|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Nhân viên HDBank sắp được mua 20 triệu cổ phiếu với giá ưu đãi 10.000 đồng

08:34 | 25/12/2021
Chia sẻ
Đây là số cổ phiếu được phát hành theo chương trình ESOP dành cho nhân viên, số lượng phát hành là 20 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng/cp.

Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank - Mã: HDB) vừa ra thông báo phát hành 20 triệu cổ phiếu theo chương trình lựa chọn dành cho người lao động (ESOP) với giá 10.000 đồng/cp, chiếm tỷ lệ 1,004% số cổ phiếu đang lưu hành. Thời gian nhận tiền mua cổ phiếu từ 24/12/2021 - 5/1/2022.

Cổ phiếu ESOP sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 3 năm kể từ ngày hoàn thành đợt phát hành. CBNV không được chuyển nhượng quyền nhận cổ phiếu cho bên thứ 3 và các quyền lợi nếu có phát sinh từ cổ phiếu đã phát hành cho CNBV sẽ không bị hạn chế.

Phía ngân hàng cho biết việc phát hành cổ phiếu ESOP nhằm ghi nhận sự đóng góp của cán bộ nhân viên (CBNV) trong quá trình hoạt động kinh doanh, đem lại doanh thu và lợi nhuận vượt so với kế hoạch của ngân hàng, đồng thời tiếp tục khuyến khích để tại động lực cho CBNV trong thời gian tới.

Mới đây, HDBank cũng công bố phát hành trái phiếu quốc tế tăng vốn chủ sở hữu cấp 2 cho IFC (thành viên của Ngân hàng Thế giới) và các định chế tài chính quốc tế.

Theo phương án được ĐHĐCĐ thông qua, HDBank sẽ phát hành cho nhóm các nhà đầu tư bao gồm IFC, DEG (Ngân hàng kiến thiết Đức KfW) và Quỹ đầu tư quốc tế LeapFrog Investments.

Tổng khối lượng trái phiếu phát hành đợt này là 165 triệu USD, với kỳ hạn 5 năm 1 ngày. Nhà đầu tư có thể chuyển đổi trái phiếu thành cổ phiếu phổ thông theo các điều khoản, điều kiện của trái phiếu và quy định có liên quan. Giá chuyển đổi dự kiến trên 43.000 đồng.

Trong một báo cáo mới đây, Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MASVN) cho biết với việc sử dụng trái phiếu chuyển đổi (TPCĐ) như một công cụ huy động mới, HDBank đã phần nào giảm được chi phí huy động cũng như hỗ trợ giá cổ phiếu khi giá chuyển đổi được nhiều nhà đầu tư xem là mức giá tham chiếu cho cổ phiếu HDB.

Bên cạnh đó, chi phí huy động của HDBank cho giấy tờ phát hành có giá đang cao hơn so với các ngân hàng lớn khác. Việc sử dụng TPCĐ cũng như phát hành trái phiếu quốc tế sẽ hỗ trợ cho lợi nhuận của ngân hàng. Thêm vào đó, phát hành TPCĐ cũng giúp gia tăng tỷ lệ an toàn vốn (CAR) cho ngân hàng.

Ngoài ra, nhóm phân tích cũng cho biết HDBank là một trong số ít ngân hàng đang được xem xét nới giới hạn sở hữu nước ngoài lên 49% theo lộ trình quy định trong thỏa thuận thương mại EVFTA.

Kết phiên giao dịch ngày 25/12, giá cổ phiếu HDB tăng trần 28.700 đồng/cp.

HDBank phát hành 20 triệu cổ phiếu ESOP với giá 10.000 đồng/cp - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu HDB.(Nguồn: TradingView).

Phương Nga