Doanh nghiệp

Nhiều công ty hủy toàn bộ tour đi Trung Quốc do virus Corona

17:15 | 24/01/2020

Chia sẻ

Từ tối qua đến hôm nay (24-1), nhiều công ty lữ hành đã quyết định hủy toàn bộ tour đến Trung Quốc trong dịp Tết Canh Tý 2020. Đa số công ty cho khách hàng đổi sang tour khác hoặc hoàn tiền tour nhưng số lượng khách chuyển sang các điểm đến khác ở nước ngoài không nhiều do cận Tết nên rất khó tìm vé máy bay và một phần lo ngại có thể nhiễm virus Corona.
Nhiều công ty hủy toàn bộ tour đi Trung Quốc do virus Corona - Ảnh 1.

Nhiều du khách đã chuyển từ tour nước ngoài sang tour trong nước do sợ nhiễm virus Corona - Ảnh: Minh Duy

Trao đổi với TBKTSG Online, ông Nguyễn Hữu Y Yên, Tổng giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, cho biết công ty đã quyết định hủy toàn bộ tour du lịch đến Trung Quốc trong dịp Tết Canh Tý 2020. Khách hàng mua tour này được chuyển sang các tour khác có giá tương đương mà không phải chịu bất cứ khoản phí nào. Với những người không muốn đi tour, qua Tết công ty sẽ cùng đối tác dịch vụ tính toán kỹ các chi phí phát sinh, sau đó sẽ hoàn tiền cho khách.

"Chúng tôi đã hủy tour đến Trung Quốc cho 500 khách du lịch," ông nói vào sáng nay (30 Tết).

Theo ông, trước mắt công ty chịu hết những chi phí phát sinh do hủy tour. Các đối tác hàng không, dịch vụ mặt đất chưa trả lời cách hỗ trợ hoặc tính phí như thế nào do đang trong những ngày Tết và còn phải theo dõi thông tin diễn biến tình hình dịch bệnh do virus Corona.

Riêng các tour đến những điểm đến khác như Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản vẫn khởi hành bình thường nhưng công ty trang bị thêm khẩu trang cũng như áp dụng một số biện pháp khác để bảo đảm an toàn cho sức khỏe của khách hàng. Với mảng tour cho khách nước ngoài đến Việt Nam, trong Tết này, các tàu du lịch quốc tế mà Saigontourist đón là tàu châu Âu, Mỹ, không có tàu xuất phát từ Trung Quốc.

"Các hãng tàu cũng như khách quốc tế đến Việt Nam trong dịp này có thông tin đầy đủ về tình hình dịch bệnh nhưng cho đến hiện tại thì lịch trình tour vẫn tiến hành bình thường," ông Yên nói.

Một số doanh nghiệp khác cũng cho biết đã hủy toàn bộ tour đến Trung Quốc để bảo đảm an toàn cho du khách còn những tuyến khác vẫn khởi hành như bình thường. Hiện tại, Trung Quốc cũng đã đóng cửa rất nhiều điểm tham quan cũng như những sự kiện có tụ tập đông người để hạn chế virus Corona lan rộng.

"Chúng tôi đã hủy toàn bộ tour Trung Quốc. Có 100 khách đã mua tour này. Do ngày Tết rất khó tìm vé máy bay nên chúng tôi không kịp chuyển tour cho khách," ông Nguyễn Thế Khải, Giám đốc Công ty Du lịch Hoàn Mỹ nói và cho biết các tuyến du lịch khác vẫn khởi hành bình thường.

Bà Tạ Thị Cẩm Vinh, Phó tổng giám đốc Công ty Du lịch Bến Thành Tourist, cho biết công ty cũng hủy toàn bộ tour Trung Quốc, một số khách chuyển qua tour du lịch trong nước, số khác chuyển tour nước ngoài và cũng có người quyết định không đi, nhận lại tiền.

"Khách muốn hủy, chuyển tour hay hoàn tiền đều được đáp ứng vì đây là trường hợp bất khả kháng," bà nói.

Tại công ty này, các tour khác vẫn khởi hành bình thường. Tuy nhiên, công ty mua thêm khẩu trang cho khách đeo khi đi máy bay và vitamine C để uống nhằm tăng thêm sức đề kháng trong những ngày đi tour.

"Tình hình hiện tại chưa đến nỗi quá khó khăn nhưng chúng tôi lo lắng là có thể dịch bệnh sẽ lan rộng hơn nữa. Dịch càng lan rộng thì thiệt hại càng lớn như hồi dịch SARS trước đây, chúng tôi gần như mất toàn bộ khách," bà nói.

Vào hôm qua (23-1), Tổng cục Du lịch đã có văn bản yêu cầu doanh nghiệp lữ hành không tổ chức tour cho khách đến khu vực có nguy cơ lây nhiễm virus corona theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế. Thêm vào đó, doanh nghiệp phải có biện pháp phòng chống dịch cho khách và hướng dẫn thông tin đầy đủ để du khách chủ động đối phó với dịch bệnh.

Minh Duy