Hàng hóa

Nhập khẩu gạo, rau tràn ngập thị trường Philippines

20:02 | 06/04/2019

Chia sẻ

Lệnh gỡ bỏ các rào cản phi thuế quan và các thủ tục pháp lý về nhập khẩu nông sản trong năm ngoái của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã dẫn đến sự gia tăng đột biến của khối lượng gạo và rau quả nhập khẩu vào nước này trong 2018, dữ liệu từ Cục Hải quan Philippines (BoC) cho thấy.

Điều này xảy ra mặc dù hồ sơ từ Cơ quan Thống kê Philippines (PSA) cho thấy ngành công nghiệp địa phương có đủ nguồn cung để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, mặc dù với giá cao hơn.

Hôm 4/4, Tập đoàn công nghiệp Samahang Industriya ng Agrikultura (Sinag) đã công bố dữ liệu mà họ đã đối chiếu từ BoC cho thấy nhập khẩu gạo tăng 78% lên 1,96 triệu tấn trong năm ngoái so với mức 1,1 triệu tấn trong năm 2017. Nhập khẩu hành củ trong cùng kì tăng vọt 161% lên 101,38 triệu kg từ 38,7 triệu kg trong năm 2017, trong khi nhập khẩu rau tăng 138% lên 1,17 triệu kg từ 426.864 kg.

Nhập khẩu gạo, rau tràn ngập thị trường Philippines - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Khi được yêu cầu đưa ra bình luận, Bộ trưởng Nông nghiệp Philippines Emmanuel Piñol cho biết ông không thể làm gì để ngăn chặn việc nhập khẩu những mặt hàng nông nghiệp, vốn được tổng thống bãi bỏ quy định. Ông nói thêm không có gì sai với việc nhập khẩu miễn là các thương nhân tuân thủ đúng quy trình.

"Nếu nó tăng thì sao? Điều đó có bất hợp pháp không? Đây là những hàng hóa không còn nằm trong qui định và vì vậy tôi không thể ngăn chặn nó", ông nói.

Chỉ thị của tổng thống Duterte, được thực hiện vào tháng 9 năm ngoái, được đưa ra sau khi lạm phát của nước này đạt 6,4% trong tháng 8, mức tăng trưởng nhanh nhất trong hơn 9 năm, hoặc kể từ khi nó đạt 6,6% vào tháng 3/2009.

Người phát ngôn của tổng thống, ông Salvador Panelo cho biết, chính quyết định của tổng thống làm giảm bớt lạm phát.

Tuy nhiên, sự "đổ bộ" của hàng nông sản đang bắt đầu tác động tiêu cực tới người trồng thực phẩm địa phương, đặc biệt là nông dân trồng lúa và hành tây. Giá gạo tại cửa nông trại đã giảm còn 18 peso/kg từ 25 peso, trong khi giá hành tây giảm từ 40 peso/kg xuống 15 peso.

Lyly Cao