|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nhật Bản sắp kết thúc chính sách lãi suất âm

14:00 | 17/03/2024
Chia sẻ
Nhờ lạm phát sắp đạt mục tiêu và tiền lương tăng nhanh nhất trong hơn ba thập kỷ, BoJ có thể chấm dứt chính sách lãi suất âm trong cuộc họp chính sách tuần tới.

Ngân hàng trung ương Nhật Bản. (Ảnh: AFP).

Theo các nguồn tin của Kyodo News, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) dự kiến sẽ chấm dứt chính sách lãi suất âm trong cuộc họp chính sách tuần tới. Đây có thể là lần đầu tiên lãi suất của Nhật Bản tăng trong vòng 17 năm và kết thúc chính sách tiền tệ phi truyền thống.

Diễn biến này phản ánh niềm tin ngày càng tăng của các nhà hoạch định chính sách rằng một chu kỳ tăng lương và giá cả đang diễn ra. Ngoài ra, cuộc đàm phán lương đang diễn ra cũng được kỳ vọng là tốt nhất trong vòng ba thập kỷ. 

BoJ dự kiến tổng chức một cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày, bắt đầu từ hôm 18/3. Thống đốc Kazuo Ueda từng tuyên bố BoJ sẽ xem xét lại khuôn khổ chính sách tiền tệ nới lỏng hiện tại, bao gồm chính sách lãi suất âm và kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) nếu mục tiêu lạm phát 2% và tăng trưởng tiền lương được hiện thực hóa. 

Trong những năm qua, BoJ đã duy trì lãi suất ở mức cực thấp để hỗ trợ các hộ gia đình, doanh nghiệp và kích thích nền kinh tế. Ngân hàng trung ương này đã ấn định lãi suất ngắn hạn ở mức - 0,1%, đồng nghĩa các ngân hàng thương mại sẽ bị tính phí khi gửi tiền tại BoJ. 

Mặc dù tỷ lệ lạm phát của Nhật Bản chủ yếu đi lên do chi phí nhập khẩu cao hơn, BoJ đã có động thái nới lỏng YCC để phản ánh những thay đổi trong điều kiện kinh tế. Lợi suất của trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm hiện có thể tăng trên 1%.

Theo các nguồn tin, BoJ có thể giữ lãi suất quanh mức 0% bằng cách hướng lãi suất ngắn hạn (lãi suất qua đêm - overnight call rate) trong khoảng từ 0% đến 0,1%. 

Các nguồn tin cũng có biết BoJ có thể tiếp tục duy trì mua trái phiếu để ngăn lãi suất dài hạn tăng đột biến, vốn có thể gây tổn hại cho doanh nghiệp và hộ gia đình. Tuy nhiên, ngân hàng trung ương này sẽ chấm dứt việc mua ETF. 

Gần đây, các nhà hoạch định chính sách của BoJ đã bày tỏ sự lạc quan về triển vọng đạt được lạm phát mục tiêu 2%. Vào cuối tháng 2, Thành viên ban chính sách của BoJ, ông Hajime Takata cho biết mục tiêu lạm phát “cuối cùng đã trong tầm ngắm”. 

Ngoài ra, Liên đoàn Công đoàn Nhật Bản (Rengo) ngày 15/3 thông báo các công ty lớn nhất nước này nhất trí tăng 5,28% lương cho người lao động, mức tăng lương cao nhất trong 33 năm tại nước này.

Tăng lương được BoJ rất quan tâm khi tính đến khả năng xoay trục chính sách vì đợt lạm phát gần đây, duy trì ở mức trên 2% trong gần hai năm, đã đè nặng lên tiêu dùng tư nhân.

Ngoài ra, Nikkei cũng đưa tin BoJ sẽ tăng lãi suất lên khoảng 0%-0,1% tại cuộc họp tháng 3 và có thể loại bỏ hoàn toàn chính sách YCC.

Minh Quang