Hàng hóa

Nhu cầu phục hồi nhưng giá đường dự báo vẫn bị dìm dưới giá thành sản xuất

14:33 | 21/05/2020

Chia sẻ

VSSA dự báo tiêu thụ đường sẽ dần phục hồi trong thời gian tới nhưng đường và chất tạo ngọt đang tiếp tục nhập ồ ạt cùng với nguồn cung đường dư thừa sẽ khiến giá đường trên thị trường bị dìm dưới giá thành sản xuất.

Báo cáo sản xuất mía đường kì 1 tháng 5/2020 của Hiệp hội mía đường Việt Nam (VSSA) cho biết theo thông tin từ Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế (ISO), trong nửa đầu tháng 5/2020, chỉ số giá đường thô dao động ở mức thấp và bắt đầu tăng từ ngày 11/5. Chỉ số giá đường trắng cũng cho thấy mức chênh lệch vẫn ở mức cao và bắt đầu tăng từ 11/5.

Nhu cầu phục hồi nhưng giá đường dự báo vẫn bị dìm dưới giá thành sản xuất - Ảnh 1.

Giá đường thô và đường trắng trong nửa đầu tháng 5/2020. Nguồn: VSSA

Tại thị trường trong nước, thời gian kì sản xuất tính đến 15/5, nhà máy đường Sơn La là nhà máy cuối cùng kết thúc ép ngày 5/5. Như vậy tất cả 28 nhà máy mía đã kết thúc vụ sản xuất 2019/2020.

Sản lượng lũy kế từ đầu vụ đến ngày 15/5 ép được khoảng 7,82 triệu tấn mía và sản xuất 754.610 tấn đường các loại.

Theo VSSA, bắt đầu từ đầu tháng 5 đã dừng thực hiện giãn cách xã hội do dịch COVID-19, trong nửa đầu tháng 5 đã ghi nhận mức tăng tiêu thụ của thụ trường so với tháng 4/2020.

Giá đường sản xuất từ mía trong nước tùy phẩm cấp (chaast lượng và cỡ hạt), giá bắt đầu tăng với mức dao động trong khoảng 11.700 - 13.500 đồng/kg.

Nhu cầu phục hồi nhưng giá đường dự báo vẫn bị dìm dưới giá thành sản xuất - Ảnh 2.

Giá đường sản xuất từ mía trong nước ghi nhận trong nửa đầu tháng 5/202. Nguồn: VSSA.

Đường sản xuất từ mía bắt đầu tiêu thụ được nhưng số lượng không lớn vì phải cạnh tranh với đường nhập khẩu chính ngạch theo ATIGA với giá thấp hơn.

Về tình hình đường nhập lậu, Hiệp hội mía đường Việt Nam cho biết mặc dù đường lậu Thái Lan ít xuất hiện do việc kiểm soát theo chi thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. 

Tuy nhiên một hiện tượng khá bất thường đã xảy ra, một số thông tin cho biết vỏ bao đường Thái lan đang được các đầu nậu thu mua với giá cao. Tình hình này được VSSA đánh giá là động thái chuẩn bị của các nhà đầu nậu buôn lậu đường nhằm chuẩn bị dồn đường lậu từ khu vực biên giới về các thị trường tiêu thụ.

Dự báo về tình hình tiêu thụ thời gian tới, Hiệp hội mía đường Việt Nam cho biết vụ mía đã kết thúc, các loại đường có nguồn gốc nước ngoài vẫn tiếp tục thâm nhập thị trường, đường sản xuất từ mía trong nước vẫn tiêu thụ kém và tồn kho cao. 

Theo đó các nguồn cung vẫn sẽ dồi dào, vì vậy không có hiện tượng thiếu hụt đường trong tháng 5/2020 và các tháng tới tại thị trường trong nước.

Bên cạnh đó, tuy đã chấm dứt giãn cách xã hội và nhu cầu đường bắt đầu tăng, nhưng các loại đường có nguồn gốc nước ngoài vẫn đang chiếm vai trò chủ đạo trên thị trường nên xu hướng giá sẽ vẫn ở mức thấp và tiếp tục dìm giá đường trên thị trường xuống mức giá thành sản xuất, dẫn dến khó khăn ngày càng tăng cho các doanh nghiệp mía đường và nông dân trồng mía.

"Đa số các doanh nghiệp mái đường tiếp tục lâm vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn khi đường tồn kho không bán được và cần nguồn tiền để trang trải các chi phí sản xuất, trong đó có tiền mía và tiền lương cho người lao động", VSSA cho hay.


Như Huỳnh