Tài chính

Nikkei: Hãng fintech Hàn Quốc hợp tác NHNN Việt Nam phát triển hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt

11:48 | 07/11/2019

Chia sẻ

Alliex, công ty cung cấp giải pháp fintech Hàn Quốc, đã hợp tác với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) để phát triển mạng lưới thanh toán không dùng tiền mặt cho hệ thống ngân hàng thương mại và nhà bán lẻ nội địa trong nước.
1

Ảnh: Nikkei Asian Review

Theo đưa tin từ Nikkei Asian Review, hệ thống này có thể đi vào hoạt động vào năm tới và sẽ được mở rộng trong 5 năm với khoản đầu tư 700 triệu USD.

Ngoài NHNN, Alliex còn hợp tác với nhiều ngân hàng lớn của Việt Nam như VietinBank và Sacombank để thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt.

Tại Việt Nam, Nikkei Asian Review dẫn thông tin từ một báo cáo trong nước cho thấy thanh toán bằng tiền mặt chiếm 90% tổng giao dịch năm 2016. Chính phủ đang tìm cách cắt giảm tỉ lệ này xuống 10% vào năm 2020 nhằm cải thiện tính minh bạch và hiệu quả của giao dịch thanh toán.

Hệ thống này sẽ hoạt động như một nền tảng cho thanh toán điện tử và ghi chép sổ sách (bookkeeping). Máy tính bảng sẽ được phân phối đến các cửa hàng để khách hàng có thể sử dụng phương thức thanh toán QR và một số tùy chọn không dùng tiền mặt khác.

Alliex (do một công ty mẹ tại Nhật Bản sở hữu 100% cổ phần) dự kiến sẽ tiến hành thu phí từ từng giao dịch.

Hàn Quốc tự hào là một trong các nền kinh tế không dùng tiền mặt tiên tiến nhất thế giới, với tỉ lệ thanh toán điện tử trên 90%. 

Là một công ty fintech bậc trung trên thị trường Hàn Quốc, Alliex hiện đang đứng sau hệ thống thanh toán của Lotte Group và Starbucks Hàn Quốc.

Tổng cộng, hệ thống thanh toán của Alliex giám sát hơn lượng giao dịch trị giá hơn 700 triệu USD mỗi năm tại Hàn Quốc.

Việt Nam đặt mục tiêu tận dụng kinh nghiệm của Alliex để nhanh chóng hoàn thiện hệ thống thanh toán không tiền mặt. Còn công ty Hàn Quốc muốn tìm kiếm cơ hội kinh doanh từ Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA).

Yên Khê