|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

NHTW Trung Quốc cấp gần 42 tỷ USD để doanh nghiệp nhà nước mua lại nhà ế

18:00 | 17/05/2024
Chia sẻ
Hôm 17/5, PBoC thông báo sẽ cấp gần 42 tỷ USD vốn giá rẻ để các doanh nghiệp nhà nước mua lại những căn nhà chưa bán được.

 

Các tòa nhà đang trong quá trình xây dựng tại dự án khu dân cư Inspiring Mansion do China Vanke phát triển ở Thượng Hải. (Ảnh: Bloomberg).

Theo đưa tin từ Bloomberg, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) sẽ triển khai một chương trình mới nhằm cấp 300 tỷ nhân dân tệ (tương đương 41,5 tỷ USD) vốn giá rẻ để các doanh nghiệp nhà nước mua lại những căn nhà chưa bán được.

Phó Thống đốc PBoC Tao Ling đã tiết lộ chương trình mới tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh vào ngày 17/5, vài giờ sau khi chính phủ công bố một loạt biện pháp chưa từng có để giải quyết cuộc khủng hoảng bất động sản kéo dài ở nước này.

Bà Tao cho biết PBoC sẽ cấp vốn cho 21 đơn vị, bao gồm các ngân hàng chính sách, tổ chức cho vay thương mại và ngân hàng cổ phần với mức lãi suất 1,75%. Các khoản cho vay, có thời hạn một năm, sẽ được phép gia hạn 4 lần.

Theo vị phó thống đốc, 300 tỷ nhân dân tệ nguồn vốn của PBoC sẽ chuyển đổi thành khoảng 500 tỷ nhân dân tệ tín dụng.

Trước đó, các nhà hoạch định chính sách đã tuyên bố nới lỏng đáng kể quy định liên quan đến việc đi vay thế chấp mua nhà, đồng thời khuyến khích chính quyền địa phương mua các căn nhà chưa bán được để chuyển đổi thành nhà ở giá rẻ.

Tao nói thêm, những tổ chức cho vay trong chương trình mới được kỳ vọng sẽ cấp vốn cho các doanh nghiệp nhà nước mà các chính quyền địa phương đã cẩn thận lựa chọn. Nguồn vốn sẽ hỗ trợ họ mua những căn nhà đã hoàn thiện nhưng chưa thể bán ở mức giá hợp lý.

Phó Thống đốc PBoC tiết lộ thêm rằng các LGFV (công cụ huy động vốn cho các chính quyền địa phương) cũng như các doanh nghiệp nhà nước liên quan tới khối nợ ẩn trong khu vực sẽ bị cấm mua nhà.

Cuộc khủng hoảng bất động sản đã trở thành lực cản lớn nhất đối với tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, khi các nhà phát triển nặng nợ không thể bàn giao những ngôi nhà đã bán từ trước cho người mua, khiến tâm lý người tiêu dùng chùng xuống.

Dữ liệu chính thức hôm 17/5 cho thấy so với tháng 3, giá nhà tháng 4 đã giảm mạnh nhất trong một thập kỷ.

Theo Bloomberg, quy mô tài trợ vốn của PBoC thấp hơn đáng kể so với ước tính của các nhà kinh tế là ít nhất 1.000 tỷ nhân dân tệ.

Điều này có thể khiến các nhà đầu tư thất vọng trong phiên giao dịch đầu tuần sau, sau khi một thước đo đại diện các cổ phiếu bất động sản đi lên 6,2% trong phiên 17/5 khi nhiều người kỳ vọng Bắc Kinh sẽ hỗ trợ mạnh mẽ hơn.

 

Khả Nhân