|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Napas miễn giảm phí giao dịch dịch vụ công và chuyển tiền liên ngân hàng từ 25/2

13:57 | 13/02/2020
Chia sẻ
Đối với giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng có giá trị nhỏ sẽ được Napas giảm phí xuống 1.300 đồng/giao dịch.
Napas miễn giảm phí dịch vụ thanh toán dự kiến từ 25/2 - Ảnh 1.

Nhiều giao dịch sẽ được Napas miễn phí chuyển tiền từ 25/2 (Nguồn: Napas).

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành văn bản số 727 về việc áp dụng chính sách miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán.

Theo nội dung của văn bản trên, nhằm triển khai các giải pháp về phát triển thanh toán không dùng tiền mặt và đẩy mạnh thanh toán điện tử đối với dịch vụ công theo Nghị quyết số 01 và Nghị quyết số 02 năm 2020 của Chính phủ, CTCP thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) đã xây dựng chương trình miễn, giảm phí dịch vụ, gồm:

Miễn phí chuyển mạch đối với các giao dịch thanh toán trực truyến (online) các dịch vụ công (dự kiến áp dụng đến hết tháng 12/2020); 

Giảm phí chuyển mạch đối với các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng có giá trị nhỏ (từ 500.000 đồng/giao dịch trở xuống) từ 1.800 đồng/giao dịch xuống 500 đồng/giao dịch (dự kiến áp dụng từ ngày 25/2/2020).

Chia sẻ về mục tiêu triển khai chương trình miễn, giảm phí dịch vụ chuyển mạch năm 2020, bà Nguyễn Tú Anh - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Napas cho biết: "Chúng tôi tin rằng chương trình miễn giảm phí dịch vụ chuyển mạch trong năm 2020 của NAPAS có thể góp phần hỗ trợ hiệu quả cho hệ thống ngân hàng, doanh nghiệp và đặc biệt là người dân trong thời điểm dịch bệnh Covid-2019 đang diễn biến phức tạp".

Bà cũng chia sẻ có thể doanh thu của Napas có thể sẽ giảm ít nhất 15% khi triển khai chương trình miễn, giảm phí.

Trong năm 2019, số lượng giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 chiếm gần 50% tổng số lượng giao dịch thực hiện qua hệ thống Napas, cho thấy xu hướng dịch chuyển đáng kể từ giao dịch rút tiền mặt sang giao dịch chuyển tiền thanh toán.

Kể từ thời điểm sáp nhập đến nay, NAPAS đã thực hiện 5 lần điều chỉnh giám phí dịch vụ chuyển mạch, giảm tới 80% phí dịch vụ chuyển mạch (lần 1 vào ngày 1/3/2018, lần 2 vào ngày 1/3/2019, lần 3 vào ngày 1/5/2019, lần 4 vào ngày 1/10/2019), lần 5 dự kiến vào 25/2/2019.

Để thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, NHNN yêu cầu các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán khẩn trương nghiên cứu, xây dựng kế hoạch áp dụng các chính sách miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán điện tử nhằm hỗ trợ trực tiếp cho người sử dụng dịch vụ, phù hợp với chương trình miễn, giảm phí của Napas

Cụ thể, NHNN sẽ miễn phí đối với các giao dịch thanh toán trực tuyến (online) các dịch vụ công thực hiện trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công của các bộ, ngành, địa phương.

Giảm phí dịch vụ chuyển tiền nhanh liên ngân hàng có giá trị nhỏ cho người sử dụng dịch vụ: Thời gian áp dụng, mức phí giảm tối thiểu tương đương với thời gian, mức phí giảm mà Napas áp dụng đối với các ngân hàng thành viên (1.300 đồng/giao dịch); khuyến khích các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán thực hiện mức phí giảm lớn hơn mức phí giảm của Napas nhằm hỗ trợ thị trường, thực hiện tốt Nghị quyết số 01 và Nghị quyết số 02 năm 2020 của Chính phủ.

Nội dung của văn bản cũng nêu rõ, trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc phản ánh kịp thời về NHNN (qua Vụ Thanh toán) để theo dõi, tổng hợp và phối hợp ngiên cứu, xử lí.

Quốc Thụy

Bài 2: Dòng vốn tắc nghẽn, bóp nghẹt kinh tế sản xuất, nhà đầu tư cũng mất kênh đa dạng danh mục
Đã có những tia sáng dần xuất hiện khi những doanh nghiệp phát hành trái phiếu sau khi có quy định mới (Nghị định 08). Nhưng điều đó là chưa đủ để khơi thông dòng vốn tắc nghẽn nghiêm trọng.