|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 18/5: Áp lực bán vẫn hiện hữu

18:43 | 17/05/2022
Chia sẻ
Theo dự báo của công ty chứng khoán, diễn biến tăng điểm diễn ra nhanh nên có thể nhà đầu tư sẽ tranh thủ bán ra, dẫn đến cung gia tăng và gây khó khăn cho nhịp hồi phục trong phiên giao dịch tiếp theo.

Thị trường trong nước có phiên tăng mạnh nhất kể từ đáy COVID-19 cuối tháng 3/2020 nhờ lực kéo từ nhóm cổ phiếu VN30 khi gần ½ số cổ phiếu đóng cửa ở mức giá trần. Dù độ rộng thị trường rất tích cực nhưng điều còn thiếu ở phiên tăng mạnh hôm nay là thanh khoản vẫn ở mức thấp, bên cạnh đó khối ngoại cũng quay đầu bán ròng nhẹ.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 13.260 tỷ đồng so với mức 13.753 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 15.168 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 543 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 599 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

 

Đồ thị kỹ thuật VN-Index theo ngày. (Nguồn: KBSV).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 18/5:

Chứng khoán BIDV (BSC)

Phiên hôm nay tuy tăng điểm mạnh mẽ, nhưng khối lượng giao dịch vẫn còn khiêm tốn; vì vậy, trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ gặp phải áp lực chốt lời, nhà đầu tư nên giao dịch thận trọng trong những phiên tới, chờ tín hiệu xác nhận rõ ràng hơn.

Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV)

Sau nhịp rung lắc đầu phiên, VN-Index sớm hồi phục và mở rộng đà tăng hưng phấn đến cuối phiên. Lực cầu bắt đáy nhập cuộc khi chỉ số lùi về vùng hỗ trợ gần quanh 1.160 đã giúp cho trạng thái thị trường trở nên bớt tiêu cực hơn.

Mặc dù xu hướng giảm điểm đang đóng vai trò chủ đạo, cơ hội mở rộng nhịp hồi phục ngắn hạn và hướng lên vùng kháng cự kế tiếp quanh 1.26x đang có phần chiếm ưu thế. Nhà đầu tư được khuyến nghị hạ tỷ trọng các vị thế trading trong các nhịp hồi sớm và chỉ gia tăng tỷ trọng trở lại nếu về vùng hỗ trợ đối với các cố phiếu mục tiêu.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Sau 2 phiên có nỗ lực bắt giá thấp của dòng tiền, áp lực bán tạm thời suy yếu nên dòng tiền đã dễ dàng giúp thị trường tăng mạnh, thể hiện qua thanh khoản chỉ dừng ở mức thấp. Với tín hiệu hỗ trợ hiện tại, có khả năng thị trường đã bước vào nhịp hồi phục ngắn hạn.

Tuy nhiên, diễn biến tăng điểm diễn ra nhanh nên có thể nhà đầu tư sẽ tranh thủ bán ra, dẫn đến cung gia tăng và gây khó khăn cho nhịp hồi phục trong phiên giao dịch tiếp theo. Do vậy, nhà đầu tư có thể tranh thủ và tận dụng nhịp điều chỉnh nhanh để mua tích lũy tại các cổ phiếu lớn có định giá tốt.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Thu Thảo