Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 21-25/1: Chịu áp lực giảm điểm, kiểm định vùng hỗ trợ 899-900 điểm

12:53 | 20/01/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục có áp lực giảm điểm sau những dấu hiệu cho thấy sự suy yếu của lực cầu giá cao. VN-Index theo đó sẽ kiểm định vùng hỗ trợ quan trọng tại 898-900 điểm, nếu phá vỡ hỗ trợ này thì nhịp hồi phục ngắn của thị trường sẽ đứng trước nguy cơ kết thúc.

VN-Index tăng 0,41 điểm tương đương 0,05% và đóng cửa ở mức 902,30 điểm. Ngược lại, HNX-Index giảm 0,36 điểm tương đương với 0,35%, đóng cửa ở mức 101,56 điểm.

nhan dinh thi truong chung khoan tuan 21 251 chiu ap luc giam diem kiem dinh vung ho tro 899 900 diem
Diễn biến thị trường chứng khoán phiên 18/1 (Nguồn: VNDirect).

Các mã cổ phiếu có đóng góp tích cực nhất cho mức tăng của VN-Index là VNM, VHM và MSN với mức đóng góp lần lượt là +0,68, +0,50 và +0,20. Ở chiều bên kia, các mã có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến chỉ số là VRE, VCB và CTG với mức ảnh hưởng là -0,41, -0,31 và -0,20.

Về thanh khoản, tổng giá trị giao dịch trên cả hai sàn HOSE và HNX đạt gần 4,26 nghìn tỉ đồng, cao hơn mức của phiên giao dịch ngày 17/1 khoảng 1,56 nghìn tỉ đồng. Khối ngoại bán ròng 24 tỉ đồng trên sàn HOSE nhưng mua ròng 5,63 tỉ đồng trên sàn HNX.

Quỹ chủ động trên toàn cầu bị rút kỷ lục 143 tỉ USD trong tháng 12/2018

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho biết, các quỹ đầu tư thụ động đã nhận được dòng vốn 60 tỉ USD trong cùng đợt tháng 12 vừa rồi. Các nhà đầu tư có vẻ giảm bớt sự quan tâm với các quỹ đầu tư chủ động như quỹ tương hỗ, quỹ ETFs khi tình hình diễn biến thị trường chứng khoán có xu hướng lao dốc. Tính cả năm 2018 thì tổng số vốn bị rút ra là 301 tỉ USD.

Nguyên nhân một phần đến từ chi phí của các quỹ đầu tư thụ động rẻ hơn. Thông thường trong giai đoạn thị trường có xu hướng đi xuống thì lợi nhuận của quỹ đầu tư chủ động phải vượt trội hơn so với quỹ thụ động, tuy nhiên trong một chu kỳ dài hơn thì quỹ thụ động lại tỏ ra hiệu quả hơn.

Hiện tại tổng số tiền quỹ đầu tư theo chỉ số đã đạt ở mức 6.000 tỉ USD và thị trường cho quỹ ETFs đạt 3.600 tỉ USD. Ở thị trường Việt Nam, ngoài hai quỹ chỉ số đã hoạt động từ lâu như Van Eck và DB, thì năm 2018 cũng chứng kiến hoạt động khá mạnh của quỹ ETFVN30.

Trong thời gian tới, BVSC kỳ vọng ETFVN30 có thể hút thêm dòng vốn ngoại từ các nhà đầu tư châu Á.

Dưới đây là một số nhận định của các công ty chứng khoán tuần 21-25/1:

Đi ngang và tích lũy

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Thị trường được dự báo sẽ biến động theo hướng đi ngang, tích lũy trong biên độ hẹp, kèm theo sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu vào tuần tới.

Dòng tiền đang có dấu hiệu dịch chuyển vào một số nhóm cổ phiếu nhưng nhìn chung vẫn còn khá hạn chế và mang tính chọn lọc cao. Thanh khoản thị trường cũng được dự báo sẽ chỉ dao động ở mức trung bình trong trong những tuần cận tết.

Vẫn trong trạng thái yếu

CTCP Chứng khoán BIDV (BSC)

Theo quan điểm của BSC, thị trường có phiên cuối tuần hồi phục sau 2 phiên điều chỉnh liên tiếp và tâm lý thị trường vẫn trong trạng thái yếu.

Kiên nhẫn tích lũy cổ phiếu mục tiêu

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Hai chỉ số biến động trái chiều khi VN-Index tăng nhẹ trong khi HNX-Index giảm nhẹ. Thanh khoản nhìn chung vẫn khá thấp. Thị trường đang trong nhịp điều chỉnh nhẹ khi gặp các ngưỡng kháng cự ngắn hạn. Nhà đầu tư tiếp tục kiên nhẫn tích lũy các cổ phiếu mục tiêu trong các phiên điều chỉnh.

Kiểm định vùng hỗ trợ quan trọng tại 898-900 điểm

CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Thị trường sẽ tiếp tục có áp lực giảm điểm sau những dấu hiệu cho thấy sự suy yếu của lực cầu giá cao. VN-Index theo đó sẽ kiểm định vùng hỗ trợ quan trọng tại 898-900 điểm, nếu phá vỡ hỗ trợ này thì nhịp hồi phục ngắn của thị trường sẽ đứng trước nguy cơ kết thúc và việc giảm tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn trong danh mục khi đó có thể được xem xét.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Minh Anh