|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

NHNN khẳng định không bảo hộ giá cả vàng miếng, sẽ sớm sửa đổi Nghị định 24

13:00 | 03/01/2024
Chia sẻ
Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết Nhà nước không khuyến khích kinh doanh vàng miếng, không bảo hộ giá cả vàng miếng tuy nhiên cũng không chấp nhận được sự chênh lệch giá quá lớn giữa vàng trong nước và quốc tế, giữa vàng SJC và các loại vàng miếng khác.

Sửa Nghị định 24 là thực sự cần thiết, đáng lẽ phải làm sớm hơn

Tại họp báo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sáng 3/1, vấn đề quản lý thị trường vàng và việc sửa đổi Nghị định 24 về nhận được sự quan tâm của nhiều cơ quan truyền thông, báo chí. 

Trả lời báo chí, ông Đào Xuân Tuấn, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối khẳng định, đây là thời điểm phù hợp để đánh giá lại mục tiêu và chính sách quản lý thị trường vàng.

Theo ông Tuấn, Nghị định 24/2012/NĐ-CP được ban hành năm 2012 giúp ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ điều hành tỷ giá và chính sách tiền tệ. Thực tế cho thấy, hơn chục năm qua, dù giá vàng tăng giảm thất thường song tỷ giá vẫn ổn định, mọi hoạt động của ngành ngân hàng cũng không còn bị ảnh hưởng bởi thị trường vàng.

“Đây là cơ sở chứng minh mục tiêu Nghị định 24 cơ bản hoàn thành. Đến nay, cần xem xét tình hình mới để có những điều chỉnh phù hợp”, ông Tuấn khẳng định.

Trước các ý kiến đề nghị xem xét trả lại vàng cho thị trường, ông Tuấn cho biết, NHNN đã tham khảo ý kiến các chuyên gia, hiệp hội, bộ ngành và đã được Chính phủ giao ngay trong tháng 1/2024 có báo cáo tổng kết đánh giá chính sách quản lý thị trường vàng và trình Chính phủ định hướng, phê duyệt chủ trương thay đổi chính sách phù hợp tình hình mới.  

Chia sẻ về vấn đề này, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho biết Nghị định 24 ra đời cách đây hơn 10 năm và có vai trò lịch sử của nó. 

"Đất nước phát triển, mọi hoạt động kinh tế xã hội đều phát triển theo. Nhiều luật còn phải sửa cho phù hợp huống hồ là Nghị định. Quản lý vàng và sửa nghị định 24 là thực sự cần thiết và đáng lẽ là phải sửa sớm hơn", Phó Thống đốc nói.

Ông đánh giá Nghị định 24 đã phát huy vai trò cực kỳ quan trọng ở thời điểm đó. Mục tiêu quan trọng nhất là chống vàng hoá nền kinh tế, không để thị trường vàng ảnh hưởng việc điều hành chính sách vĩ mô, đặc biệt về lãi suất, tỷ giá, giá cả, ngoại tệ,... Bởi vì vàng có quan hệ nhiều với các yếu tố trên. Cơ chế quản lý theo Nghị định 24 thời điểm đó đã đáp ứng được vai trò đó.

Có nên bỏ sự độc quyền của vàng SJC?

 Phó Thống đốc trả lời báo chí tại họp báo sáng 3/1. (Ảnh: SBV).

Liên quan đề xuất bỏ độc quyền vàng miếng SJC theo quy định của Nghị định 24, Phó Thống đốc khẳng định cho dù một thương hiệu vàng SJC hay có nhiều thương hiệu vàng khác nhưng mục tiêu cuối cùng cần phải đạt được là phải được quản lý, để thị trường vàng không ảnh hưởng tới kinh tế vĩ mô. Vì đó là quyền lợi của 100 triệu dân, trong khi quyền lợi kinh doanh vàng chỉ nằm ở một nhóm rất nhỏ. 

Theo Phó Thống đốc, Nghị định 24 quy định Nhà nước độc quyền kinh doanh vàng miếng (đại diện là NHNN), vàng trang sức là của thị trường tự do. Trong vàng miếng thì NHNN chọn SJC làm mặt hàng được phép kinh doanh.

"Chúng tôi sẽ đánh giá xem SJC đến nay còn vai trò không, còn hiệu quả, sứ mệnh của nó để tiếp tục đáp ứng thị trường hay không? Nhiều chuyên gia cũng nói rằng đã đến lúc không cần thiết phải là SJC, đã đến lúc có thể có nhiều thương hiệu vàng khác tham gia vào thị trường vàng miếng", ông Tú nói.

Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết NHNN sẽ sửa đổi Nghị định 24 để vừa đảm bảo sự quản lý của Nhà nước vừa đảm bảo cơ chế thị trường. 

“Nhà nước không khuyến khích kinh doanh vàng miếng, không bảo hộ giá cả vàng miếng. Tuy nhiên, cũng không chấp nhận được sự chênh lệch giá quá lớn giữa vàng trong nước và quốc tế, giữa vàng SJC và các loại vàng miếng khác.

Tất cả vấn đề này sẽ được xem xét trong sửa đổi Nghị định 24 sắp tới. Hướng sửa đổi ra sao để vừa đảm bảo quản lý, vừa đảm bảo tính thị trường thì thời gian tới Ngân hàng Nhà nước sẽ triển khai và sẽ xin ý kiến rộng rãi”, ông Đào Minh Tú cho hay.

H.T