Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 6 - 10/7: Thanh khoản trở lại khi VN-Index vượt thành công ngưỡng 850 điểm

19:09 | 05/07/2020

Chia sẻ

Về tổng thể, rủi ro giảm điểm ngắn hạn của thị trường vẫn hiện hữu khi trước mắt là kì công bố báo cáo kết quả kinh doanh quí II của các doanh nghiệp niêm yết.

VN-Index điều chỉnh giảm nhẹ, sau một tuần giao dịch biến động. Sau hai phiên giao dịch đầu tuần giảm tiêu cực xuống quanh vùng tích lũy 830 điểm, VN-Index hồi phục mạnh mẽ trong phiên giao dịch giữa tuần, giằng co quanh 840 - 845 điểm trong hai phiên cuối tuần. 

Đóng cửa tuần, VN-Index dừng ở mức 847,61 điểm, giảm 4,37 điểm, tương đương 0,51% so với cuối tuần trước. HNX-Index giảm 1,90 điểm, tương đương 1,67% về 111,55 điểm. 

Khối lượng giao dịch trung bình phiên tuần qua trên cả HOSE và HNX đều giảm, mức giảm lần lượt là 17,38% và 27,57% về 296 và 44 triệu cổ phiếu mỗi phiên. 

Trong tuần qua, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index là VIC, GAS và BID khi lấy đi của chỉ số lần lượt 11,25, 1,04 và 0,92 điểm. Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số là VHM, SAB và CTD khi đóng góp vào chỉ số lần lượt 2,10, 1,87 và 0,30 điểm tăng. 

Vận động thị trường tác động bởi các thông tin kinh tế vĩ mô nội địa. Trong khi GDP quý hai tăng thấp nhất trong giai đoạn 2011 - 2020, PMI tiếp tục cho thấy sự hồi phục tích cực trong lĩnh vực sản xuất, khi trở vùng tăng trưởng trong tháng 6. 

Dòng tiền suy yếu, thanh khoản giảm, tiếp tục cho thấy sự thận trong trong hoạt động đầu tư trước những diễn biến tích cực, tiêu cực đan xen. 

Khi nhiều tín hiệu vĩ mô cho thấy sự hồi phục ngày một rõ ràng của vĩ mô thế giới, thì một số khu vực cũng phải tạm dừng việc tái khỏi động nên kinh tế bởi lo ngại về sự bùng phát làn sóng dịch thứ hai. 

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán tuần 6 - 10/7:

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 6 - 10/7: Thanh khoản trở lại khi VN-Index vượt thành công ngưỡng 850 điểm - Ảnh 1.

Nguồn: Chứng khoán MB

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) 

Thị trường có thể tiếp tục đi ngang với thanh khoản thấp trong các phiên giao dịch đầu tuần. 

Đồng thời, trạng thái “sideways” này có thể sẽ tiếp tục kéo dài trong thời gian tới cho nên nhiều khả năng dòng tiền có thể sẽ tiếp tục phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Ngoài ra, tâm lý nhà đầu tư ngắn hạn đã giảm bi quan hơn so với tuần giao dịch trước.

CTCP Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường đã tăng 2/3 phiên cuối tuần qua đó cắt mạch giảm 6 phiên liên tiếp trước đó và chấm dứt nhịp điều chỉnh. Về kĩ thuật, chỉ số VN-Index chốt phiên cuối tuần cũng đã vượt lên trên MA50, củng cố thêm tín hiệu hồi phục cho thị trường ở nhịp tăng mới. 

Lúc này, nhà đầu tư vẫn đang nghi ngờ đà phục hồi của thị trường khi thanh khoản tiếp tục ở mức thấp trong tuần này. Tuy vậy, thanh khoản cũng tăng trở lại nếu thị trường vượt thành công ngưỡng 850 điểm trong tuần sau.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) 

VN-Index dự báo gặp áp lực rung lắc, điều chỉnh khi tiến vào vùng kháng cự 848 - 853 điểm trong những phiên đầu tuần tới. Về tổng thể, rủi ro giảm điểm ngắn hạn của thị trường vẫn đang hiện hữu khi trước mắt là kì công bố báo cáo kết quả kinh doanh quí II của các doanh nghiệp niêm yết. 

Ảnh hưởng từ dịch COVID-19 có thể khiến cho lợi nhuận dự kiến của các doanh nghiệp không được như kì vọng, qua đó có thể tạo ra ảnh hưởng không tích cực lên diễn biến giá cổ phiếu, đặc biệt là trong bối cảnh thị trường tương đối thiếu vắng thông tin hỗ trợ.

CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS)

VN-Index có phiên tăng điểm thứ Hai tuần trước trong một ngày giao dịch im ắng khi nhà đầu tư cân đo đong đếm dữ liệu vĩ mô quí II và rủi ro từ làn sóng dịch thứ hai trên thế giới. Mặc dù gặp một kháng cự nhỏ ở 850, VN-Index có thể tiếp tục leo cao trong tuần này. Nhà đầu tư có thể gia tăng vị thế ở thời điểm hiện tại nhưng không nên đuổi giá.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường