Tài chính

NHNN thu hồi giấy phép hoạt động văn phòng đại diện của một ngân hàng Trung Quốc

13:04 | 20/08/2019

Chia sẻ

NHNN vừa thu hồi Giấy phép Văn phòng đại diện của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc. Ngân hàng này có trách nhiệm thực hiện các thủ tục chấm dứt hoạt động, đóng cửa Văn phòng đại diện theo qui định của pháp luật.
NHNN thu hồi giấy phép hoạt động văn phòng đại diện của một ngân hàng Trung Quốc  - Ảnh 1.

Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc (Nguồn: SBV)

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa quyết định thu hồi Giấy phép Văn phòng đại diện của Ngân hàng Agricultural Bank of China Limited (Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc) tại Hà Nội. Quyết định có hiệu lực từ ngày 12/8.

Theo quyết định này, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc có trách nhiệm thực hiện các thủ tục chấm dứt hoạt động, đóng cửa Văn phòng đại diện theo qui định của pháp luật.

Trong thời hạn tối đa 7 ngày làm việc kể từ ngày quyết định thu hồi giấy phép có hiệu lực thi hành, Văn phòng đại diện Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc tại Hà Nội phải công bố thông tin trên một tờ báo in hàng ngày trên toàn quốc trong ba số liên tiếp hoặc báo điện tử Việt Nam trong thời hạn bảy 7 ngày làm việc và phải niêm yết tại trụ sở Văn phòng đại diện.

Được biết, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc được NHNN cho phép đã mở văn phòng đại diện tại Hà Nội từ năm 2012. Văn phòng đại diện của ngân hàng này có địa chỉ tại Tòa nhà Pacific, 83 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trước đó, vào cuối năm 2017, nhà băng này đã được NHNN cho phép mở chi nhánh tại Hà Nội với vốn được cấp là 50 triệu USD, thời hạn hoạt động là 99 năm. Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc – Chi nhánh Hà Nội được thực hiện các hoạt động của loại hình ngân hàng thương mại theo qui định của pháp luật và của NHNN.

Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc là ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước được thành lập năm 1951. Ðây là một trong 3 ngân hàng lớn nhất tại Trung Quốc tính theo giá trị tài sản, và đã niêm yết trên sàn chứng khoán Thượng Hải và Hong Kong.

Theo danh sách 100 ngân hàng lớn nhất thế giới năm 2018 của S&P Global Market Intelligence, tổng giá trị tài sản Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc đạt gần 3.240 tỉ USD đứng thứ 3 thế giới, chỉ sau Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc (CCBC) và Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC).

Quang Hưng