Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/6: Dòng tiền suy yếu, dấu hiệu dịch chuyển sang nhóm vốn hóa vừa và nhỏ

06:35 | 19/06/2020

Chia sẻ

Diễn biến thị trường đang có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Kể cả trong kịch bản tích cực thị trường vượt qua vùng kháng cự quanh 867 điểm để duy trì đà hồi phục thì diễn biến thị trường vẫn sẽ phân hóa mạnh và khá khó khăn để tìm kiếm các cơ hội đầu tư.

Thị trường trong nước tiếp tục giữ tâm thận trọng sang phiên thứ hai liên tiếp, chỉ số chỉ dao động trong biên độ hẹp và thanh khoản tiếp tục sụt giảm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản khu công nghiệp, ….đóng vai trò nâng đỡ thị trường trong phiên phục hồi nhẹ hôm nay. 

Đóng cửa, VN-Index tăng 0,83 điểm lên 855,27 điểm, trong đó chỉ số VN30 tăng 0,65 điểm lên 797,08 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên mua, toàn thị trường có 186 mã tăng/176 mã giảm, ở rổ VN30 có 11 mã tăng, 13 mã giảm và 6 mã giữ tham chiếu.

VCB, VHM và HPG là ba mã hỗ trợ tích cực nhất cho VN-Index trong phiên ngày hôm qua, đóng góp 0,85, 0,48 và 0,43 điểm. Trong khi đó, VIC, GAS và VNM là ba mã ảnh hưởng tiêu cực nhất lên chỉ số, lấy đi 0,87, 0,38 và 0,2 điểm.

Thanh khoản thị trường tiếp tục hạ nhiệt và giữ ở mức trung bình với giá tṛi khớp lệnh đạt gần 3.104 tỉ đồng. 

Kể từ đầu tuần thị trường có các phiên tăng/giảm đan xen, đó cũng là tâm thường thấy khi hai phiên cuối tuần là phiên đáo hạn HĐTL và ETF cơ cấu danh mục định kỳ quí II. 

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 19/6:

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 19/6: Dòng tiền suy yếu, dấu hiệu dịch chuyển sang nhóm vốn hóa vừa và nhỏ - Ảnh 1.

Nguồn: FSC

CTCP Chứng khoán MB (MBS)

Thanh khoản giảm ở 3 phiên gần đây có thể là dấu hiệu không tích cực, tuy vậy áp lực bán cũng không cao, người cầm cổ đã không hạ giá do vậy khả năng thị trường còn lặp lại diễn biến dao động trong biên độ hẹp và thị trường tiếp tục tích lũy trong các phiên tới.

Về kỹ thuật, chỉ số Vnindex nhiều khả năng sẽ tiếp tục dao động trong vùng tích lũy từ 840 điếm đến 866 điểm với biên độ hẹp. Các nhịp rung lắc trong phiên sẽ là cơ hội để cơ cấu danh mục.

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể tiếp tục đi ngang quanh mức 850 điểm của VN-Index và thanh khoản sẽ cải thiện nhờ vào hoạt động cơ cấu danh mục của hai quỹ ETF. Điểm tiêu cực là dòng tiền vẫn đang suy yếu và tâm lý nhà đầu tư vẫn còn bi quan với xu hướng hiện tại. 

Tuy nhiên, dòng tiền cũng có dấu hiệu dịch chuyển từ các cổ phiếu Smallcaps sang nhóm Midcaps và Largecaps, nhưng xu hướng này cũng chưa hoàn toàn rõ ràng.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

Thị trường giảm điểm trong ba phiên gần đây có thể là dấu hiệu không tích cực, tuy vậy áp lực bán cũng không cao, người cầm cổ đã không hạ giá do vậy khả năng thị trường còn lặp lại diễn biến dao động trong biên độ hẹp và thị trường tiếp tục tích lũy trong các phiên tới.

VN-Index dự báo tiếp tục có biến động giằng co với các nhịp tăng giảm đan xen trong biên độ 840-845 điểm và 863-867 điểm trong phiên cuối tuần. Nỗ lực hồi phục của chỉ số sẽ gặp khó khăn tại vùng 863-867 điểm. 

Ở chiều ngược lại, nếu chỉ số xuyên thủng hoàn toàn vùng hỗ trợ 840-845 điểm thì kịch bản thị trường giảm về vùng hỗ trợ mạnh hơn 780-820 điểm là hiện hữu trong ngắn hạn. Phiên cuối tuần, các quỹ ETFs ngoại sẽ thực hiện hoạt động tái cơ cấu danh mục quí II nên thị trường có khả năng có biến động mạnh trong phiên ATC.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Ánh Hường