|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nhiều ngân hàng lớn của Mỹ ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2021

17:00 | 15/01/2022
Chia sẻ
JPMorgan, Citi và Wells Faro là ba trong số các ngân hàng lớn của nước Mỹ ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2021, nhờ sự phục hồi của nền kinh tế, và người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp sẵn sàng chi tiêu và vay vốn.

Ba trong số các ngân hàng lớn nhất nước Mỹ ngày 15/1 cho biết đã ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2021, nhờ sự phục hồi của nền kinh tế, và người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp sẵn sàng chi tiêu và vay vốn.

Dù lợi nhuận quý IV giảm 14%, nhưng JPMorgan vẫn đạt lợi nhuận gần 50 tỷ USD trong cả năm 2021, tăng mạnh so với mức 36,4 tỷ USD trong năm 2019, trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Trong khi đó, Citi mang về 21,95 tỷ USD lợi nhuận trong năm ngoái, cao hơn cả mức 21,2 tỷ USD mà ngân hàng này kiếm được vào năm 2006, thời đỉnh điểm của “bong bóng” cho vay thế chấp.

Bên cạnh đó, lợi nhuận cả năm 2021 của Wells Fargo đạt 21,55 tỷ USD, thấp hơn đôi chút so với mức cao kỷ lục trước đó, nhưng vẫn cao hơn nhiều lần so với năm 2020.

Nhiều ngân hàng lớn của Mỹ ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh trong năm 2021 - Ảnh 1.

Các ngân hàng lớn của Mỹ ghi nhận lợi nhuận tăng mạnh. (Ảnh: Reuters).

Cả JPMorgan và Citi đều ghi nhận chi phí hoạt động cao hơn trong quý vừa qua, cao hơn nhiều so với dự đoán của giới phân tích, một phần vì nhu cầu tuyển dụng nhân viên mới và trả lương cao hơn.
Ông Jeremy Barnum, Giám đốc tài chính của JPMorgan cho biết thị trường lao động đang thắt chặt, vì thế ngân hàng này cần phải thu hút và giữ chân nhân tài và trả lương cạnh tranh. 

Ông Barnum dự đoán JPMorgan sẽ đối mặt với nhiều “cơn gió ngược” trong năm nay, trong đó có tiền lương tăng, điều có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của ngân hàng này.

Trong khi đó, Wells Faro lại quản lý khá tốt các chi phí trong quý IV năm ngoái, song cũng dự đoán sẽ bị ảnh hưởng bởi tình trạng lạm phát tiền lương trong năm 2022.

Nếu tình hình lạm phát cao vẫn tiếp tục kéo dài, một điều tích cực đối với các ngân hàng là lãi suất tăng lên. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã phát đi tín hiệu rằng ngân hàng này đang cân nhắc sẽ thực hiện ít nhất ba đợt nâng lãi suất trong năm nay để kiềm chế lạm phát. Lãi suất cao hơn đồng nghĩa với việc các ngân hàng có thể thu được nhiều tiền hơn từ người đi vay.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại với các ngân hàng là lạm phát có thể vượt ra khỏi tầm kiểm soát như những năm 1970 và Fed sẽ phải hành động mạnh mẽ hơn. 

Trong một buổi điện đàm với các nhà đầu tư, Giám đốc điều hành của JPMorgan Jamie Dimon cho rằng có thể phải nâng lãi suất 6-7 lần trong năm nay mới có thể kiểm soát được lạm phát.


Khánh Ly (Theo AP)

Tiềm năng dài hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam
Hiện tại câu chuyện Fed nâng lãi suất và nguy cơ suy thoái đang “bao trùm” tâm lý của các nhà đầu tư trên thị trường. Câu chuyện này đang ngấm dần vào thị trường chứng khoán và thị trường đang phản ánh những thông tin tiêu cực này. Câu chuyện Fed và rủi ro suy thoái còn có thể kéo dài đến giữa 2023, vậy chúng ta có "bị oan"?