|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Nhiệt điện Hải Phòng: Doanh thu bán điện đạt gần 4.800 tỷ đồng 5 tháng, dự trữ than đang ở mức thấp

09:04 | 04/06/2023
Chia sẻ
Trong quý II, nhu cầu huy động các tổ máy nhiệt điện than sẽ tiếp tục duy trì ở mức rất cao, đặc biệt vào các tháng cao điểm từ tháng 5 - 7/2023. Trong đó, Nhiệt điện Hải Phòng đang khẩn trương tập trung thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo có đủ than phục vụ sản xuất điện.

 Ảnh minh họa: HND.

CTCP Nhiệt điện Hải Phòng (Mã: HND) vừa công bố kết quả kinh doanh tháng 4/2023 với doanh thu bán điện gần 950 tỷ đồng. Lợi nhuận đã bao gồm chênh lệch tỷ giá xấp xỉ 54 tỷ đồng.

Sang tháng 5, doanh thu sản xuất điện đạt 1.259 tỷ đồng. Lợi nhuận đã bao gồm chênh lệch tỷ giá 88 tỷ. Trong tháng đã xảy ra hai sự cố, hệ số đáp ứng không đạt. 

Như vậy lũy kế 5 tháng đầu năm, doanh thu bán điện của HND ước đạt 4.778 tỷ đồng, tương ứng 45% kế hoạch cả năm.

Trong hai tháng 4 và 5, công ty cho biết, vật tư phục vụ sản xuất vẫn chưa kịp thời, trong đó các gói thầu cung cấp bi chưa ký được hợp đồng, gói thầu cung cầu dầu FO chưa duyệt được danh sách ngắn, gói thầu mua than bổ sung chưa duyệt được hồ sơ mời thầu. Công tác sửa chữa lớn năm 2023 đã có thúc đẩy trong công tác lựa chọn nhà thầu. Tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng yêu cầu, tiềm ẩn nhiều rủi ro kéo dài tiến độ.

HND nhận định trong quý II, nhu cầu huy động các tổ máy nhiệt điện than sẽ tiếp tục duy trì ở mức rất cao, đặc biệt vào các tháng cao điểm từ tháng 5 - 7/2023. Trong đó, công ty đang khẩn trương tập trung thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo có đủ than phục vụ sản xuất điện theo Thông báo số 1499 và Kết luận của Tổng Giám đốc EVNGENCO2 tại cuộc họp về cân đối và đảm bảo cung cấp than cho sản xuất điện năm 2023 của CTCP Nhiệt điện Hải Phòng và CTCP Nhiệt điện Phả Lại.

Công ty cũng sẽ chủ động, tích cực bám sát làm việc với EVN để được thanh toán công nợ tiền điện đến hạn nhằm đảm bảo việc thanh toán công nợ tiền than cho các nhà cung cấp, tránh làm ảnh hưởng đến tiến độ cung cấp than.

Công ty cũng sẽ thực hiện khắc phục sửa chữa trong thời gian ngắn nhất các sự cố để đáp ứng yêu cầu hệ thống điện cấp bách trong mùa khô năm 2023.

HND cho biết, quý II, dự kiến sản lượng theo phương thức vận hành hàng tháng của các nhà máy nhiệt điện được Tập đoàn EVN phê duyệt sẽ tiếp tục tăng để đáp ứng nhu cầu phụ tải, đồng nghĩa với sản lượng Qc được phân bổ cho các nhà máy của công ty sẽ tăng, nhưng với việc EVN đề xuất tỷ lệ alpha chỉ là 75% nên dự báo doanh thu của HND có thể sẽ bị sụt giảm.

Ngoài ra, tình hình cung cấp than không ổn định, mức dự trữ than thấp của nhà máy sẽ ảnh hưởng đến doanh thu từ thị trường điện của công ty.

Do đó, Hội đồng quản trị đề nghị tổng giám đốc vận hành các tổ máy an toàn, ổn định và tin cậy, chào giá hợp lý tối ưu doanh thu, phát sản lượng cao hơn Qc khi giá thanh toán theo giá thị trường cao hơn chi phí biến đổi hoặc phát công suất tối thiểu khi giá thị trường thấp để hưởng doanh thu chênh lệch.

Minh Hằng

Chuyên gia FIDT đưa ra ba kịch bản hút tiền của NHNN
FIDT cho rằng NHNN sẽ tiếp tục hút thanh khoản đến khi chạm mục tiêu về tỷ giá hoặc chạm giới hạn về ưu tiên nền thanh khoản hỗ trợ kinh tế.