|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/12: VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai

18:15 | 08/12/2022
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn đang hiện hữu, VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai và đảo chiều giảm điểm xuống vùng hỗ trợ sâu quanh 1.02x.

Thị trường trong nước nối lại đà tăng sau 2 phiên điều chỉnh, đây là phiên có lượng hàng kỷ lục về tài khoản trong phiên chiều nhưng thị trường vẫn giữ được đà tăng với số mã tăng gấp 3 lần số mã giảm.

Khối ngoại tiếp tục hỗ trợ thị trường khi vẫn duy trì mạch mua dòng ở các nhóm cổ phiếu dẫn dắt. Thanh khoản trên toàn thị trường đạt 17.340 tỷ đồng so với mức 16.200 tỷ đồng ở phiên hôm qua.

  Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: Chứng khoán Yuanta Việt Nam). 

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 9/12:

Chứng khoán BIDV (BSC)

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 14/19 ngành tăng điểm, đà tăng mạnh nhất thuộc về ngành Dịch vụ tài chính. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn HOSE và HNX.

Thị trường đang trong quá trình tìm điểm cân bằng tại vùng 1.030 - 1.050. Trong những phiên tới, sau khi tích lũy đủ, VN-Index có cơ hội bật lên và chinh phục ngưỡng kháng cự tiếp theo 1.070 – 1.080. 

Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường nối lại đà tăng sau khi quán tính giảm ở phiên hôm qua đã được thu hẹp. Đây là phiên có lượng hàng kỷ lục về tài khoản trong phiên chiều, tuy vậy thị trường vẫn giữ được thành quả khi đóng cửa trên ngưỡng 1.050 điểm, đáng chú ý là độ rộng thị trường ghi nhận số mã tăng gấp 3 lần số mã giảm bất chấp VN-Index hạ độ cao đáng kể.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, bất động sản nhỏ, … đua nhau tăng trần cho thấy dòng tiền nội tiếp tục gia tăng, đây có thể là tín hiệu đáng chú ý nhất giúp thị trường bứt phá ở vùng 1.050 - 1.068 điểm trong phiên ngày mai.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Mặc dù thị trường hồi phục khá mạnh trong phiên, nhìn chung vẫn đang chịu áp lực từ tín hiệu Evening Star gần đây. Đồ thị nến xuất hiện tín hiệu Shooting Star với thanh khoản chưa được cải thiện, cho thấy dòng tiền vẫn còn thận trọng tại vùng giá cao. Với động thái dao động lên xuống khá mạnh trong ít phiên gần đây, thị trường đang tạo ra biên dao động 1.030 – 1.080 điểm.

Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục dao động thăm dò cung cầu tại vùng này trong thời gian tới. Do vậy, nhà đầu tư nên chậm lại và quan sát diễn biến cung cầu để đánh giá lại trạng thái của thị trường. Có thể cân nhắc mua lướt ngắn hạn tại các cổ phiếu có cơ bản tốt khi lùi về vùng hỗ trợ nhưng cần cân nhắc chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro khi thị trường tăng đến vùng cản. 

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

VN-Index tăng điểm hưng phấn trong phiên trước khi dần suy yếu và đánh mất phần lớn thành quả đạt được. Áp lực chốt lời gia tăng quanh ngưỡng kháng cự 1.07x đã khiến cho đà tăng tích cực của chỉ số không duy trì được đến cuối phiên.

Mặc dù cơ hội mở rộng nhịp hồi phục vẫn đang hiện hữu, VN-Index đang đứng trước rủi ro hình thành mẫu hình vai đầu vai và đảo chiều giảm điểm xuống vùng hỗ trợ sâu quanh 1.02x. Nhà đầu tư được khuyến nghị tránh mua đuổi, chỉ trải mua trở lại quanh vùng hỗ trợ sâu nhưng khống chế tỷ trọng ở mức an toàn. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Thu Thảo

Khối ngoại đẩy mạnh mua ròng hơn 400 tỷ đồng phiên VN-Index hồi phục
Giao dịch trên HOSE, khối ngoại ghi nhận giao dịch mua ròng hơn 382 tỷ đồng, tương đương khối lượng gần 18,3 triệu đơn vị cổ phiếu.