Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 15/5: Gặp cản ở ngưỡng 840 điểm trong nhịp tăng mới

07:00 | 15/05/2020

Chia sẻ

Bất chấp phiên điều chỉnh, xu hướng tăng ngắn hạn vẫn được duy trì khi VN-Index đóng cửa trên ngưỡng quan trọng. Do đó, nhà đầu tư có thể gia tăng tỉ trọng cổ phiếu trở lại và tập trung vào nhóm cổ phiếu dẫn dắt.

Thị trường trong nước điều chỉnh sang phiên thứ hai liên tiếp trước áp lực chốt lời từ nhóm Bluechips. Áp lực chốt lời từ nhóm bluechips đã khiến dòng tiền dịch chuyển sang nhóm midcap và smallcap để tìm kiếm cơ hội. 

Đóng cửa, VN-Index giảm 1,81 điểm xuống 832,4 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 2,96 điểm còn 780,73 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 161 mã tăng/206 mã giảm, ở rổ VN30 có 10 mã tăng, 20 mã giảm.

Thanh khoản thị trường đã hạ nhiệt tuy nhiên vẫn giữ ở mức cao với tổng giá trị khớp lệnh đạt hơn  4.507 tỉ đồng. Giao dịch khối ngoại diễn ra tích cực khi mua ròng phiên thứ ba liên tiếp đạt 2.560 tỉ đồng.

Thị trường điều chỉnh nhẹ dưới áp lực chốt lời sau chuỗi tăng 6 phiên liên tiếp và ảnh hưởng từ chứng khoán thế giới khi thị trường Mỹ cũng đã điều chỉnh hai phiên vừa qua. 

Điểm sáng lúc này là dòng tiền vẫn giữ ở mức cao và thấp thụ lượng hàng T+ khá tốt. Ngoài ra, chuỗi mua ròng sang phiên thứ 5 liên tiếp của khối ngoại cũng tạo tâm lý tích cực cho giới đầu tư. 

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 15/5:

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 15/5: Gặp cản ở ngưỡng 840 điểm trong nhịp tăng mới - Ảnh 1.

Nguồn: FSC

CTCP Chứng khoán MB (MBS)

Về kỹ thuật, VN-Index đang gặp cản ở ngưỡng 840 điểm trong nhịp tăng mới, các nhịp rung lắc ở khu vực này đang bị chị phối với yếu tố bên ngoài. Xu hướng tăng của thị trường vẫn chưa thay đổi, khu vực hỗ trợ của thị trường lúc này ở khu vực 820 điểm và những phiên điều chỉnh như hôm nay là cơ hội cho dòng tiền đến muộn.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVS)

VN-Index dự báo tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 820 - 826 điểm trong phiên cuối tuần. Diễn biến thị trường vẫn sẽ biến động trong biên độ hẹp với sự giằng co và phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. 

Về tổng thể, chỉ số vẫn đang duy trì đà tăng ngắn hạn với đích đến 860 - 880 điểm. Khối ngoại mua ròng trở lại trong bối cảnh NHNN giảm một loạt các lãi suất điều hành là các yếu tố hỗ trợ cho diễn biến thị trường trong ngắn hạn. 

Dù vậy, việc các doanh nghiệp có thể phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2020 do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và kết quả kinh doanh quí II của các doanh nghiệp có thể không như vọng sẽ là các yếu tố khiến cho các nhóm cổ phiếu trên thị trường có thể rơi vào trạng thái phân hóa mạnh.

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường vẫn đang trong xu hướng tăng và VN-Index có thể tiếp tục mở rộng đà tăng về vùng 898 – 939 điểm trong vài phiên tới. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn ở mức thấp và dòng tiền có sự phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu, đặc biệt dòng tiền vẫn đang tập trung ở nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps. 

Ngoài ra, tỉ trọng cổ phiếu tiếp tục tăng trong ngắn hạn cho thấy tâm nhà đầu tư vẫn tích cực và xu hướng tăng ngắn hạn vẫn bền vững.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. 

Ánh Hường