|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 27/9: Thị trường đã đi đến đoạn cuối của nhịp điều chỉnh?

18:00 | 26/09/2022
Chia sẻ
Nhịp điều chỉnh của thị trường trong nước đang đồng pha với thị trường thế giới cả về xu hướng và tốc độ giảm.

Sau khi giảm liền mạch 4 tuần liên tiếp nhưng thanh khoản không tăng, thị trường giảm mạnh như phiên hôm nay đã thu hút được dòng tiền lớn quay lại bắt đáy. Tính từ đỉnh tháng 8, VN-Index đã giảm 133 điểm, tương sụt 10,33% nhưng chưa để mất đáy tháng 7, tuy nhiên nhiều nhóm cổ phiếu đã để mất ngưỡng hỗ trợ này.

 Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: TradingView).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 27/9:

Chứng khoán BIDV (BSC)

VN-Index mở cửa với gap âm. Lực bán tháo đẩy chỉ số đi một mạch xuống vùng 1,160 trước khi bật lên và đóng cửa tại mốc 1,174.35. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 17/19 ngành giảm điểm, ngành duy nhất giữ được sắc xanh hôm nay là ngành ô tô và phụ tùng. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng trên sàn HNX.

Cây nến với bóng nến dưới dài cho thấy lực bắt đáy ở vùng 1.160 khá tốt. Áp lực từ đà tăng đồng USD cùng với thông tin tăng lãi suất tiếp tục khiến thị trường suy yếu. BSC khuyến nghị các nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch trong các phiên tới.

Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường trong nước đang chịu tác động kép từ thông tin nâng lãi suất cả trong và ngoài nước. Nhìn theo hướng tích cực thì đây là xu hướng chung trên thế giới khi các ngân hàng trung ướng đang chạy đua nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát, thực tế lãi suất huy động của các ngân hàng cũng đã rục rịch từ trước, tỷ giá cũng vậy.

Do đó, thị trường đã chiết khấu các biến cố này trong 4 tuần vừa qua, nhịp điều chỉnh của thị trường trong nước đang đồng pha với thị trường thế giới cả về xu hướng và tốc độ giảm. Do vậy, nhóm phân tích của MBS cho rằng thị trường đã đi đến đoạn cuối của nhịp điều chỉnh. Trên cơ sở đó, các nhịp giảm sẽ là cơ hội để mua gom cổ phiếu. 

Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN Index giảm điểm mạnh và đã có lúc lui về sát khu vực đáy hồi tháng 7. Về góc nhìn kỹ thuật, chỉ báo DI- và ADX đều đang ở mức cao cùng với việc 2 chỉ báo MACD và RSI vẫn đang hướng xuống cho thấy nhịp điều chỉnh vẫn có thể tiếp diễn. Thêm vào đó, với việc VN-Index xuất hiện mẫu hình Falling window cũng cho thấy tâm lý nhà đầ tư đang rất tiêu cực với diễn biến thị trường hiện tại.

VCBS khuyễn nghị các nhà đầu tư chủ động quản trị rủi ro tài khoản trong ngắn hạn, nâng cao tỷ trọng tiền mặt, kiên nhẫn chờ đợi thị trường ổn định, xuất hiện những phiên tích lũy tìm điểm cân bằng trở lại để có thể giải ngân mua cổ phiếu với giá chiết khấu tốt hơn. 

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Thu Thảo

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 28/11 - 2/12: Tiếp tục xu hướng hồi phục
Theo nhận định của công ty chứng khoán, mặc dù xu hướng giảm điểm trong trung hạn vẫn đóng vai trò chủ đạo, VN-Index đang có nhiều cơ hội thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 98x, và tích cực hơn là 1.00x.