|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 4 - 6/5: VN-Index có nhiều cơ hội để kiểm định lại đỉnh cũ

10:15 | 03/05/2022
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường sẽ tiếp tục duy trì đà tăng và dòng tiền có sự phân hóa trong các phiên sắp tới, đà tăng chậm lại và thanh khoản sẽ được cải thiện, thị trường có nhiều cơ hội để kiểm định lại đỉnh cũ.

Thị trường trong nước hôm nay lấy lại đà hồi phục bất chấp hiệu ứng nghỉ lễ, đây cũng là phiên có lượng cổ phiếu bắt đáy về tài khoản và thị trường chỉ gặp áp lực rung lắc nhẹ sau khi mở cửa, phần lớn thời gian sau đó thị trường đi lên mạnh mẽ và chốt phiên ở mức cao nhất trong ngày. Bên cạnh đó, tín hiệu tích cực lúc này là thanh khoản thị trường tăng trở lại và khối ngoại tiếp tục mua ròng.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE tăng lên 15.419 tỷ đồng so với mức 12.261 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 22.000 tỷ đồng ở tuần trước.

  Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: VNDirect).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán tuần 4 - 6/5:

Chứng khoán BIDV (BSC)

Thị trường tăng gần 16 điểm với thanh khoản cải thiện trước kỳ nghỉ lễ, đóng cửa tại vùng kháng cự 1366. Các nhóm cổ phiếu như bộ ba bank, chứng, thép, dầu khí,… giao dịch tích cực với sắc xanh áp đảo. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 16/19 ngành tăng điểm.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX. Kết thúc kỳ nghỉ lễ, thị trường có thể có những phiên tích lũy quanh vùng 1.366. 

Chứng khoán MB (MBS)

Nhịp hồi phục của thị trường đã xảy ra ở kịch bản thuận lợi, giảm trước tăng sau là diễn biến phù hợp để kiểm tra lượng hàng bắt đáy về tài khoản. Thanh khoản thị trường thậm chí còn tăng so với 2 phiên tăng trước đó cho thấy nhà đầu tư đang có kỳ vọng nhịp phục hồi còn có thể kéo dài.

Dù thanh khoản vẫn ở thấp nhưng dòng tiền lan tỏa tích cực hơn so với phiên hôm qua với hơn 300 mã tăng điểm, các nhóm cổ phiếu như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, dầu khí… là động lực chính giúp thị trường duy trì đà tăng.

Thị trường sẽ tiếp tục duy trì đà tăng và dòng tiền có sự phân hóa trong các phiên sắp tới, đà tăng chậm lại và thanh khoản sẽ được cải thiện, thị trường có nhiều cơ hội để kiểm định lại đỉnh cũ.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index đã sớm lấy lại đà hồi phục sau nhịp rung lắc nhẹ vào đầu phiên và dần mở rộng biên độ tăng điểm về cuối phiên. Sau nhịp hồi phục khá tích cực từ đáy ngắn hạn, chỉ số có thể sẽ sớm gặp phải áp lực rung lắc từ vùng kháng cự gần quanh 1.46x và xa hơn là 1.400.

Mặc dù vậy, vùng hỗ trợ đáng lưu ý quanh 1.320 (+-10) được kỳ vọng sẽ đóng vai trò điểm đỡ gần cho VN-Index và cơ hội mở rộng thêm đà hồi phục sau đó vẫn được đánh giá cao. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục duy trì các vị thế đã mở trong những phiên trước, tránh mua đuổi và có thể nâng thêm một phần tỷ trọng nếu chỉ số về lại vùng hỗ trợ đã đề cập.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Thị trường có phiên hồi phục thứ 4 với sự cải thiện về mức độ tăng điểm và dòng tiền tham gia. Mặc dù vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên, thanh khoản trên cả 3 sàn đều tăng lên khá tốt so với 2 phiên trước, cho thấy lòng tin của nhà đầu tư vào chiều tăng của thị trường chung đang được nâng lên.

Với diễn biến tiếp nối nhịp hồi phục, dự kiến VN-Index sẽ tiếp tục hướng đến và kiểm tra vùng cản 1.390 +/- 10 điểm trong thời gian tới. Do vậy, nhà đầu tư có thể tiếp tục kỳ vọng nhịp hồi phục được nới rộng sau dịp lễ.

Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là cơ hội để cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm thiếu rủi ro, nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi cổ phiếu và chủ động cơ cấu trong những nhịp tăng mạnh của thị trường. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo