|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 30/1 - 3/2: Tiếp tục đi lên để chinh phục ngưỡng kháng cự 1.150, VietinBank Securites đánh giá vĩ mô tháng 1

10:43 | 29/01/2023
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong những phiên giao dịch tới, VN-Index có khả năng tiếp tục đi lên để chinh phục ngưỡng kháng cự 1.150.

Thị trường trong nước trở lại giao dịch sau kỳ nghỉ lễ dài ngày với mức tăng trên diện rộng. Dòng tiền hoạt động khá mạnh trong phiên khai xuân, nhà đầu tư tranh thủ “mua may bán đắt”. Bên cạnh đó, đà tăng của thị trường cũng được hỗ trợ từ hoạt động mua ròng từ khối ngoại. Thanh khoản trên toàn thị trường đạt 12.580 tỷ đồng, tăng nhẹ 3,2% so với tuần trước Tết.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. Nguồn: KBSV.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán tuần 30/1 - 3/2:

Chứng khoán Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank Securities) 

Trước tiên, Chứng khoán VietinBank điểm lại một số thông tin nổi bật tuần qua.Trong tuần qua, các nước EU đã quyết định gia hạn các quyết định trừng phạt kinh tế với Nga thêm 6 tháng. Biện pháp này của EU là tất yếu khi diễn biến căng thẳng Nga – Ukraine tiếp tục phức tạp và khó có thể kết thúc nhanh chóng.

Trong nước, ngày 29/1/2023, Tổng Cục Thống kê đã công bố báo cáo kinh tế - xã hội tháng 1/2023. Đáng chú ý, việc hàng loạt doanh nghiệp sản xuất bị cắt giảm đơn hàng vào cuối năm 2022 đã khiến chỉ số IIP tháng 1 giảm gần 8% so với cùng kỳ. Trong khi đó, dòng vốn FDI vẫn chưa cho thấy dấu hiệu chảy mạnh vào Việt Nam khi ghi nhận tổng vốn FDI giảm gần 17% so với cùng kỳ.

Lạm phát trong tháng 1 ghi nhận tăng 4,89% so với cùng kỳ và cần được theo dõi sát sao, nhất là khi lạm phát thường có xu hướng tăng giá vào thời điểm cận tết khi người dân gia tăng nhu cầu mua sắm.

"Trên TTCK, thị trường đã có phiên khai xuân rực rỡ với chỉ số VN-Index tiếp tục tăng mạnh và dòng tiền phân bổ đều vào các nhóm ngành. Chúng tôi kỳ vọng xu hướng này sẽ tiếp tục duy trì trong tuần 30.01 – 03.02.2023, giúp VN-Index áp sát kháng cự 1.150 điểm", báo cáo phân tích của Chứng khoán VietinBank chỉ ra.

Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường đã có phiên khai xuân tưng bừng, đây cũng là phiên tăng thứ 8 liên tiếp của VN-Index. Do vậy, áp lực chốt lời sẽ mạnh dần ở những phiên giao dịch tuần sau. Về kỹ thuật, khu vực 1.120 - 1.124 điểm cũng là ngưỡng cản kỹ thuật của VN-Index.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Trong những phiên giao dịch tới, VN-Index có khả năng tiếp tục đi lên để chinh phục ngưỡng kháng cự 1.150.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo

'Lãi suất điều hành sẽ tiếp tục giảm vào tháng 7, có thể giảm ngay trong tháng 5, tháng 6 nếu các yếu tố thuận lợi đến nhanh hơn'
Theo chuyên gia, bên cạnh yếu tố áp lực tỷ giá giảm, nếu diễn biến lạm phát tháng 3 tiếp tục hạ nhiệt, NHNN càng có không gian để hạ lãi suất điều hành. Đại diện Maybank Investment Bank dự báo việc giảm lãi suất điều hành có thể xảy ra vào tháng 7.