Hàng hóa

Nhật Bản và Australia bắt tay phát triển dự án sản xuất trái cây quanh năm

07:10 | 12/01/2019

Chia sẻ

Nhật Bản và Australia sẽ hợp tác thực hiện dự án sản xuất trái cây quanh năm, bắt đầu từ tháng 4/2018. Dự án sẽ tận dụng sự khác biệt theo mùa ở hai quốc gia để phát triển các sản phẩm trái cây xuất khẩu cao cấp.

nhat ban va australia bat tay phat trien du an san xuat trai cay quanh nam
Nguồn: Nikkei Asian Review

Nhật Bản và Australia sẽ cùng đầu tư đất nông nghiệp, nhân công và công nghệ cho dự án với mục đích khuyến khích các doanh nghiệp tham gia vào cấu trúc canh tác độc đáo này.

Hai chính phủ dự định phát triển thị trường nhắm vào người tiêu dùng giàu có ở Trung Quốc và Đông Nam Á.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và thủ tướng Australia Scott Morrison đã nhất trí về kế hoạch tiến hành xây dựng cơ cấu hợp tác tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 11 năm 2018. Hai nhà lãnh đạo nhận ra tiềm năng khi đẩy mạnh xuất khẩu nông sản ra thị trường quốc tế thông qua hợp tác sản xuất song phương.

Thỏa thuận này sẽ cho phép nông dân Nhật Bản thay vì chỉ trồng trái cây vào mùa hè và mùa thu, thì nay có thể trồng trái cây ở Australia vào mùa đông. Vì múi giờ của hai nước ít chênh lệch, nông dân ở nước này có thể giám sát các trang trại ở nước kia thông qua video và hướng dẫn cho nhân viên ngay tại đó.

Dự án sẽ bắt đầu tiến hành ở thị trấn Ayr nằm ở phía đông bắc Australia. Nhật Bản sẽ đưa nông dân từ các vùng nông thôn, bao gồm cả tỉnh Fukuoka, đến trang trại ở Australia để cung cấp công nghệ hỗ trợ cần thiết và đào tạo nông dân địa phương về kĩ thuật trồng trái cây. Họ sẽ thử các kỹ thuật canh tác của Nhật Bản trên giống dưa Australia và xem liệu họ có thể đạt được chất lượng và hàm lượng đường cần thiết hay không.

Sản phẩm của vụ thu hoạch đầu tiên sẽ được gửi đi và kiểm định chất lượng ở Singapore và Thái Lan để đánh giá mức độ khả thi trên thị trường.

Dự án sẽ tiếp tục mở rộng xây dựng các trang trại ở các khu vực khác thuộc bang Queensland và tiến hành trồng giống hồng và dâu của Nhật Bản.

Đi đầu trong thực hiện dự án, chính phủ hai nước đặt mục tiêu khuyến khích doanh nghiệp tư nhân tham gia đầu tư vào dự án canh tác độc đáo này.

Việc thực hiện dự án này có thể ảnh hưởng đến lợi ích của ngành sản xuất lúa gạo, thịt bò và gây ra khiếu nại từ nông dân từ nhiều phía. Do đó, chính phủ hai nước quyết định chỉ hợp tác sản xuất sản phẩm trái cây cao cấp để giảm mức độ ảnh hưởng lẫn nhau.

Dự án này đã đẩy mạnh và thu hút nhu cầu của thị trường quà tặng. Năm 2017, Nhật Bản đã xuất khẩu gần 40.000 tấn trái cây ra nước ngoài, trị giá khoảng 20 tỷ yên (184 triệu USD). Tổng khối lượng và giá trị xuất khẩu tăng lần lượt 160% và 250% trong 5 năm qua.

Kinh tế ngày càng tăng trưởng, nhóm người có thu nhập cao ngày càng gia tăng ở Trung Quốc và các nước ASEAN. Với việc mở rộng thị trường trái cây cao cấp, Ginza Sembikiya và các nhà phân phối trái cây khác có thể mong đợi sẽ thu về nhiều lợi nhuận hơn bằng cách bán trái cây cao cấp quanh năm.

Nhật Bản và Australia đang cùng thực hiện một dự án nuôi tôm ở lãnh thổ phía bắc Australia. Tháng 3/2017, Nhật Bản đã ký một cam kết mới với chính phủ bang Queensland để phát triển sản xuất một loại đậu nành mới, bắt đầu vào tháng 4 năm 2018.

Chính phủ Australia hy vọng sự hợp tác kỹ thuật từ Nhật Bản sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế khu vực phía Bắc, nơi ít dân cư và ít phát triển nhưng chiếm một phần ba diện tích của đất nước.

Xem thêm

Linh Giang

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

TAG:
ĐỌC NHIỀU NHẤT
CHỌN