|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 22/2: Xu hướng tăng có thể trở lại sau nhịp điều chỉnh đầu phiên?

18:44 | 21/02/2023
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh vào đầu phiên giao dịch và có thể sẽ sớm quay trở lại xu hướng tăng trong phiên giao dịch kế tiếp.

Thị trường trong nước điều chỉnh giảm sau chuỗi tăng 4 phiên liên tiếp, áp lực chốt lời đã khiến thị trường nỗ lực không thành công trong phiên chiều. Bên cạnh đó, việc khối ngoại đang bán ròng ở những phiên gần đây cũng khiến thị trường trượt dốc.

Tuy vậy, điểm tích cực là dòng tiền tiếp tục hấp thụ lượng hàng chốt lời, thanh khoản hai phiên gần đây đạt mức cao nhất kể từ đầu tháng 2.

Thanh khoản trên toàn thị trường đạt 13.872 tỷ đồng, cao nhất kể từ đầu tháng 2, tăng 39% so với mức bình quân ở tuần trước. Ở hai tuần gần đây, thanh khoản thị trường chỉ đạt lần lượt 11.000 tỷ đồng và 9.992 tỷ đồng, hai phiên đầu tuần này thanh khoản thị trường đã tăng lên mức 13.765 tỷ đồng.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: KBSV). 

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 22/2:

Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường điều chỉnh là diễn biến bình thường sau phiên tăng mạnh trên diện rộng, rất nhiều nhóm cổ phiếu đã có mức tăng đáng kể sau 4 phiên tăng liên tiếp trong khi mức tăng ở chỉ số chủ yếu đến từ phiên hôm qua.

Điểm tích cực trong phiên giảm hôm nay là biên độ dao động hẹp, độ rộng thị trường có sự phân hóa và dòng tiền đầu cơ vẫn hoạt động tích cực ở nhóm cổ phiếu nhỏ.

Thanh khoản hai phiên vừa qua cũng tăng đáng kể so với mức bình quân hai tuần trước chủ yếu đến từ dòng tiền nội. Đây có thể là tín hiệu kỳ vọng thị trường vẫn đang trong nhịp phục hồi về mức đỉnh tháng 1, bên cạnh đó việc thanh khoản tăng cũng cho thấy dòng tiền đến sau đang hấp thụ tốt lượng hàng chốt lời.

Nhóm smallcap đang có lợi thế nhờ dòng tiền đầu cơ vẫn hoạt động mạnh ở các nhóm cổ phiếu như đầu tư công, sản xuất điện, dầu khí, bất động sản vừa và nhỏ, …. Dòng tiền nhìn chung sẽ phân hóa mạnh, nhà đầu tư nên tập trung vào cổ phiếu cụ thể thay vì chỉ số chung có thể bị chi phối bởi các cổ phiếu siêu bluechips.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau những nỗ lực tăng điểm bất thành trong phiên, VN-Index dần suy yếu và đảo chiều giảm điểm về cuối phiên. Áp lực chốt lời quanh ngưỡng cản gần 1.095 - 1.100 cùng thanh khoản gia tăng sau một nhịp hồi phục mạnh khiến cho trạng thái thị trường kém tích cực hơn.

VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp rung lắc trong phiên tiếp theo với điểm đỡ gần được đặt quanh 1.07x. Nhà được khuyến nghị gia tăng vị thế trading quanh ngưỡng hỗ trợ gần đã đề cập nhưng khống chế tỷ trọng ở mức an toàn.

Chứng khoán BIDV (BSC)

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 12/19 ngành giảm điểm, trong đó ngành tài nguyên cơ bản có mức giảm mạnh nhất. Ở chiều ngược lại, những ngành vẫn giữ được mức tăng tốt có thể kể đến dầu khí, ô tô và phụ tùng.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng nhẹ trên HNX. Thị trường khả năng vẫn sẽ trải qua những phiên rung lắc trong ngắn hạn.

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh vào đầu phiên giao dịch và có thể sẽ sớm quay trở lại xu hướng tăng trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, dòng tiền có khuynh hướng gia tăng vào nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ cho nên khối lượng giao dịch được kỳ vọng vẫn ở duy trì ở mức cao và dòng tiền đầu cơ được kỳ vọng sẽ tiếp tục gia tăng trong giai đoạn này.

Ngoài ra, độ rộng xu hướng thị trường tiếp tục tăng cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục lạc quan với xu hướng hiện tại. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Thu Thảo