Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 14 - 18/9: Lưu ý đáo hạn HĐTL tháng 9 và tái cơ cấu danh mục quĩ ETFs

15:27 | 13/09/2020

Chia sẻ

VN-Index đang trong trạng thái điều chỉnh ngắn hạn khi tiếp cận trở lại vùng kháng cự 900 điểm. Thanh khoản có sự suy giảm tạm thời cho thấy các nhà giao dịch trên thị trường hiện nay trở nên thận trọng hơn.

Kết thúc tuần giao dịch này, -Index giảm 12,57 điểm, tương đương 1,39%, xuống mức 888,97 điểm. Chỉ số giảm điểm tại 3 trên 5 phiên giao dịch của tuần này. 

VIC, VCB và VHM là ba mã có tác động tiêu cực nhất lên diễn biến VN-Index, lấy đi lần lượt 2,76, 2,71 và 2,17 điểm. Mặt khác, GVR, PDR và BCM là ba mã hỗ trợ tích cực nhất cho chỉ số, đóng góp 0,96, 0,66 và 0,64 điểm.

Sau nhịp tăng giá đầu tháng 9 về quanh kháng cự 900 điểm, VN-Index có sự điều chỉnh về quanh ngưỡng 890 điểm. Diễn biến giảm điểm của các thị trường tài chính trên thế giới ảnh hưởng phần nào tới vận động của thị trường. 

Điều này thê hiện tại việc nhóm cổ phiếu Largecap và VN30 giảm nhẹ trong tuần qua. Việc quĩ Đài Loan sẽ tiếp tục mua vào chứng chỉ quĩ Diamond đóng vai trò là động lực hỗ trợ trong giai đoạn tới. 

Dòng tiền tuần giảm nhẹ ở các nhóm vốn hóa lớn vốn hóa lớnvà VN30. Thanh khoản thị trường duy trì tại mức cao, trung bình tại mức 7.389 tỉ đồng, tăng 8,88% so với so với giá trị của tuần trước. Khối ngoại mua ròng trên hai sàn.

Trong tuần sau, hợp đồng tương lai tháng 9 đáo hạn trong khi trạng thái lên tiếp premium trong hai tuần gần đây có thể kéo theo hoạt động giao dịch chênh lệch giá (arbitrage) khiến cho chỉ số VN30 vận động khó lường.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán tuần 14 - 18/9:

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 14 - 18/9: Lưu ý đáo hạn HĐTL tháng 9 và tái cơ cấu danh mục quĩ ETFs - Ảnh 1.

Nguồn: BSC

CTCP Chứng Ngân hàng BIDV (BSC)

VN-Index trong tuần tới có thể tiếp tục dao động giằng co tại khu vực 890 - 910 điểm nhưng viễn cảnh bứt phá khỏi vùng này vẫn là khá sáng. 

Mặt khác, việc những nơi là trọng tâm của làn sóng COVID-19 thứ hai như Đà Nẵng đã chuyển sang trạng thái có nguy cơ lây nhiễm thấp, tạo điều kiện cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh trở lại có thể giúp thị trường duy trì được trạng thái tích cực trong tháng 9.

CTCP Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường vẫn trong vùng tích lũy và dao động giá đang được thu hẹp cùng khối lượng giảm dần. 3/5 phiên gần đây, áp lực bán chiếm ưu thế hơn do vậy việc dao động giá tắt dần cùng thanh khoản thấp là tín hiệu tích cực, cho thấy áp lực bán đã giảm và người mua phải nâng dần giá. 

Do vậy, thị trường trong nước sẽ có cơ hội phục hồi hoặc bứt phá khỏi vùng tích lũy trong những phiên sắp tới. Về thuật, VN-Index đang gặp lực cản ở vùng 900 điểm, các nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ giá dầu, thực phẩm,... sẽ là địa chỉ của dòng tiền.

CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDS)

Mặc dù VN-Index vẫn đang thận trọng trong biên độ hẹp nhưng có tín hiệu hỗ trợ nhẹ và áp lực điều chỉnh cũng đã hạ nhiệt. Nếu động thái hỗ trợ vẫn được duy trì thì thị trường có cơ hội phục hồi trở lại để kiểm tra vùng cản 906 điểm. 

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVS)

Tuần tới, VN-Index dự báo tiếp tục có biến động đi ngang với các nhịp tăng giảm đan xen trong vùng được giới hạn bởi ngưỡng hỗ trợ 880 - 885 điểm và ngưỡng kháng cự 895 - 905 điểm. 

Về tổng thể, xu hướng thị trường trong thời gian tới vẫn tích cực. Do đó, các nhịp điều chỉnh của thị trường được xem là cần thiết để giảm bớt sức nóng cho các nhóm cổ phiếu, giúp thị trường tích lũy thêm xung lực và cũng là cơ hội để tham gia vào các nhóm cổ phiếu tiềm năng với mức giá hợp

Cũng trong tuần tới, hoạt động đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 9 sẽ diễn ra vào thứ Năm và hai quĩ ETFs Vaneck và FTSE sẽ thực hiện tái cơ cấu danh mục quí III.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường