|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nhiều nhà máy thép Trung Quốc phải cắt sản lượng vì đợt dịch COVID-19 mới

14:59 | 25/03/2022
Chia sẻ
Các nhà sản xuất thép ở thành phố Đường Sơn (Trung Quốc) có khả năng phải cắt giảm hoặc tạm ngừng sản xuất trong những ngày tới do khó khăn về nguồn nguyên liệu thô trong bối cảnh nước này đang có những động thái siết chặt hoạt động kiểm dịch COVID-19.

Theo Reuters, thành phố Đường Sơn bắt đầu lệnh phong toả tạm thời từ hôm 22/3 nhằm kiểm soát sự lây lan của đại dịch COVID-19. Lãnh đạo một công ty thép cho biết các lệnh hạn chế mới  đã cản trở các nhà máy thép bổ sung dự trữ nguyên liệu thô.

Sản lượng thép thô tại Đường Sơn đạt khoảng 131,1 triệu tấn vào năm ngoái, chiếm khoảng 13% tổng sản lượng của Trung Quốc và vượt nhà máy sản xuất thép lớn thứ hai thế giới là Ấn Độ ( với sản lượng 118 triệu tấn).

Đại diện công ty thép Hebei Tianzhu Iron & Steel cho biết với sản lượng khoảng 200.000 tấn thép vằn mỗi tháng lượng tồn kho nguyên liệu thô của công ty chỉ đủ sản xuất trong 3 ngày nữa. Điều này dẫn đến công ty buộc phải giảm sản lượng. 

Công ty hiện dự trữ khoảng 40.000 tấn sản phẩm thép trong các kho của mình, tương ứng khoảng 50% công suất của kho. 

Một nhà sản xuất địa phương khác, Tangshan Reafon Steel cho biết họ cũng dự kiến sẽ sớm cắt giảm sản lượng do những hạn chế về giao thông trong khi “rất khó phối hợp với chính phủ để giải quyết”.

Theo công ty tư vấn Mysteel, sản lượng thép tại Đường Sơn đã giảm 36.100 tấn/ngày trong tuần qua, còn 229.000 tấn/ngày do ảnh hưởng bởi lệnh phong toả.

Theo ông Zhang Shukun, giám đốc quản lý quỹ tại công ty Hebei Wenfeng International Trading cho biết nhiều công ty thép tư nhân ở Đường Sơn cần phải duy trì nguồn doanh thu lớn để đảm bảo dòng tiền. 

Ông Zhang nói thêm các nhà sản xuất thường chỉ dự trữ nguyên liệu thô đủ cho quá trình sản xuất trong một tuần nhằm giảm bớt vốn đầu tư.

Các biện pháp nghiêm ngặt tương tự để ngăn chặn COVID-19 lây lan cũng đã được chính quyền các tỉnh và thành phố khác như ở Cát Lâm, Sơn Đông, Quảng Đông và Thượng Hải áp dụng.

Điều này làm tăng thêm khó khăn cho các nhà sản xuất thép (chủ yếu ở miền bắc Trung Quốc), nhất là khi sản lượng đã giảm kể từ tháng 6 vì các biện pháp hạn chế về môi trường và thế vận hội mùa đông.

Nhu cầu thép đã không tăng trong mùa cao điểm truyền thống vào tháng 3 và tháng 4 do việc xây dựng diễn ra chậm chạp.

Biên lợi nhuận gộp cho mỗi tấn sản xuất thép thanh vằn đã giảm 56% trong năm nay và giảm 73% so với mức đỉnh vào tháng 5 năm ngoái, dữ liệu do công ty tư vấn Mysteel tổng hợp.

Biên lợi nhuận của thép cuộn cán nóng giảm 38,6% tính đến 23/3 và giảm 72% so với hồi giữa tháng 5 năm ngoái. 

Nhà phân tích Zhuo Guiqiu của Jinrui Capital cho biết: “Các lĩnh vực bất động sản và cơ sở hạ tầng của Trung Quốc có thể phục hồi trong quý II và quý III khi Bắc Kinh cam kết ổn định nền kinh tế. Nhưng tất cả sẽ còn phụ thuộc nhiều vào tình hình kiểm soát dịch bệnh”.

H.Mĩ

Xuất nhập khẩu hàng hóa đã qua giai đoạn xấu nhất, tín hiệu phục hồi đang dần hiện rõ
Kim ngạch xuất khẩu hàng hoá trong tháng 5 bắt đầu tăng so với tháng 4. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) trong tháng 5 ước tính tăng 2,2% so với tháng trước và tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự hồi phục của IIP và nhập khẩu nguyên liệu cho thấy tình hình sản xuất, xuất nhập khẩu trong thời gian tới sẽ khả quan hơn.