|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhóm ngân hàng quay đầu điều chỉnh, EIB giảm phiên thứ 4 liên tiếp, mất gần 6% hôm nay

16:45 | 23/02/2022
Chia sẻ
Sau khi có đà tăng khá tốt phiên sáng, nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn ngành ngân hàng chịu áp lực bán mạnh sau 14h nên quay đầu điều chỉnh. Điển hình nhất là EIB khi giảm mạnh tới 5,7%.

Trong phiên giao dịch sáng nay (23/2), sự khởi sắc của ngành dầu khí cùng hỗ trợ của nhóm ngân hàng, bất động sản giúp VN-Index tăng mạnh. Đà tăng tiếp tục bứt phá trong phiên chiều giúp chỉ số chính chinh phục ngưỡng 1.520 điểm nhanh chóng.

Tuy nhiên, lực bán gia tăng ở nhóm cổ phiếu bluechip, đặc biệt là ngân hàng, khiến VN-Index lùi bước về 1.512 điểm. Sắc xanh vẫn lan toả ở hầu hết các ngành, trong đó ngân hàng vẫn đóng góp 0,05% cho đà tăng của thị trường. 

Dẫn đầu danh sách tăng giá toàn ngành là cổ phiếu TPB với tỷ lệ 2,7%. Hiện mã này đang giao dịch tại 42.600 đồng/cp, ngay sát đỉnh lịch sử 42.850 thiết lập ngày 11/2. 

Các mã MSB, VPB, VIB, CTG, TCB cũng nỗ lực duy trì sắc xanh trong phiên với biên độ tăng không quá 1%. Đáng chú ý, tất cả các mã ngân hàng giao dịch trên sàn HNX và thị trường UPCoM đều tăng giá hoặc đứng giá tham chiếu. 

Trong khi đó, nhiều cổ phiếu vốn hoá lớn trên sàn HOSE, sau khi có đà tăng khá tốt phiên sáng, chịu áp lực bán mạnh sau 14h nên quay đầu điều chỉnh. 

Điển hình nhất là cổ phiếu EIB giảm tới 5,7% xuống 33.000 đồng/cp, ghi nhận phiên giảm thứ 4 liên tiếp. Mã BID sau khi tăng 1,3% đầu phiên sáng cũng bị xả và giảm 0,9% xuống 45.600 đồng/cp. Một số nhà băng đầu ngàng khác như MBB, LPB, STB, ACB, OCB cũng đảo chiều.

Nhiều bluechip ngân hàng quay đầu điều chỉnh, EIB giảm phiên thứ 4 liên tiếp - Ảnh 1.

(Nguồn: Bảo Ngọc tổng hợp).

Thanh khoản ngành ngân hàng vẫn duy trì ở mức trung bình, đạt gần 4.723 tỷ đồng, trong đó giao dịch qua kênh khớp lệnh chiếm 4.330 tỷ đồng.

Trong phiên giao dịch hôm nay, cổ phiếu ngân hàng chiếm tỷ trọng khá thấp trong quy mô mua ròng của NĐT nước ngoài, chỉ với hơn 32 tỷ đồng. Dòng tiền ngoại chủ yếu tìm đến một số mã như CTG (24,6 tỷ đồng), TPB (23,3 tỷ đồng), còn lại là các mã khác với giá trị không đáng kể. 

Bảo Ngọc

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.