|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/5: Cẩn trọng áp lực chốt lời quanh ngưỡng 1.250 điểm

19:59 | 08/05/2024
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, dòng tiền bắt đáy khá tốt ở ngưỡng 1.235, ủng hộ đà hồi phục của chỉ số. Tuy nhiên, áp lực chốt lời có thể xảy ra tại ngưỡng 1.250 trong những phiên tới, nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng.

Tổng hợp thị trường chứng khoán phiên 8/5

VN-Index giằng co trước ngưỡng kháng cự 1.250 cả ngày hôm nay trước khi đóng cửa tại mốc 1.250,46 điểm, tăng gần 2 điểm so với hôm qua. Số mã giảm nhiều hơn số mã tăng, 10/18 ngành tăng điểm, trong đó nhóm dầu khí dẫn đầu đà tăng hôm nay. Ở chiều ngược lại, ngành du lịch và giải trí quay đầu giảm mạnh. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay họ trở lại bán ròng hơn 1 nghìn tỷ trên sàn HOSE.

 

 (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/5

Nhận định chứng khoán cơ sở

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp và chỉ số VN30 có thể sớm vượt mức kháng cự 1.285 điểm. Đồng thời, nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên chỉ số VN30 được kỳ vọng sớm vượt mức kháng cự ngắn hạn 1.285 điểm.

Điểm tích cực là dòng tiền có dấu hiệu gia tăng vào nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý tăng cho thấy các nhà đầu tư đang lạc quan hơn và cơ hội mua mới gia tăng. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng các nhịp điều chỉnh để mua mới.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Dòng tiền bắt đáy khá tốt ở ngưỡng 1.235, ủng hộ đà hồi phục của chỉ số; tuy nhiên, áp lực chốt lời có thể xảy ra tại ngưỡng 1.250 trong những phiên tới, nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)  

Sau nhịp rung lắc mạnh từ đầu phiên, VN-Index chuyển sang trạng thái vận động trồi sụt và hồi phục về ngưỡng tham chiếu về cuối phiên. Lực cầu vẫn thể hiện sự chủ động và vị thế áp đảo trong trạng thái giao dịch tương ứng với việc chỉ số hình thành mẫu nến rút chân, bao phủ hoàn toàn độ rộng của phiên trước đi cùng với việc thanh khoản gia tăng, bất chấp áp lực điều chỉnh sâu từ ngay đầu phiên.

Mặc dù vậy, VN-Index sẽ sớm gặp phải thử thách kế tiếp tại vùng cản quanh 1.260 (+-10), vốn được xem là chốt chặn quan trọng cần vượt qua để có thể củng cố thêm cơ hội vượt vùng đỉnh 1.29x, nên áp lực rung lắc mạnh nhiều khả năng sẽ xuất hiện tại đây.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi trong các nhịp tăng điểm, tiếp tục bán giảm tỷ trọng các vị thế trading khi chỉ số tiếp cận vùng cản và chỉ trải lệnh mua trở lại từng phần trong nhịp điều chỉnh sau đó 

Chứng khoán Tiên Phong (TPS)

VN-Index mở gap giảm điểm đầu phiên. Tuy nhiên, lực mua tiếp tục đến vào cuối phiên khiến VN-Index giữ được đà tăng điểm. Chỉ số giằng co quanh mốc tham chiếu với thanh khoản tăng và vượt qua đường trung bình khối lượng 20 ngày cho thấy dòng tiền đang dần quay trở lại thị trường. Trên khung đồ thị 1D, RSI hiện đang trong vùng trung tính.

Hiện thị trường đã quay trở lại vùng kháng cự/hỗ trợ tâm lý 1.250 điểm. Trong những phiên tiếp theo, VN-Index có thể xuất hiện những điều chỉnh nhẹ quanh vùng này để kiểm định cung - cầu trước khi hướng tới mục tiêu tiếp theo là vùng 1.270 điểm.

Xét kỹ hơn về thanh khoản phiên hôm nay, mức giao dịch 23.000 tỷ đồng vẫn chưa được ghi nhận là một phiên bùng nổ về thanh khoản. Những dấu hiệu tích cực hơn đã dần lộ diện trong ngắn hạn. Nhà đầu tư có thể mở vị thể thăm dò với tỷ trọng nhỏ và tiếp tục quan sát kỹ thanh khoản trong thời gian tới. 

 

Nhận định chứng khoán phái sinh 

Thống kê giao dịch phái sinh phiên 8/5. (Nguồn: Thu Thảo tổng hợp). 

 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) 

Sau nhịp rung lắc mạnh từ đầu phiên, F1 chuyển sang trạng thái vận động trồi sụt và bật tăng trở lại về cuối phiên. Phe mua (long) vẫn thể hiện sự chủ động và vị thế áp đảo trong trạng thái giao dịch tương ứng với việc chỉ số hình thành mẫu nến rút chân, bao phủ hoàn toàn độ rộng của phiên trước đi cùng với việc thanh khoản gia tăng, bất chấp áp lực điều chỉnh sâu từ ngay đầu phiên.

Mặc dù cơ hội mở rộng đà hồi phục vẫn đang để ngỏ cho F1, rủi ro chỉ số rung lắc mạnh trở lại khi tiếp cận quanh vùng cản gần quanh 1.275 (+-10) cần được lưu ý. Chiến lược giao dịch trong phiên là linh hoạt trading 2 chiều, bán (short) tại kháng cự, mua (long) tại hỗ trợ 

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

VN30F2405 tiếp tục tăng nhưng chỉ báo RSI tạo phân kỳ giảm giá. Đồng thời, nhịp đi lên từ 1.261 điểm tạo mẫu hình Rising Wedge nên VN30F2404 sẽ chưa vượt được vùng cản 1.280 - 1.284 điểm. Đồng thời, sóng 5 tăng giá đang vào giai đoạn cuối nên cần lưu ý nhịp chỉnh có thể xuất hiện tại vùng 1.280 - 1.284 điểm.

Xu hướng ngắn hạn khung daily của HĐ VN30F2405 duy trì mức tăng với trailing stoploss quanh 1.232 điểm.  Nhà đầu tư xem xét chiến lược bán (short) tại vùng 1.280 điểm, dừng lỗ trên 1.282 điểm chốt lời 1.274 - 1.275 điểm.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

 

Thu Thảo