Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 13 - 17/7: Rổ VN30 thay đổi, tâm lí NĐT tiếp tục chịu ảnh hưởng mùa BCTC quí II

14:41 | 12/07/2020

Chia sẻ

Về tổng thể, VN-Index vẫn duy trì đà tăng ngắn hạn với đích đến tại 883 - 888 điểm. Tuy nhiên, chỉ số có thể giảm về vùng 862 - 868 điểm trước khi hướng đến vùng kháng cự trên.

Trong tuần qua, VN-Index vận động tăng mạnh với hai phiên bứt phá ngày 6/7 và 10/7, vượt lên trên mức kháng cự quanh 870 điểm. Thanh khoản cải thiện sau ba tuần giảm liên tiếp. 

Dòng tiền lan tỏa vào tất cả các nhóm vốn hóa, tích cực nhất tại nhóm vốn hóa lớn. Vận động thị trường tích cực cùng thời điểm các ngân hàng đồng loạt hạ lãi suất huy động, tạo nền cho hoạt động giảm lãi suất cho vay. 

Động thái đẩy mạnh giải vốn ngân sách nhà nước tại tất cả các cấp, và gỡ hạn chế đối với nợ công và bội chi ngân sách, cũng góp phần hỗ trợ tâm lý thị trường. 

Diễn biến chính trong tuần, dòng tiền tăng tích cực, lan toản vào các nhóm vốn hóa, nhóm Largecap có mức tăng mạnh nhất. Thanh khoản thị trường tăng 7,61% so với tuần trước, trung bình tại mức 4.093 tỉ đồng. 

Ngoài ra, khối ngoại ghi nhận tuần bán ròng gần 570 tỉ đồng toàn thị trường.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán tuần 13 - 17/7:

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 13 - 17/7: Rổ VN30 thay đổi, tâm lí NĐT tiếp tục chịu ảnh hưởng mùa BCTC quí II - Ảnh 1.

Nguồn: Chứng khoán BSC

CTCP Chứng khoán MB (MBS) 

Thị trường điều chỉnh vừa mang yếu tố thuật vừa chịu tác động từ thị trường chứng khoán thế giới, tuy vậy xu hướng tăng mới vẫn chưa bị ảnh hưởng. Về thuật, có thể thị trường sẽ kiểm tra lại ngưỡng 870 điểm trong tuần sau, ngưỡng cản vẫn ở vùng 883 – 885 điểm, các nhịp rung lắc trong phiên vẫn là cơ hội để tích lũy thêm cổ phiếu.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) 

Tuần tới thị trường dự báo có thể gặp áp lực điều chỉnh trong một vài phiên đầu tuần trước khi quay lại xu hướng tăng điểm vào cuối tuần. 

Về tổng thể, VN-Index vẫn duy trì đà tăng ngắn hạn với đích đến tại 883 - 888 điểm. Tuy nhiên, chỉ số có thể giảm về vùng 862 - 868 điểm trước khi hướng đến vùng kháng cự trên. 

Tuần tới, thị trường sẽ tiếp tục chịu sự chi phối của thông tin về KQKD quí II của các doanh nghiệp. Các thông tin này vẫn được dự báo tạo ra ảnh hưởng không mấy tích cực đến diễn biến của các lớp cổ phiếu. 

Ngoài ra, trong tuần tới, Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM sẽ công bố kết quả thay đổi các cổ phiếu thành phần của rổ VN30 và các quĩ sẽ thực hiện tái cơ cấu sau khi kết quả được công bố. Do đó, các cổ phiếu vốn hóa lớn trong rổ VN30 có thể thu hút được sự quan tâm của dòng tiền trong ngắn hạn.

CTCP Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS)

Thị trường chứng khoán Việt Nam đảo chiều đi xuống khi đón nhận thông tin vĩ mô tiêu cực. Theo đó, thị trường lao động Việt Nam đang có những tín hiệu xấu khi tỉ lệ thất nghiệp ở mức cao nhất trong 10 năm. 

Mặc dù ghi nhận phiên điều chỉnh nhưng xu hướng tăng ngắn hạn vẫn còn khi mô hình Falling Wedge được xác nhận. Do đó, nhà đầu tư vẫn có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu trong danh mục và tập trung vào nhóm cổ phiếu dẫn dắt.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Thị trường đang thận trọng kiểm tra lại vùng hỗ trợ 865 - 870 điểm sau phiên bứt phá. Hiện tại, VN-Index vẫn đang được hỗ trợ và tín hiệu giao dịch chưa đến mức rủi ro cao, tuy nhiên động thái thăm dò vẫn có thể sẽ tiếp diễn trong thời gian gần tới. 

Do vậy, nhà đầu tư nên quan sát thị trường, cơ hội lướt vẫn tồn tại ở một số cổ phiếu có tín hiệu thuật tốt từ vùng tích lũy.

CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC)

VN-Index trong quá trình hướng từ khu vực biên dưới lên khu vực biên trên trong kênh tích lũy đi ngang. Việc thanh khoản có sự cải thiện, nhưng chưa nhiều, cho thấy vẫn còn một bộ phận khá đông các nhà giao dịch trên thị trường hiện nay vẫn có tâm lí chờ đợi trong bối cảnh xu hướng sắp tới chưa thực sự rõ ràng. 

Hai phiên tăng điểm mạnh hôm 6/7 và 9/7 là những điểm sáng tuy nhiên vẫn cần có những phiên thực sự gia tăng về sức mạnh dòng tiền mới đưa được chỉ số thoát khỏi khu vực dao động tích lũy hiện tại. 

VN-Index dự báo vận động trong khoảng từ 825 - 900 điểm trong trung hạn trước khi xuất hiện yếu tố hỗ trợ mạnh mẽ tạo chuyển biến giá rõ rệt.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường