Chứng khoán

Nhận định thị trường chứng khoán 7/5: Xu hướng tiêu cực, NĐT hạn chế mua vào

18:50 | 06/05/2019

Chia sẻ

Nhận định thị trường chứng khoán 7/5 được nhận định tiếp tục diễn biến tiêu cực. Nhà đầu tư nên hạn chế mua vào và tận dụng những nhịp hồi phục để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.
Nhận định thị trường chứng khoán 7/5: Xu hướng tiêu cực, NĐT hạn chế mua vào - Ảnh 1.

Nguồn: SHS

Xu hướng giảm điểm

Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội - SHS

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo, VN-Index có thể tiếp tục giảm để kiểm định lại hỗ trợ gần nhất tại 955 điểm (MA200), kháng cự gần nhất tại 965 điểm (đường viền cổ). Góc giữa MACD và đường tín hiệu đã bị mở rộng cho thấy quá trình chuyển tiếp từ pha giảm sang pha tăng đã bị trì hoãn lại sau phiên giảm mạnh này và thị trường hiện vẫn trong pha giảm. Do đó, SHS khuyến nghị nhà đầu tư nên hạn chế mua vào và tận dụng những nhịp hồi phục để bán giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục.

Tiếp tục giảm về vùng hỗ trợ 940-950 điểm 

Chứng khoán Bảo Việt - BVSC 

Thị trường dự báo có thể tiếp tục chịu áp lực giảm điểm về vùng hỗ trợ 940-950 điểm trong phiên kế tiếp. VN-Index được kỳ vọng sẽ có phản ứng hồi phục trở lại khi tiếp cận vùng hỗ trợ trên. Mặc dù vậy, BVSC cũng lưu ý đến kịch bản tiêu cực khi vùng hỗ trợ trên bị xuyên thủng, thì việc chỉ số giảm về các vùng hỗ trợ sâu hơn như 910-920 điểm là điều cẩn phải tính đến trong ngắn hạn. 

Mặc dù thị trường có thể xuất hiện nhịp hồi phục mang tính kỹ thuật trong những phiên tới nhưng rủi ro sụt giảm của thị trường trong ngắn hạn vẫn đang ở mức cao. Trên cơ sở đó, BVSC cho rằng nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì tỷ trọng ở mức trung bình thấp 20-30% cổ phiếu trong giai đoạn này. Các nhịp tăng điểm của thị trường được xem là cơ hội bán giảm tỷ trọng đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục. 

Các hoạt động trading T+ chỉ nên ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục và nên lựa chọn các nhóm cổ phiếu đã giảm sâu về các vùng hỗ trợ hoặc đang có tín hiệu hồi phục ngắn hạn như dệt may, thủy sản, khu công nghiệp…

Xu hướng tiêu cực trong ngắn hạn

Chứng khoán Phú Hưng - PHS

Nhìn chung, phiên giảm điểm ngày 6/5 đã phát đi tín hiệu khá tiêu cực về xu hướng trong ngắn hạn. Do đó, nhà đầu tư nên giữ danh mục ở mức cân bằng, hạn chế tham gia mua và tiếp tục hạ tỷ trọng nếu ngưỡng hỗ trợ tiếp theo không giữ được.

Một số thông tin nhà đầu tư cần lưu ý

Hôm qua (5/5/2019), tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa trên Twitter rằng chình phủ của ông sẽ tăng thuế nhập khẩu lên các mặt hàng trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc từ mức 10% lên mức 25% vào thứ 6 (10/5/2019) và có thể sẽ áp thêm 25% thuế nhập khẩu lên 325 tỷ USD hàng hóa còn lại có xuất xứ từ nước này.

Việc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung có khả năng tiếp diễn và leo thang là 1 tin bất ngờ mang tính tiêu cực đối với thị trường, khiến phái sinh tương lai của chỉ số Dow Jones giảm gần 500 điểm và các chỉ số của các thị trường chứng khoán châu Á chìm trong sắc đỏ trong phiên hôm nay, trong đó nổi bật nhất là chỉ số Shanghai Composite giảm hơn 5%.

Đối với thị trường chứng khoán Việt Nam, việc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung leo tháng sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư trong và ngoài nước khiến cho thị trường giảm điểm. Thêm vào đó, việc này có thể gây hoang mang cho các nhà đầu tư khiến dòng tiền chảy vào thị trường mới nổi và cận biên có thể dừng lại hoặc bị đảo ngược xu hướng và chảy vào các kênh đầu tư tránh bão.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Nhật Huyền