Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 1/4: NĐT chuẩn bị cho kịch bản xấu nếu không giữ được mốc hỗ trợ 650 điểm

21:08 | 31/03/2020

Chia sẻ

Chỉ số VN-Index đang phải đối mặt với hai vùng kháng cự ngắn hạn là 680 – 683 điểm và 695 – 710 điểm. Nếu đồ thị giá vượt được lần lượt hai vùng kháng cự này thì xu hướng ngắn hạn có thể tích cực hơn.

Thị trường chứng khoán trong nước sau phiên giảm mạnh hôm qua đã ngược dòng thành công trong phiên hôm nay bất chất áp lực bán bất ngờ tăng cao ở nhiều cổ phiếu trụ. 

Thị trường bị rung lắc mạnh đầu phiên chiều sau chỉ thị số 16/CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 khiến cho nhịp tăng của các cổ phiếu trụ như VIC, VRE, SAB, VCB,…đều bị thu hẹp đáng kể. 

Đóng cửa, VN-Index tăng 0,27 điểm lên 662,53 điểm, trong đó chỉ số VN30 giảm 2,26 điểm còn 610,76 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng về bên bán, toàn thị trường có 153 mã tăng/213 mã giảm.

Thanh khoản thị trường ở mức thấp với giá tṛi khớp lệnh đạt gần 2.562 tỉ đồng. Giao dịch khối ngoại diễn biến không mấy tích cực khi tiếp tục bán ròng với tổng giá trị hơn 400 tỉ đồng trên toàn thị trường.

Các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index là VIC, VCB và HPG khi đóng góp vào chỉ số lần lượt 1,93, 1,06 và 0,39 điểm tăng. Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index hôm nay là VPB, VHM và CTG khi lấy đi của chỉ số lần lượt 0,88, 0,76 và 0,53 điểm.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 1/4:

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 1/4: NĐT chuẩn bị cho kịch bản xấu nếu không giữ được mốc hỗ trợ 650 điểm - Ảnh 1.

Nguồn: FSC

CTCP Chứng khoán MB (MBS) 

Về thuật, thị trường đang dao động ở ngưỡng hỗ trợ 650 điểm, các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn là động lực nâng đỡ thị trường. Tín hiệu bán ròng từ khối ngoại cùng các HĐTL vẫn duy trì basis âm trên 30 điểm có thể khiến nhà đầu tư thận trọng giải ngân. 

Trong trường hợp thị trường không giữ được ngưỡng hỗ trợ 650 điểm, nhà đầu tư nên chuẩn bị kịch bản xấu.

CTCP Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC)

Thị trường có thể hồi phục nhẹ trong phiên kế tiếp và nếu đà tăng được giữ thêm trong một vài phiên giao dịch tới thì nhiều khả năng rủi ro ngắn hạn có thể sẽ giảm đáng kể. 

Ngoài ra, tỉ trọng cổ phiếu vẫn duy trì ở mức thấp cho nên chiến lược phù hợp là tiếp tục đứng ngoài thị trường.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVS) 

VN-Index sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 600-650 điểm trong phiên kế tiếp. Trạng thái quá bán trên thị trường tiếp tục lan tỏa trên diện rộng. 

Điều này được vọng sẽ giúp thị trường xuất hiện phản ứng hồi phục thuật khi quay về kiểm định vùng hỗ trợ trên. Điểm tiêu cực hiện tại vẫn là những diễn biến bất ngờ của dịch Covid-19. 

Ngoài ra, rủi ro đối với diễn biến thị trường trong thời gian tới có thể sẽ còn đến từ các thông tin về kết quả kinh doanh quí I của các doanh nghiệp và các số liệu vĩ mô sẽ dần được công bố trong tháng 4. Ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19 có thể khiến cho lợi nhuận quí I của các doanh nghiệp niêm yết không đạt như vọng.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.   

Ánh Hường