|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Nhóm nước giàu sẽ dư 1,2 tỷ liều vắc xin COVID-19 vào cuối năm 2021

15:03 | 05/09/2021
Chia sẻ
Những phân tích mới cho thấy sản lượng vắc xin sẽ đạt 12 tỷ vào cuối năm nay, nhiều hơn con số 11 tỷ để tiêm phủ toàn thế giới.

Tờ Bloomberg đưa tin những nước giàu có đang gặp phải áp lực chuyển giao vắc xin cho các quốc gia khác khi những phân tích mới cho thấy họ sẽ có thừa khoảng 1,2 tỷ liều vắc xin mới vào cuối năm nay.

Cụ thể, Mỹ, Anh và các quốc gia châu Âu khác có thể đạt mục tiêu (tiêm chủng cho 80% người dân trên 12 tuổi) mà vẫn dư một số lượng lớn vắc xin COVID-19 để phân phối lại cho các nước khác, Bloomberg dẫn nguồn từ phân tích của công ty Airfinity Ltd có trụ sở tại London. 

Một số chính phủ đã cung cấp một lượng vắc xin cho những nước nghèo hơn trong cuộc đua chống lại chủng Delta. Những người ủng hộ lo lắng rằng việc chuyển giao vắc xin chậm có thể sẽ dẫn đến các nguy cơ xuất hiện nhiều biến thể hơn. Cũng có một số người kêu gọi sự minh bạch giữa các chính phủ và nhà sản xuất.

Nhóm nước giàu sẽ dư 1,2 tỷ liều vắc xin COVID-19 vào cuối năm 2021 - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Bloomberg).

Một đánh giá độc lập về COVID-19 vào đầu năm nay đã thúc giục các quốc gia có thu nhập cao cung cấp 2 tỷ liều vắc xin cho các nước nghèo hơn vào giữa năm 2022. Trong số hơn 1 tỷ liều mà G7 và EU cam kết,chưa tới 15% được chuyển giao.

Ông Rasmus Bech Hansen, CEO Airfinity Ltd cho rằng vấn đề ở chỗ nhiều nước đang đứng giữa lựa chọn đẩy mạnh tiêm chủng nội địa hoặc phân bổ lại vắc xin ở nước ngoài. Tuy nhiên, ông Hansen khẳng định đây là một sự phân vân không cần thiết khi có thể hoàn thành được cả hai mục tiêu.

Airfinity Ltd ước tính sản lượng vắc xin toàn cầu có thể đạt mốc 12 tỷ vào cuối năm nay, nhiều hơn 11 tỷ liều cần thiết để tiêm chủng toàn thế giới.

Các nước phương Tây hiện có khoảng nửa tỷ liều (sẽ tăng lên 2,2 tỷ liều vào giữa năm 2022) để phân phối lại, và một phần đã được gửi viện trợ. Trong số đó, Pfizer và BioNTech SE chiếm khoảng 45%, trong khi Moderna là 25%.

Tiểu Phượng