Thời sự

Nhiều công ty Đức có kế hoạch di chuyển khỏi Trung Quốc

20:14 | 12/11/2019

Chia sẻ

Khảo sát do Phòng Thương mại Đức tiến hành với 526 công ty thành viên hoạt động tại Trung Quốc cho thấy, 23% trong số này hoặc đã quyết định rút hoạt động ra khỏi Trung Quốc hoặc đang cân nhắc rút.
Nhiều công ty Đức có kế hoạch di chuyển khỏi Trung Quốc - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: NYT)

Theo kết quả khảo sát công bố ngày 12/11 của Phòng thương mại Đức, gần 25% số công ty Đức làm ăn tại Trung Quốc đang có kế hoạch di dời toàn bộ hoặc một phần hoạt động của họ ra khỏi thị trường này.

Cuộc khảo sát do Phòng Thương mại Đức tiến hành với 526 công ty thành viên hoạt động tại Trung Quốc cho thấy, 23% trong số này hoặc đã quyết định rút hoạt động ra khỏi Trung Quốc hoặc đang cân nhắc về khả năng này.

Hơn 30% số công ty đã có kế hoạch chuyển toàn bộ hoạt động ra khỏi Trung Quốc. Số còn lại sẽ chuyển một phần hoạt động kinh doanh và sản xuất của họ ra nước ngoài, chủ yếu tới các quốc gia có chi phí thấp hơn, như Ấn Độ hoặc các nước Đông Nam Á.

Chi phí hoạt động tại Trung Quốc đã gia tăng khi nước này tìm cách tái cân bằng nền kinh tế từ mô hình phụ thuộc vào xuất khẩu và đầu tư sang mô hình kinh tế dựa vào chi tiêu tiêu dùng.

Theo kết quả khảo sát, 71% trong số 104 công ty quyết định hoặc đang cân nhắc rời khỏi Trung Quốc cho biết nguyên nhân là do chi phí sản xuất tại đây gia tăng, đặc biệt là chi phí nhân công.

Phòng Thương mại Đức cảnh báo rằng kỳ vọng kinh doanh đã giảm xuống mức “đáy” trong nhiều năm, với chỉ 25% số công ty được thăm dò cho hay họ sẽ đạt hoặc hoàn thành vượt mục tiêu trong năm nay, trong khi hơn 1/3 số công ty cho rằng các nỗ lực của Bắc Kinh nhằm “san bằng sân chơi cho các công ty nước ngoài” là chưa đủ.

K.Dung