Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán 9/7: Có thể phục hồi, kiểm định vùng kháng cự 968-973 điểm

19:35 | 08/07/2019

Chia sẻ

Thị trường chứng khoán sẽ có những nỗ lực phục hồi sau phiên giảm mạnh để VN-Index và VN30 kiểm định lại vùng kháng cự tại 968-973 điểm và 874-876 điểm.

Thị trường chứng khoán có phiên giao dịch kém tích cực, cả VN-Index và HNX-Index đều giảm điểm.

VN-Index giảm điểm ngay từ đầu phiên và chìm trong sắc đỏ trong toàn bộ thời gian giao dịch trước khi kết thúc phiên ở mức 966,35 điểm, giảm 8,99 điểm tương đương 0,92% so với cuối tuần trước. Trên sàn HNX, chỉ số giảm 0,57 điểm tương đương 0,54% về mức 103,81 điểm.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có diễn biến tiêu cực khi có tới 22 mã giảm điểm trong rổ VN30. Các cổ phiếu giảm điểm gây ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VnIndex là VHM, VCB và VIC khi lấy đi của chỉ số lần lượt 1,01, 0,91 và 0,45 điểm.

Ngược lại, các cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất đến VN-Index là HVN, HNG và SAB khi đóng góp vào chỉ số lần lượt 0,19, 0,14 và 0,12 điểm tăng. Thanh khoản trên sàn HOSE đạt 119 triệu cổ phiếu, tăng so với mức 114 triệu của phiên trước.

Về diễn biến nhóm ngành, đa phần các nhóm ngành đều giảm điểm. Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm điểm trên diện rộng khiến chỉ số ngành giảm 1,25%.

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 9/7:

f8fBA-AU154BMPIlG20101029152829

Hình minh họa.

Nhận được sự hỗ trợ từ vùng 960-965 điểm

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC)

VN-Index sẽ nhận được sự hỗ trợ từ vùng 960-965 điểm trong phiên kế tiếp. Phản ứng hồi phục tăng điểm của thị trường được kỳ vọng sẽ sớm xuất hiện tại vùng hỗ trợ này trong một vài phiên kế tiếp.

Khối ngoại tiếp tục đẩy mạnh hoạt động mua ròng trong bối cảnh kỳ công bố kết quả kinh doanh quý II đang đến gần, sẽ là những yếu tố tạo động lực cho diễn biến thị trường trong ngắn hạn.

Thị trường đã có chuyển biến tương đối tích cực về mặt xu hướng ngắn hạn, nên dù dòng tiền vào thị trường vẫn chưa đạt đủ độ mạnh cần thiết nhưng chúng tôi kỳ vọng chỉ số sẽ chuyển sang trạng thái đi lên theo dạng "sideway-up" trong thời gian tới.

 Về diễn biến các nhóm ngành, các cổ phiếu ngân hàng dự kiến sẽ có diễn biến khởi sắc với sự dẫn dắt của VCB, còn nhóm dầu khí như PVS, GAS nhiều khả năng sẽ quay lại xu thế tăng điểm trong những phiên tới.

Các cổ phiếu vốn hóa lớn và các nhóm ngành khác như bất động sản khu công nghiệp, CNTT… sẽ vẫn thu hút được sự quan tâm của dòng tiền.

Nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh của thị trường để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu lên mức 55-60% trong giai đoạn này, tập trung vào các nhóm cổ phiếu được dự báo có kết quả lợi nhuận tích cực trong quý II.

Nỗ lực phục hồi

Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Thị trường sẽ có những nỗ lực phục hồi sau phiên giảm mạnh để VN-Index và VN30 kiểm định lại vùng kháng cự tại 968-973 điểm và 874-876 điểm.

Lực cầu yếu trong nhịp hồi phục này có thể dẫn đến đà giảm điểm sau đó, khi mà dấu hiệu đảo chiều Evening star đang đóng vai trò thúc đẩy lực cung tại nhóm cổ phiếu dẫn dắt.

Trong kịch bản này, VN-Index có thể kiểm định lại hỗ trợ MA50 tại 963 điểm và xa hơn là MA200 tại 955 điểm trong những phiên cuối tuần.

Có thể hồi phục

Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS)

Trong phiên giao dịch tiếp theo 9/7, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để cố gắng lấy lại ngưỡng kháng cự quan trọng 970 điểm tương ứng với cạnh trên kênh giá giảm từ tháng 3/2019 đến nay.

Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải nên tiếp tục quan sát diễn biến thị trường trong phiên tới và có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu nếu như VN-Index có sự bứt phá khỏi ngưỡng 970 điểm với động lực tốt.

Xu hướng giảm trung hạn vẫn chưa kết thúc

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Các chỉ số quay đầu giảm mạnh khi chạm các ngưỡng kháng cự mạnh. Xu hướng giảm trung hạn vẫn chưa kết thúc và rủi ro giảm điểm vẫn đang hiện hữu. 

Cơ hội chỉ đang xuất hiện ở một số ít các cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, trong khi các cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn đang chịu áp lực bán mạnh.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Minh Anh

Theo Kinh tế & Tiêu dùng