria (NGV).

Được đặt tên là The Fox: NGV Contemporary, phòng trưng bày sẽ cung cấp hơn 13.000 m2 không gian trưng bày, các phòng thí nghiệm bảo tồn nghệ thuật và sân thượng với tầm nhìn ra đường chân trời của Melbourne khi mở cửa vào năm 2028.

Cặp đôi này đã hỗ trợ NGV trong gần hai thập kỷ, góp phần mua lại các tác phẩm của cả nghệ sĩ quốc tế và bản địa. Paula, thành viên hội đồng quản trị của NGV Foundation, cho biết vào tháng 4 rằng gia đình hy vọng khoản quyên góp của họ sẽ truyền cảm hứng cho những người khác ủng hộ chương trình và mục đích của nó là làm cho nghệ thuật có thể tiếp cận được với nhiều người hơn.

Joon Wanavit, Thái Lan

Vào tháng 7, Joon Wanavit, người sáng lập Hatari Electric, một trong những nhà sản xuất quạt hàng đầu của Thái Lan, và gia đình ông đã quyên góp 900 triệu baht (24 triệu USD) cho Quỹ Ramathibodi, đơn vị gây quỹ cho Bệnh viện Ramathibodi và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Trong tổng số đó, 160 triệu baht được dành cho trường điều dưỡng của bệnh viện, 300 triệu baht cho trung tâm đào tạo y tế và 440 triệu baht cho tòa nhà bệnh viện mới cũng như tâm đổi mới y tế.

Brahmal Vasudevan và Shanthi Kandiah, Malaysia

Brahmal Vasudevan, người sáng lập và CEO của Creador có trụ sở tại Kuala Lumpur, và vợ là luật sư Shanthi Kandiah, đã hỗ trợ các cộng đồng địa phương ở Malaysia và Ấn Độ thông qua Quỹ Creador, một tổ chức phi lợi nhuận mà họ đồng sáng lập vào năm 2018.

Vào tháng 5, họ đã cam kết quyên góp 50 triệu ringgit (11 triệu USD) để giúp xây dựng một bệnh viện giảng dạy tại khuôn viên Kampar của Đại học Tunku Abdul Rahman (UTAR) ở bang Perak. Cặp đôi này đã tham gia để giúp thu hẹp khoảng cách của các gói tài trợ khi biết rằng UTAR chỉ huy động được một nửa số tiền cần thiết cho việc xây dựng cơ sở phi lợi nhuận. Vasudevan nói qua email: “Chúng tôi rất vui vì điều này đã thúc đẩy những người khác tham gia vào mục đích này và có vẻ như dự án hiện đã được tài trợ đầy đủ nguồn vốn”.

Cũng trong tháng 5, cặp đôi đã quyên góp 30 triệu USD cho Đại học Hoàng gia London— một trong những món quà lớn nhất trong lịch sử của trường — để thành lập Viện Hàng không bền vững Brahmal Vasudevan nhằm đi tiên phong trong các công nghệ giúp ngành hàng không chuyển đổi sang giai đoạn chống biến đổi khí hậu.

Michael Kim, Hàn Quốc

Tỷ phú Michael Kim đã cam kết 10 triệu USD vào tháng 9 cho Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan ở New York, nơi ông là ủy viên hội đồng quản trị từ năm 2017. Khoản quyên góp này sẽ được sử dụng để cải tạo Bảo tàng Met’s Oscar L. và H.M. Agnes Hsu-Tang Wing cho nghệ thuật hiện đại và đương đại, nơi một phòng trưng bày sẽ được đặt theo tên của Kim và vợ ông là Park Kyung-ah. Cặp đôi ủng hộ nghệ thuật “để tô điểm thêm vẻ đẹp cho thế giới”.

Hiroshi Mikitani, Nhật Bản

Vào tháng 2, Mikitani đã thông báo về món quà trị giá 1 tỷ Yên (7,2 triệu USD) cho Ukraine để giải quyết hậu quả nhân sau cuộc xung đột với Nga vào đầu tháng đó.

Bên cạnh đó, khi xung đột nổ ra, gã khổng lồ viễn thông và thương mại điện tử trị giá 7,4 tỷ USD (giá trị vốn hóa thị trường) Rakuten của ông đã cho phép người Ukraine sử dụng ứng dụng nhắn tin Viber của Rakuten để gọi miễn phí cho bất kỳ số điện thoại cố định hoặc điện thoại di động nào.

John Lim và Andy Lim, Singapore

Năm 2008, tỷ phú John Lim, người đồng sáng lập ARA Asset Management (vừa được ESR Cayman mua lại), đã giao nhiệm vụ cho con trai cả Andy thành lập một tổ chức từ thiện mang tên người cha là giáo viên của mình.

Quỹ Lim Hoon cung cấp học bổng cho những sinh viên có nghị lực và thành tích tốt, nhưng có hoàn cảnh khó khăn ở Singapore, những người không đủ điều kiện nhận hầu hết các hỗ trợ tài chính. Cho đến nay, quỹ đã cấp hơn 1.600 suất học bổng với tổng trị giá khoảng 1 triệu đô la Singapore (727.000 USD) cho học sinh từ cấp tiểu học đến dự bị đại học.

Reiko Fukutake, Nhật Bản

Reiko Fukutake, vợ của ông trùm giáo dục Nhật Bản Soichiro Fukutake, cựu CEO Benesse Holdings, đã thành lập và tài trợ cho Quỹ Rei có trụ sở tại Auckland, nhằm mục đích thúc đẩy phúc lợi “thể chất, xã hội, tinh thần và cảm xúc” trong các cộng đồng trên toàn cầu.

Kết thúc năm tài chính 2021, quỹ có tài sản giá trị khoảng 21,6 triệu USD và đã một số tiền đáng kể dưới dạng tài trợ. Quỹ cũng đã công bố hai học bổng hàng năm, bao gồm học phí, trong tối đa ba năm cho các nhóm được đại diện trong giáo dục đại học tại Trung tâm Nghiên cứu Hòa bình và Xung đột Quốc gia của Đại học Otago.

Anh Nguyễn