|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

NHNN tiếp tục nâng giá bán USD, tỷ giá tăng 2,5% so với cuối năm 2021

09:00 | 05/07/2022
Chia sẻ
Ngày 4/7, NHNN đã điều chỉnh chính sách bán ngoại tệ từ bán kỳ hạn không hủy ngang 3 tháng sang bán giao ngay và nâng giá mua tại sàn NHNN lên 23.400 đồng.

Báo cáo thị trường tiền tệ mới đây của CTCP Chứng khoán SSI cho biết trong sáng ngày 4/7, NHNN đã điều chỉnh chính sách bán ngoại tệ từ bán kỳ hạn không hủy ngang 3 tháng sang bán giao ngay và nâng giá mua tại sàn NHNN lên 23.400 đồng, tương đương với việc tỷ giá USD/VND tăng 2,5% so với cuối năm 2021.

Chuyên gia cho rằng động thái điều chỉnh chính sách này của NHNN, bên cạnh việc giảm áp lực lên mặt bằng lãi suất, còn có thể quản lý được dòng vốn ngoại tệ trong hệ thống khi các NHTM phải chủ động về nguồn ngoại tệ giao ngay.

Trước đó, NHNN cũng đã điều chỉnh từ bán kỳ hạn hủy ngang về bán kỳ hạn không hủy ngang nhằm hạn chế tình trạng trên.

Về cuối năm, SSI kỳ vọng nguồn cung ngoại tệ sẽ tích cực hơn theo yếu tố mùa vụ, đến từ hoạt động xuất – nhập khẩu, và kiều hối. Do vậy, trong năm 2022 sức ép lên tỷ giá vẫn còn, và có thời điểm VND có thể mất 2,5-3% so với USD.

Song tình hình  có thể sẽ dịu bớt vào cuối năm khi đà tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên Bang Mỹ (Fed) có thể đi vào giai đoạn cuối, và rủi ro về tăng trưởng/lạm phát của kinh tế thế giới có thể được nhìn nhận rõ ràng hơn.   

Trong tuần 27/6-1/7, đồng VND tiếp tục chịu áp lực mất giá. Cụ thể, trên thị trường liên ngân hàng, USD/VND tăng 0,12% (lên VND 23.280) và tỷ giá niêm yết tại các NHTM tăng 50 đồng, kết tuần ở mức VND 23.130/23.440 – mức cao nhất kể từ tháng 5/2020. Trái ngược, tỷ giá trên thị trường tự do tương đối ổn định, và hiện giao dịch ở 23.940/23.970 và chênh lệch giữa hai thị trường vẫn đang ở mức cao.   

 Nguồn: Bloomberg, SSI tổng hợp .

Chủ tịch Fed trong tuần qua cũng có bài phát biểu đáng chú ý khi khẳng định mục tiêu hàng đầu của Fed là hạ nhiệt lạm phát, và thừa nhận mục tiêu "hạ cánh mềm" ngày một trở nên khó khăn hơn. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ 10 năm đã hạ nhiệt trong tuần, khi giảm tới gần 0,25 điểm % trước triển vọng không mấy tích cực của kinh tế Mỹ.

Trong khi đó, đồng USD vẫn duy trì được sức mạnh của đồng trú ẩn an toàn (DXY tăng 0,9%), khi các đồng tiền khác giảm mạnh như EUR (giảm 1,32%), GBP (giảm1,41%) trước những thông tin kém tích cực về lạm phát khu vực Euro.  

Phương Nga

Lợi nhuận ngành thép sút kém, ngoài giá bán giảm còn nhiều lý do khác
Giá bán thép thành phẩm đi xuống chỉ là một trong những nhân tố khiến lợi nhuận các doanh nghiệp như Hòa Phát, Hoa Sen, Nam Kim, … đi xuống. Ngoài ra còn những nguyên nhân khác như tỷ giá biến động bất lợi hay chi phí vận tải lên cao.