|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhiều công ty chứng khoán cắt margin cổ phiếu 'họ Apec'

09:55 | 28/06/2023
Chia sẻ
Các cổ phiếu thuộc nhóm Apec bị loạt các công ty chứng khoán loại khỏi danh mục ký quỹ sau thông tin vụ án hình sự "Thao túng thị trường chứng khoán".

Mới đây, Chứng khoán SSI đã loại hai mã cổ phiếu họ Apec gồm API của CTCP Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương và IDJ của CTCP Đầu tư IDJ Việt Nam ra khỏi danh mục margin của SSI. Hiệu lực bắt đầu từ ngày 29/6.

Ngoài Chứng khoán SSI, một loạt các công ty chứng khoán khác cũng có thông báo cắt margin đối với cổ phiếu IDJ. Cụ thể, Chứng khoán BIDV (BSC) loại IDJ ra khỏi danh mục được phép ký quỹ tại BSC từ ngày 27/6. Hay trong thông báo danh mục giao dịch ký quỹ cập nhật đến ngày 27/6 của Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), danh sách này cũng không còn có cổ phiếu IDJ.

Hai công ty chứng khoán khác cũng loại cổ phiếu IDJ khỏi danh mục chứng khoán thực hiện giao dịch ký quỹ của công ty từ ngày 26/6 là Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) và Chứng khoán Trí Việt (mã: TVB).

Trước đó, Công an TP Hà Nội ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự "Thao túng thị trường chứng khoán" đối với nhóm cổ phiếu họ Apec gồm API, IDJ, APS. Sau thông tin này, cả ba cổ phiếu trên đã đồng loạt giảm sàn hai phiên liên tiếp (26/6, 27/6) và dư bán giá sàn hàng chục triệu đơn vị.

Cùng với giá giảm, thanh khoản của các cổ phiếu họ Apec cũng tụt dốc từ vài chục triệu đơn vị mỗi phiên xuống còn chưa đến 5 triệu đơn vị trong hai phiên giảm sàn vừa qua.

Cổ phiếu họ Apec tiếp tục giảm sàn phiên 27/6. (Nguồn: VNDirect).

Diệu Nhi