Thời sự

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc muốn đầu tư vào du lịch, năng lượng và cơ sở hạ tầng Việt Nam

16:27 | 20/03/2019

Chia sẻ

Ông Jonathan Choi, Chủ tịch Phòng Thương mại Hong Kong - Việt Nam cho biết, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc rất quan tâm đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực du lịch, năng lượng, cơ sở hạ tầng.

Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có buổi tiếp ông Jonathan Choi, Chủ tịch Phòng Thương mại Hong Kong - Việt Nam, đồng thời là Chủ tịch Tập đoàn Sunwah, Hong Kong (Trung Quốc).

Tại buổi tiếp, ông Jonathan Choi cho biết có nhiều doanh nghiệp của Hong Kong đầu tư kinh doanh thành công tại Việt Nam, trong đó có Sunwah.

Với việc Việt Nam đang thúc đẩy mạnh mẽ khởi nghiệp, ông Jonathan Choi cho biết nhiều doanh nghiệp Trung Quốc quan tâm đến lĩnh vực này và muốn hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết, nhiều doanh nghiệp Trung Quốc rất quan tâm đầu tư vào lĩnh vực du lịch, năng lượng, cơ sở hạ tầng của Việt Nam. Do đó, thời gian qua, Phòng Thương mại Hong Kong - Việt Nam cũng đã kết nối doanh nghiệp Trung Quốc và Nhật Bản để cùng hợp tác đầu tư vào Việt Nam.

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc muốn đầu tư vào du lịch, năng lượng và cơ sở hạ tầng Việt Nam - Ảnh 1.

Dự án cao tốc Nội Bài - Lào Cai có sự tham gia của nhà thầu Trung Quốc. (Ảnh minh họa: Nguồn: Vnexpress)

Ngoài ra, ông Jonathan Choi cũng cho biết thêm, thực hiện gợi ý của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhân chuyến tham dự Hội chợ nhập khẩu quốc tế Trung Quốc (CIIE 2018) lần thứ nhất tại Thượng Hải, Phòng Thương mại Hong Kong - Việt Nam đã trở thành cầu nối để các doanh nghiệp Hong Kong nói riêng, Trung Quốc nói chung tới Việt Nam, hợp tác xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam ra thế giới. Đến nay đã có một số đoàn doanh nghiệp của Trung Quốc sang Việt Nam và có nhiều cơ hội hợp tác, không chỉ các doanh nghiệp mà một số địa phương của Trung Quốc cũng rất quan tâm.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng đề nghị Phòng Thương mại Hong Kong - Việt Nam có nhiều hoạt động kết nối, thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc hơn nữa, không chỉ về cà phê, gạo mà cả hàng thủy sản và các mặt hàng khác.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng cho biết, Việt Nam có môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, năm 2018 và hai tháng đầu năm 2019 đã đón dòng vốn đầu tư nước ngoài rất lớn. Đây là dịp thuận lợi để các nhà đầu tư Trung Quốc, trong đó có Hong Kong đầu tư vào Việt Nam.  

Liên quan đến phát triển du lịch, Thủ tướng cho biết, Việt Nam rất muốn thúc đẩy hợp tác với các doanh nghiệp Trung Quốc nói chung và Hong Kong nói riêng trong lĩnh vực này.

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), số dự án, lượt góp vốn mua cổ phần tại Việt Nam của các nhà đầu tư Trung Quốc đại lục và các vùng lãnh thổ thuộc nước này đang gia tăng rất mạnh.

Cụ thể, cả năm 2018, nhà đầu tư Trung Quốc có hơn 1.029 lượt góp vốn mua cổ phần, tổng giá trị góp vốn mua cổ phần hơn 800 triệu USD; trung bình mỗi lượt góp vốn mua cổ phần hơn 777.000 USD (17 tỷ đồng)

Thu Hà